Cục trưởng Cục quản lý chất lượng: 'Tôi lo không biết có thể tìm được thủ phạm thực sự không?'

(VTC News) - PGS.TS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT chia sẻ, thực sự đau lòng và phẫn nộ, rồi lo lắng không biết có thể tìm được thủ phạm thực sự không.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm “Chặn đứng tiêu cực thi cử - giữ môi trường giáo dục trong sạch” sáng nay (9/8), PGS.TS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT chia sẻ cảm xúc "thực sự đau lòng và phẫn nộ rồi sau đó là lo lắng" khi phát hiện những sai phạm chấn động tại các hội đồng thi Hà Giang, Sơn La, Hà Bình.

Cuc truong Cuc quan ly chat luong: 'Toi lo khong biet co the tim duoc thu pham thuc su khong?' hinh anh 1

PGS.TS Mai Văn Trinh chia sẻ tại buổi tọa đàm sáng nay.

“Vì sao tôi lo lắng? Tôi lo là không biết có thể tìm được thủ phạm thực sự không? Tìm bằng cách nào? Hơn nhất là có trả lại được điểm cho các thí sinh không, để mang lại một kỳ thi công bằng” - PGS Mai Văn Trinh chia sẻ.

Đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định: “Chúng tôi đã vượt qua áp lực và quyết tâm để có thể tìm ra sự thật. Hiện nay ở Sơn La, Hoà Bình, Bộ GD-ĐT, Bộ Công an cũng như các bộ ngành đang rất quyết tâm với những giải pháp quyết liệt để có thể sớm tìm ra kết quả thực sự, trả lại điểm thật cho các em”.

 XEM THÊM BÀI CÙNG CHUYÊN ĐỀ TẠI ĐÂY

>>> Vì sao vẫn duy trì kỳ thi THPT Quốc gia?

>>> Sai phạm chấn động tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Bộ trưởng Nhạ: 'Tôi xin nhận trách nhiệm'

>>> Sau gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La, kỳ thi THPT quốc gia 2019 được tổ chức thế nào?

>>> Nguyên Thứ trưởng GD-ĐT: Hình thức thi hiện nay phù hợp với giáo dục Việt Nam

>>>  Nguyên Bộ trưởng GD-ĐT: Thi THPT Quốc gia cứ có sai sót đòi bỏ, khác nào đẽo cày giữa đường?

>>>  Bộ trưởng GD-ĐT: Bộ đã trả lại công bằng cho học sinh với quyết tâm cao nhất

TS Trinh nhận định, sai phạm tại 3 tỉnh này có điểm chung là đều có chủ đích, xuất phát từ ý đồ của một số cá nhân. Sai phạm đều làm mất đi tính công bằng của kỳ thi THPT Quốc gia, làm tổn thương đến sự trong sáng của thí sinh và đặc biệt là niềm tin của xã hội bị tổn thương, 

"Về tình tiết, thời gian và các khâu diễn ra sai phạm là khác nhau. Tôi cho rằng những sai phạm này là cá biệt và thực sự rất xấu, ảnh hưởng đến sự nỗ lực của 63 tỉnh thành và thậm chí là cả hệ thống chính trị xã hội, cả sự nỗ lực của địa phương. 

Chẳng hạn như Hà Giang trong những ngày thi đã xảy ra lũ quét, địa phương cũng đã có biện pháp hỗ trợ, huy động đến cả phương tiện chuyên dụng để hỗ trợ thí sinh. Đó là sự nỗ lực rất lớn. Cả ở Sơn La bị ảnh hưởng mưa lớn nên cũng vậy. Rõ ràng sai phạm này trước hết là trách nhiệm cá nhân mà nguồn gốc sâu xa là công tác cán bộ, lựa chọn cán bộ” - TS Trinh nói.

Video: Hà Giang bưng bít sai phạm trước khi phát hiện gian lận?

>>> Đọc thêm: Thủ khoa trường công an, quân đội là thí sinh Hòa Bình, Lạng Sơn, Sơn La: ‘Bộ GD-ĐT sẽ rà soát nếu có đề xuất'

Lưu Ly - Minh Trang
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU