Cuộc đối thoại thẳng thắn giữa Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Đại sứ Mỹ

Buổi làm việc kéo dài một tiếng rưỡi giữa Bộ trưởng Thông tin Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius diễn ra rất cởi mở và thẳng thắn.

Hai bên đã cùng trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông cũng như tháo gỡ những vướng mắc tồn tại.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nêu rõ, quan hệ hợp tác Việt - Mỹ đã tiến triển nhanh chóng, thực chất và toàn diện; lĩnh vực Công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Hầu hết các tập đoàn CNTT lớn của Hoa Kỳ đã có mặt và đầu tư tại Việt Nam như Intel, Microsoft, IBM, Oracle, Cisco, Motorola, Qualcomm… Một số doanh nghiệp mạng xã hội, kinh doanh dịch vụ nội dung qua biên giới như Facebook, Google đã có các hoạt động và doanh thu lớn từ Việt Nam.

Cuoc doi thoai thang than giua Bo truong Truong Minh Tuan va Dai su My hinh anh 1

 Buổi làm việc giữa Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius.

Đại sứ Ted Osius khẳng định, Việt Nam và Mỹ đã và đang nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác, trao đổi thẳng thắn về các chính sách của hai nước. Mỹ tôn trọng một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng, độc lập, tôn trọng pháp quyền và nhân quyền; ủng hộ mạnh mẽ để Việt Nam thành công trong hội nhập quốc tế toàn diện.

Đại sứ Mỹ cho biết, rất nhiều tập đoàn CNTT của Mỹ quan tâm và mong muốn tham gia hỗ trợ Việt Nam xây dựng các đô thị thông minh. Những công ty lớn của Mỹ như Intel, Facebook, Google… đánh giá cao chính sách hội nhập, cởi mở trong quá trình phát triển của Việt Nam.

Đại sứ Mỹ đề cập tới lĩnh vực quản trị Internet, đặc biệt là việc hợp tác ngăn chặn thông tin xấu độc giữa các doanh nghiệp Hoa Kỳ với cơ quan quản lý Việt Nam, nêu một số khó khăn mà doanh nghiệp Mỹ như Google gặp phải trong việc kiểm soát các clip có nội dung xấu độc.

Ông thừa nhận, việc đảm bảo tự do tiếp cận các thông tin Internet với loại bỏ các thông tin xấu độc trên mạng, thực thi đúng pháp luật nước sở tại là khó khăn với mọi quốc gia, kể cả Mỹ.

Cuoc doi thoai thang than giua Bo truong Truong Minh Tuan va Dai su My hinh anh 2

Bộ trưởng nêu rõ hợp tác hai nước trong lĩnh vực CNTT-TT đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. 

Ông viện dẫn việc chính phủ Mỹ đã yêu cầu Google loại bỏ các nội dung xấu liên quan tới khiêu dâm trẻ em, bạo lực, tội phạm, vi phạm sở hữu trí tuệ; Đức cũng yêu cầu gỡ bỏ tương tự với những nội dụng trái với quy định pháp luật như liên quan tới chủ nghĩa phát xít, hay gần đây là nước Anh…

Đại sứ Mỹ bày tỏ tin tưởng thông qua hợp tác, hai bên sẽ tìm ra biện pháp vừa loại bỏ những nội dung xấu độc trong khi vẫn đảm bảo tự do internet; vừa đảm bảo tôn trọng pháp luật, văn hóa của Việt Nam, vừa tạo điều kiện để các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội phát triển.

Quyền được thông tin và nhu cầu phòng ngừa thông tin độc hại

Thẳng thắn đối thoại với Đại sứ Mỹ, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định quan điểm, phát triển Internet cần đồng thời đảm bảo quyền được thông tin của người dân và nhu cầu phòng ngừa thông tin độc hại ảnh hưởng xấu đến đời sống tinh thần, thuần phong mỹ tục, trật tự, an toàn xã hội của người dân.

Bộ trưởng cho biết, hiện hoạt động cung cấp thông tin qua biên giới vào Niệt Nam ngày một phổ biến và đã góp phần đa dạng phương thức thông tin, giúp người dùng có thêm một kênh hữu ích để tương tác trên môi trường mạng.

Cuoc doi thoai thang than giua Bo truong Truong Minh Tuan va Dai su My hinh anh 3

 Bộ trưởng tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Mỹ.

Điển hình như hiện có khoảng 52 triệu tài khoản Facebook tại Việt Nam. Việt Nam nằm trong top 10 nước có lượng người dùng YouTube cao nhất trên thế giới. Do đó, thông tin trên các trang thông tin điện tử được cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam ngày càng có tác động lớn đến người sử dụng.

Bên cạnh ưu điểm, hoạt động cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam cũng phát sinh nhiều vấn đề như tình trạng xuất hiện các nội dung thông tin xấu, độc hại, thông tin không phù hợp với thuần phong mỹ tục và các quy định của pháp luật Việt Nam.

Từ những nhu cầu thực tế của xã hội, Bộ TT&TT đã đưa ra các quy định cụ thể về quyền và trách nhiệm của tổ chức nước ngoài cung cấp dịch vụ tại Việt Nam cũng như trách nhiệm phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền loại bỏ các nội dung thông tin vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành trên môi trường Internet tại Việt Nam.

Bộ trưởng khẳng định, các nghị định cũng như thông tư đưa ra không hề hạn chế bất kỳ hoạt động nào của các nhà mạng xuyên biên giới ở Việt Nam, mà chỉ để hạn chế, ngăn chặn việc vi phạm pháp luật Việt Nam.

Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Đại sứ Mỹ còn trao đổi về các vấn đề như thúc đẩy nền kinh tế số; An toàn thông tin; Kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng; Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bản quyền trên môi trường số…

Bộ trưởng đã đề xuất một số hoạt động hợp tác với Hoa Kỳ như: Đẩy mạnh đối thoại chính sách để có thể chia sẻ và tăng cường sự tương đồng và hiểu biết lẫn nhau; Tổ chức các hội thảo, tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về quản lý và phát triển các hình thức dịch vụ và mô hình kinh doanh mới trong nền kinh tế số; Các doanh nghiệp Hoa Kỳ có thể tham gia chia sẻ công nghệ và hợp tác xây dựng tiêu chí đánh giá đô thị thông minh, cũng như hợp tác với các địa phương trong việc quy hoạch và triển khai sau này; Tăng cường hợp tác, xây dựng các cơ chế phối hợp hiệu quả trong việc đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng.

Bộ trưởng đề nghị Đại sứ khuyến nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ luôn sẵn sàng phối hợp với cơ quan quản lý của Việt Nam để cùng duy trì và phát triển môi trường kinh doanh lành mạnh ổn định, đồng thời chống lại các hành vi vi phạm pháp luật gây mất ổn định và xâm hại truyền thống văn hóa và thuần phong mỹ tục của nhân dân Việt Nam.

>>> Đọc thêm: Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu xử lý sách 18+ 'Hiệp sĩ lưu ban'

Video: Chuyên gia công nghệ, lương khởi điểm hơn 2000 USD không hề viển vông

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.