Cúng rằm tháng giêng vào ngày 14 được không?

(VTC News) - Có thể cúng Rằm tháng Giêng vào ngày 14/1 hoặc 15/1 âm lịch.

Rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu) là ngày 15/1 Âm lịch, được coi là ngày rằm lớn nhất trong năm đối với người Việt. Câu tục ngữ "cúng quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng" thể hiện ý nghĩa quan trọng của ngày này trong văn hóa truyền thống Việt Nam.

Theo Thư viện Gia đình Phật tử Việt Nam, không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia Châu Á khác đều quan niệm trong 12 cái rằm của một năm thì ngày rằm tháng Giêng âm lịch mang nhiều ý nghĩa hơn cả.

Rằm tháng Giêng là rằm đầu tiên, người Việt theo đạo Phât, đạo Khổng, đạo Lão tin rằng ngày ấy đức Phật giáng lâm tại các chùa để chứng độ lòng thành của Phật Tử. Đây còn là ngày vía Thiên Quan (Khổng & Lão giáo), người ta đến chùa dâng sao để giải hạn.

Cung ram thang gieng vao ngay 14 duoc khong? hinh anh 1

Rằm tháng Giêng là ngày Rằm có ý nghĩa quan trọng nhất trong văn hóa người Việt.

Ngày Rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất 2018 rơi vào thứ Sáu 2/3, là ngày Quý Tị, tháng Giáp Dần. Ngày chính rằm là ngày làm lễ cúng tốt nhất. Nên cúng vào buổi sáng, giờ Mão (5h-7h) và giờ Thìn (7h-9h).

Thời điểm này là lúc Phật giáng lâm. Bởi thế ngày rằm tháng Giêng, người Việt rất coi trọng lễ cúng tại nhà. Các gia đình thường sắm hai lễ cúng rằm, một là cúng Phật, hai là cúng gia tiên vào giờ Ngọ (từ 11h - 13h).

Tuy nhiên các gia đình cũng có thể cúng trước chính rằm, vào ngày 14/1 âm lịch (tức 1/3 dương lịch). Điều này không làm mất đi ý nghĩa của nghi thức cúng Rằm tháng Giêng.

Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo và chưa được khoa học chứng minh cụ thể.

>>> Đọc thêm: Nên cúng Rằm tháng Giêng vào ngày 14 hay 15 là tốt nhất?

 (Tổng hợp)

Minh Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.