Cuộc thi 'Ý tưởng trẻ thơ 2016' cho trẻ tiểu học đam mê sáng tạo
  • Zalo

Cuộc thi 'Ý tưởng trẻ thơ 2016' cho trẻ tiểu học đam mê sáng tạo

Giáo dục Thứ Ba, 19/04/2016 11:18:00 +07:00

Cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” năm 2016 dành cho các em học sinh tiểu học trên toàn quốc đang thu hút đông đảo thí sinh tham dự.

(VTC News) - Cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” năm 2016 dành cho các em học sinh tiểu học trên toàn quốc đang thu hút đông đảo thí sinh tham dự.

"Ý tưởng trẻ thơ" là cuộc thi dành cho 02 nhóm học sinh tiểu học là lớp 1-2-3 và lớp 4-5, được khởi nguồn từ Nhật Bản vào năm 2002, và mở rộng triển khai tại Thái Lan vào năm 2006  và Việt Nam là quốc gia thứ ba tổ chức cuộc thi vào năm 2008.
ý tưởng trẻ thơ
"Ý tưởng trẻ thơ" là cuộc thi dành cho 02 nhóm học sinh tiểu học là lớp 1-2-3 và lớp 4-5

Tham gia Cuộc thi, các em nhỏ sẽ có cơ hội thể hiện khả năng tư duy, quan sát, sáng tạo cũng như năng khiếu hội họa và đặc biệt là thể hiện những mong muốn, ước mơ của mình thông qua các ý tưởng, phát minh mà các em gửi gắm qua tranh vẽ.

Với khẩu hiệu “Hãy là nhà phát minh tí hon”, Cuộc thi đã trở nên quen thuộc với thiếu nhi Việt Nam trong suốt 8 năm qua và là sân chơi nơi mà các em luôn rất hào hứng tham gia.

Điều này được thể hiện qua số lượng tranh vẽ các em gửi về cho Ban Tổ chức tăng mạnh qua từng năm.
ý tưởng trẻ thơ
 

“Ý tưởng trẻ thơ” đã vượt lên trên khuôn khổ của một cuộc thi thông thường dành cho trẻ em, đây không chỉ là hoạt động mang tính giáo dục cao mà còn tạo điều kiện cho các em nhỏ tiếp cận với các vấn đề của cuộc sống một cách sáng tạo và khoa học.

Trong khuôn khổ Cuộc thi năm 2016, Ban Tổ chức quyết định trích ra khoản tiền 2,5 tỷ đồng dành tặng cho hai hoạt động từ thiện chính là trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong học tập cũng như hỗ trợ trang thiết bị thư viện cho các trường tiểu học nghèo trên cả nước.
Ý tưởng trẻ thơ
 

Song song với việc phát động Cuộc thi, Ban Tổ chức cũng tiến hành chương trình tập huấn kéo dài 2 tuần cho các giáo viên ở 9 tỉnh/ thành phố trên cả nước.

Tại mỗi tỉnh/ thành phố, Ban Tổ chức sẽ tập huấn cho khoảng 100 giáo viên về thể lệ cuộc thi, các tiêu chí cho một bài dự thi hợp lệ, cách hỗ trợ các em học sinh trong việc thể hiện ý tưởng sao cho các em có cơ hội phát huy khả năng sáng tạo một cách tối đa.

Sau đó, các thầy cô sẽ truyền đạt tới học sinh của mình và phối hợp cùng gia đình để hỗ trợ các em thể hiện ý tưởng.

Cuộc thi sẽ trải qua 03 vòng là: Hình thành và Thể hiện ý tưởng, Thực hiện mô hình và Thuyết trình.

Theo đó, bằng trí tưởng tượng phong phú cũng như khả năng hội họa của mình, các em nhỏ sẽ thể hiện những ý tưởng, phát minh trên tranh vẽ. 60 ý tưởng được Ban Tổ chức đánh giá cao sẽ tiếp tục tham gia vào vòng Thực hiện mô hình diễn ra vào tháng 6 năm 2016.

Tiếp đến vòng Thuyết trình, chủ nhân của 30 mô hình xuất sắc nhất sẽ có cơ hội trình bày về ý tưởng của mình trước Ban Giám khảo. 10 ý tưởng tốt nhất sẽ được chọn ra để trao giải Nhất – Nhì – Ba - Honda.


Nguyễn Huyền
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cuộc thi 'Ý tưởng trẻ thơ 2016' cho trẻ tiểu học đam mê sáng tạo" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin