Cử tri lo lắng kẻ xấu lợi dụng không gian mạng lôi kéo người dân tụ tập, gây rối

(VTC News) - Cử tri TP.HCM lo lắng trước việc kẻ xấu lợi dụng không gian mạng để lôi kéo người dân tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự xã hội.

Sáng 19/6, tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 1 thuộc Đoàn ĐBQH TP.HCM có Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp xúc cử tri quận 1, 3 và 4 sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Dự buổi tiếp còn có Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê; Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ sự quan tâm đối với các dự thảo luật được thảo luận tại kỳ họp Quốc hội, và những cuộc tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự gần đây.  

Cử tri Lê Sỹ Đậu (quận 4) cho rằng, hiện nay có nhiều đối tượng xấu lợi dụng không gian mạng để lôi kéo mọi người tụ tập, gây rối tình hình an ninh, trật tự đất nước nên nghị chính quyền phải có biện pháp chế tài, xử lý mạnh tay những đối tượng này.

Cu tri lo lang ke xau loi dung khong gian mang loi keo nguoi dan tu tap, gay roi hinh anh 1

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri ở TP.HCM.

"Những ngày qua, khi Quốc hội đang bàn đến Luật Đặc khu thì trên địa bàn TP.HCM xảy ra tụ tập đông người, gây rối. Qua xem xét, Luật Đặc khu phù hợp, có khả năng phát triển kinh tế cho đất nước.

Do vậy, người dân cần bình tĩnh theo dõi, xem xét kỹ để phản biện tích cực với Quốc hội, không để bọn phản động lợi dụng, lôi kéo gây rối, làm ảnh hưởng đến đời sống xã hội", cử tri Đậu nói.

Cử tri Đoàn Đình Dũng (quận 1) cho biết rất hoan nghênh khi cơ quan chức năng xử lý nghiêm những đối tượng gây rối, và vui mừng khi Quốc hội hoãn việc thông qua Luật Đặc khu.

"Các dự án luật khi đưa ra cần đưa xuống tận cơ sở để người dân được tiếp cận, bàn bạc. Có như vậy khi luật thông qua sẽ tạo được sự đồng tình của người dân cũng như tránh được kẻ xấu lợi dụng", ông Dũng nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết các ý kiến của cử tri hết sức tâm huyết, nêu lên nguyện vọng xác đáng nên sẽ sớm tập hợp đầy đủ gửi lên Quốc hội.

Về Luật Đặc khu, ông Quang cho biết, việc xây dựng luật này là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước.

Luật Đặc khu được Chính phủ vào cuộc mạnh mẽ, đồng thời giao cho nhiều Bộ, ngành soạn thảo và đã tiếp thu nhiều ý kiến chuyên gia, cử tri cả nước.

“Chúng ta đã nghiên cứu kinh nghiệm về thất bại lẫn thành công của quốc tế. Đó là điều tất yếu để hoàn thiện thể chế kinh tế, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, cạnh tranh và thu hút đầu tư nước ngoài… đủ sức cho nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững, xây dựng và bảo vệ tổ quốc”, ông Quang nói.

Việc Luật Đặc khu cho thuê thời hạn 99 năm, ông Quang cho rằng Thủ tướng đã xem lại quy định này để thực hiện đúng luật.

Về vấn đề An ninh mạng, ông Quang cho biết đất nước đang trong cuộc cách mạng 4.0, dịch vụ internet phát triển như vũ bão nên không thể phủ nhận tiện ích của internet trong việc ứng dụng vào phát triển kinh tế-xã hội.

Nhưng mặt khác, việc phát triển internet mang lại nhiều hệ lụy tiêu cực, cần hạn chế để bảo vệ, đối phó với nguy cơ mất an ninh mạng.

Cu tri lo lang ke xau loi dung khong gian mang loi keo nguoi dan tu tap, gay roi hinh anh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông tin về Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng.

“Vấn đề xây dựng Luật An ninh mạng cực kì quan trọng. Vì hiện nhiều thế lực thù địch, phản động lợi dụng vào các hoạt động xâm hại đến lợi ích tổ chức, cá nhân và của Nhà nước.

Xây dựng an ninh mạng nhằm bảo đảm quyền lợi, phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại ý đồ của kẻ địch trong việc kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết của người dân, ngăn chặn khủng bố mạng, chiếm đoạt thông tin, tài liệu bí mật Nhà nước trên thông tin mạng...”, ông Trần Đại Quang nói.

Ông Quang cho biết thêm, thời gian qua có nhiều phần tử xấu lấy cớ phản đối Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng để kích động tụ tập, gây rối ở Bình Thuận và một số địa phương, gây hậu quả nghiêm trọng.

Công an đã khởi tố, tạm giam một số đối tượng quá khích và xử lý theo đúng pháp luật.

“Sự việc xảy ra rất đáng tiếc nhưng rất nghiêm trọng. Tôi mong rằng các cơ quan chức năng, bà con cử tri trong đó có TP.HCM cần tăng cường phối hợp, chủ động hơn trong công tác nắm tình hình. Tăng cường tuyên truyền người dân hiểu rõ hơn việc xây dựng hai dự luật nói trên…”, Chủ tịch nước thông tin thêm.

Video: Bộ ngoại giao nói Luật An ninh mạng là cần thiết

>>> Đọc thêm: Luật An ninh mạng: Chi tiết các hành vi bị cấm trên không gian mạng Việt Nam

Minh Hải
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU