Cung điện thờ thiên trái phép ở Ba Vì: Thông tin mới nhất

(VTC News) - Cung điện thờ thiên xây trái phép trên đất lâm nghiệp tại xã Yên Bài (Ba Vì, Hà Nội) sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ ngay trong tháng 7/2018.

Chiều 17/7, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Quốc Huy – Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bài (Ba Vì, Hà Nội) cho biết, lãnh đạo xã đã tới nhà ông Lê Viết Long trú tại Khâm Thiên (Ba Đình, Hà Nội) là chủ đầu tư công trình vi phạm để trao quyết định cưỡng chế của UBND huyện Ba Vì.

Nội dung cưỡng chế là thực hiện tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm. Thời gian cưỡng chế được thực hiện từ 7h ngày 20/7. Trước đó, UBND huyện Ba Vì đã yêu cầu chủ công trình phải tự tháo dỡ công trình vi phạm đến hết ngày 4/5, nhưng chủ công trình đã không làm theo yêu cầu.

Cũng theo ông Huy, chủ công trình vi phạm là ông Lê Viết Long đã đồng ý ký vào quyết định cưỡng chế.

Cung dien tho thien trai phep o Ba Vi: Thong tin moi nhat hinh anh 1

Công trình cung điện thờ thiên trái phép ở Ba Vì

Cung điện thờ thiên xây dựng trái phép trên đất nông trường Việt Mông. Công trình bắt đầu được xây dựng từ tháng 10/2017, rộng 9.750m2.

Quần thể công trình gồm có khuôn viên, cổng chính và điện thờ. Phần điện chính là tòa nhà cao 9m, móng được xây bằng đá ong và đổ đất bên trong. Trong đó phần cổng chính cao khoảng 15m. Cung điện thờ thiên được bao quanh bởi đồi núi và hồ nước lớn.

Nhìn phần thô, không khó để nhận thấy đây là một công trình tâm linh bề thế, quy mô. Nhưng theo quy định thì trên diện tích đất này chỉ được xây nhà ở tạm.

Cung dien tho thien trai phep o Ba Vi: Thong tin moi nhat hinh anh 2

Phần điện chính là tòa nhà cao 9m, móng được xây bằng đá ong và đổ đất bên trong.

Cung dien tho thien trai phep o Ba Vi: Thong tin moi nhat hinh anh 3

Công trình có phần cổng hoành tráng cao 15m.

Chiều 16/7, PV VTC News có mặt tại cung điện thờ thiên, không còn cảnh xây dựng nhộn nhịp như vài tháng trước, nhiều máy móc phục vụ thi công nằm đắp chiếu. Hàng nghìn viên ngói âm dương đã được tập kết chờ ngày hoàn thiện phần mái nằm chỏng chơ. Bên trong, điện thờ đã có dấu hiệu xuống cấp do mới chỉ hoàn thiện phần thô, chưa có mái che. 

Cung dien tho thien trai phep o Ba Vi: Thong tin moi nhat hinh anh 4

Khu vực xây dựng cung điện thờ thiên ngổn ngang vật liệu.

Một người đàn ông tên Tuấn tự nhận là người trông coi cung điện cho biết, toàn bộ việc xây dựng đã dừng lại kể từ khi có quyết định đình chỉ.

Theo ông Tuấn, công trình cung điện thờ thiên này là do nhiều người đóng góp tiền để xây dựng.

"Trước khi xây dựng chúng tôi đã trình qua xã, và được sự đồng ý mới quyết định xây. Nhưng không hiểu sao khi mọi thứ xây gần xong thì mới bị yêu cầu dừng lại, nếu biết vi phạm sao không yêu cầu dừng ngay từ đầu để đỡ phí tiền bạc?", người này đặt câu hỏi.

Cung dien tho thien trai phep o Ba Vi: Thong tin moi nhat hinh anh 5

Một góc cung điện đọng nước.

Được biết, nhiều ngày qua, chính quyền xã Yên Bài đã cắt cử lực lượng an ninh canh giữ quanh công trình vi phạm. Nhiều thời điểm, những barie gác được đặt tại hai đầu không cho người lạ qua lại. Xã cũng đã căng băng rôn, nêu tên chủ của khu đất có công trình xây dựng trái phép.

>>> Đọc thêm: Ảnh: Cận cảnh 'cung điện' xây trái phép ở Hà Nội trước ngày tháo dỡ

VIỆT AN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU