Cuộc chiến tàu ngầm giữa Mỹ và Nga, ai hơn ai?

(VTC News) - Mặc dù từng bị tụt lại xa so với Mỹ trong cuộc chiến trên biển, nhưng những thay đổi cũng như cải tổ liên tục trong thời gian gần đây khiến Nga phần nào bắt nhịp lại với cuộc chơi và khiến Mỹ phải nhìn nhận lại chính mình.

Những thay đổi nói trên là quan điểm của Kyle Mizokami, chuyên gia quân sự và phóng viên của National Interest. 

Theo quan điểm của nhà phân tích này, sự sụp đổ của Liên Xô cùng với đó là sự biến mất của hạm đội Xô Viết lừng lẫy một thời khiến Mỹ nghiễm nhiên giành được vị trí thượng phong không thể tranh cãi trên biển.

Cuoc chien tau ngam giua My va Nga, ai hon ai? hinh anh 1

 Tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen của Hải quân Nga  

Nhưng giờ đây, người Mỹ đang phải đối mặt với những thách thức khi Nga đang trở lại với cuộc đua bá chủ đại dương với sự xuất hiện các hàng loạt những nhân tố mới, mà đặc biệt phải kể đến Yasen, lớp tàu ngầm tấn công hạt nhân tối tân được mệnh dành là những con tàu rẽ nước tử thần của Matxcơva.

Con tàu đầu tiên và cũng được coi là tốt nhất trong lớp tàu ngầm thế hệ mới này là Severodvinsk. Tuy không sở hữu hệ thống thủy lực ấn tượng hay đạt được tốc độ nhanh và độ êm như Virginia, tàu ngầm tấn công hạt nhân tiên tiến nhất của Mỹ nhưng Severodvinsk lại có khả năng lặn sâu hơn.

Cuoc chien tau ngam giua My va Nga, ai hon ai? hinh anh 2

 Tàu ngầm Virginia của Mỹ

Bên cạnh đó, Severodvinsk còn sở hữu tổ hợp Club-S, cho phép tàu ngầm Nga phản ứng mau lẹ trước hành động của tàu đối phương được trang bi ngư lôi cỡ nhỏ.

Thậm chí Chuẩn đô đốc Dave Johnson, phụ trách về tàu ngầm của Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ phải thừa nhận rằng: “Chúng tôi phải đối mặt với rất nhiều đối thủ tiềm năng, đơn cử như trường hợp của Severodvinsk, phiên bản tàu ngầm tên lửa dẫn đường hạt nhân của Nga. Nó khiến tôi ấn tượng đến nỗi phải lên kế hoạch chế tạo một mẫu tương tự từ các dữ liệu công khai".

Video: Xem tàu ngầm Nga nã tên lửa "nghiền nát" mục tiêu IS từ khoảng cách hàng trăm km

Theo nhận định của Mizokami, nhìn chung, khả năng thủy âm và thủy lực của tàu ngầm Mỹ tạo cho họ lợi thế trước các đối thủ đến từ Liên Xô trong quá khứ.

Tuy vậy, kể từ sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc, Mỹ không chú trọng đến việc hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm, dẫn dến việc lợi thế gần như không còn và vị thế trên biển của họ đang ngày càng bị đe dọa trước sự trỗi dậy mạnh mẽ từ hạm đội của Matxcơva.

Nguồn: Sputnik
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.