Cúng ông Công ông Táo cần đảm bảo những nghi lễ, đồ cúng truyền thống nào?
  • Zalo

Cúng ông Công ông Táo cần đảm bảo những nghi lễ, đồ cúng truyền thống nào?

Đời sống Thứ Tư, 07/02/2018 17:42:00 +07:00

Khi làm lễ cúng ông Công ông Táo, người Việt cần phải đảm bảo được những nghi lễ, đồ cúng truyền thống.

Theo quan niệm của dân gian, thần Táo quân (ông Công ông Táo) là vị thần quyết định sự may, rủi, phúc họa của cả gia chủ, vì vậy trong phong tục ngày cúng của người Việt có những lưu ý khi cúng.

Đồ cúng ông Táo: Mũ ông Công gồm có 2 mũ ông và 1 mũ bà. Mũ dành cho bà không cần cánh chuồn nhưng mũ dành cho ông cần 2 cánh chuồn. Đồ vàng mã sẽ được đốt sau lễ cúng ngày 23 tháng Chạp.

123456778

Cúng ông Công ông Táo có những nghi lễ, cách thức bắt buộc.

Mâm cỗ mặn cúng ông Táo gồm: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã. Trong đó, không thể thiếu món cá chép (sống hoặc rán), vì theo quan niệm, cá chép chính là phương tiện để ông Táo lên trời.

Thông thường đồ cúng, đỗ lễ chỉ có trà, bánh, kẹo... với mong muốn Táo quân "ngọt giọng". Có thể không cần thiết làm cả mâm cỗ mặn với đầy đủ các món nói trên.

Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo Quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy.

Cách cúng ông Táo: Lễ cúng ông Táo cần phải tiến hành trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp Âm lịch. Gia đình có thể lựa chọn cúng vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng 23 tháng Chạp.

12356799

Những đồ dùng cần thiết khi cúng.

Để ông Táo về chầu trời, các gia đình thường mua 3 con cá chép thả vào chậu nước đặt cạnh mâm cỗ. Cá chép còn mang ý nghĩa "cá chép hóa rồng". Tùy vào điều kiện kinh tế gia đình, có thể chọn kích cỡ cá chép, loại cá chép với mức giá khác nhau.

Trước khi cúng thì gia chủ khấn theo bài khấn, hương cháy 2/3 thì đưa vàng mã ra hóa, đổ 3 chén rượu vào tro, đưa cá chép ra hồ phóng sinh. Nơi làm lễ cúng ông Táo có thể là ban thờ gia tiên, không nhất thiết phải lập thêm ban thờ Táo quân.

Lưu ý khi cúng ông Công ông Táo, không cầu xin quá nhiều. Ngày lễ cúng ông Công ông Táo là để tiễn các vị thần về chầu trời, tâu với Ngọc Hoàng những chuyện tốt – xấu của gia đình trong năm vừa qua chứ không nói gì đến vấn đề tiền bạc, tài lộc.

Vì thế cần tránh khấn xin tài lộc, làm ăn phát đạt để tránh làm mất lòng các vị thần và cũng không có ích lợi gì.

Không được đặt lễ mặn trên bàn thờ và nên đặt ở bàn nhỏ phía dưới. Nghi lễ cúng ông Công ông Táo chỉ nên được thực hiện trong phạm vi gia đình, tuyệt đối không cúng ở đền, chùa, đình.

Khi thả cá phóng sinh không nên đứng từ trên cao thả cá xuống vì cá sẽ dễ bị chết. Thả cá tốt nhất là ngồi xuống khu vực ven sông hồ, thả cá từ từ nhẹ nhàng.

Video: Sắm Tết ngày ông Công ông Táo ở chợ nhà giàu 

Minh Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cúng ông Công ông Táo cần đảm bảo những nghi lễ, đồ cúng truyền thống nào?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin