Cuộc điện thoại 'siêu sức mạnh' của Tổng thống Putin

(VTC News) - Trong phát biểu mới nhất của mình, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh Philip Hammond nhấn mạnh, Tổng thống Putin có thể kết thúc cuộc nội chiến kéo dài suốt 5 năm qua ở Syria chỉ với một cuộc điện thoại.

Bộ trưởng Bộ ngoại giao Anh cho biết, số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ phụ thuộc vào việc Nga có sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để loại bỏ ông ta hay không.

Theo ông Hammond: “Chỉ một người đàn ông trên hành tinh này có thể kết thúc cuộc nội chiến dai dẳng ở Syria. Và không ai khác đó là Putin với chỉ một cuộc điện thoại của ông ấy.”
Tổng thống Putin 

Tổng thống Putin 

Ông Hammond nhận định tình hình chính trị ở Syria đã có nhiều thay đổi trong năm qua. Mặc dù nhiều bên đã có dấu hiệu dịu giọng song tình hình ở quốc gia Trung Đông này vẫn đang “căng như dây đàn”.

Vì vậy, ông
 kêu gọi Nga chấm dứt các hoạt động không kích vào phe đối lập ở Syria bởi theo ông việc Moscow tiếp tục "góp tiếng nói" vào cuộc chiến này có thể khiến nó trở nên rối ren hơn.

Ngày 13/2, Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào lực lượng dân quân người Kurd ở miền Bắc Syria và cho biết sẽ gửi thêm quân đến khu vực này cùng với Arab Saudi.

Trong khi đó, phía Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tập trung tiêu diệt IS sau khi 17 quốc gia trong "Nhóm quốc tế ủng hộ Syria" bao gồm cả Mỹ và Nga nhất trí thực thi một lệnh ngừng bắn, tạm dừng các hoạt động thù địch trên toàn lãnh thổ Syria.
Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ quan điểm của Mỹ về vụ pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ 

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ quan điểm của Mỹ về vụ pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ 

Cùng ngày, tại hội nghị an ninh diễn ra ở Munich, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nhận định, thế giới đang rơi vào một cuộc chiến tranh lạnh mới và cảnh báo việc không có tiếng nói chung giữa các nước nhiều khả năng sẽ làm tái diễn những gì đã xảy ra cách đây 40 năm khi một bức tường ngăn cách châu Âu vô hình bị dựng lên. 

Ông cũng bác bỏ những nhận định cho rằng máy bay Nga đã bắn trúng các mục tiêu dân sự ở Syria: “Không có bằng chứng chứng minh điều này mặc dù mọi người đều khăng khăng như vậy. Chúng tôi không cố gắng đạt được những mục tiêu bí mật ở Syria. Cái chúng tôi đang làm đơn giản chỉ là bảo vệ lợi ích quốc gia .”

Phát biểu trên sóng truyền hình vào ngày 14/2, ông Hammond cho biết, các cuộc tấn công của không quân Nga đã làm suy yếu các lực lượng đối lập ở Syria, nhưng điều đó vẫn chưa đủ để giúp Assad đánh bại họ.

“Người Nga đã tăng cường mật độ các cuộc không kích của họ trong vài tuần qua. Điều này đã buộc phe đối lập phải rút khỏi một số vị trí mà họ kiểm soát. Nhưng điều quan trọng là lực lượng của ông Assad không đủ mạnh để có thể kiểm soát khu vực, Chính điều này đã khiến mọi chuyện trở nên bế tắc”.

"Vì vậy, chúng tôi yêu cầu người Nga cần phải tuân thủ nghĩa vụ của họ theo luật pháp quốc tế vả nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc như những gì mà họ đã kí kết.”, ông Hammand nhấn mạnh.

Song Hy
(theo The Guardian
)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN