Cử tri hỏi 'sao không đưa vấn đề Thủ Thiêm ra Quốc hội?', bà Quyết Tâm lên tiếng

(VTC News) - Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM đã trả lời việc nhiều cử tri quận 2 đặt câu hỏi trách nhiệm của tổ Đại biểu Quốc hội TP.HCM trong vụ Thủ Thiêm.

Sau hơn 4 giờ cử tri đặt câu hỏi trong buổi tiếp xúc tại quận 2, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP thay mặt tổ Đại biểu Quốc hội TP.HCM trả lời những khúc mắc của người dân.

Về việc cử tri bức xúc đặt câu hỏi, vấn đề Thủ Thiêm có được tổ Đại biểu Quốc hội TP.HCM giám sát không, có báo cáo tới lãnh đạo thành phố hay không, bà Quyết Tâm khẳng định có.

“Sau mỗi lần họp, tiếp xúc cử tri chúng tôi đều ghi lại, tập hợp hết ý kiến của bà con. Chúng tôi có giám sát, nhưng có cuộc hiệu quả, có cuộc không hiệu quả nên sự việc kéo dài đến hôm nay.

Chúng tôi vẫn đeo bám. Chúng tôi nhiều lần báo cáo với Bí thư Nhân và được Bí thư chỉ đạo phải lắng nghe để báo cáo lại khi họp BCH TƯ”, bà Quyết Tâm nói.

Cu tri hoi 'sao khong dua van de Thu Thiem ra Quoc hoi?', ba Quyet Tam len tieng hinh anh 1

 Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP thay mặt tổ Đại biểu Quốc hội TP.HCM trả lời những khúc mắc của người dân.

Bà Quyết Tâm cũng khẳng định, Đoàn đại biểu đã báo cáo nhiều vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm lên Ban Dân nguyện Quốc hội.

“Ban Dân nguyện Quốc hội đã chuyển hồ sơ đến một số cơ quan ban ngành để giải quyết kiến nghị của người dân. Đồng thời yêu cầu các ban ngành thanh tra, giải quyết”, Chủ tịch HĐND TP.HCM thông tin.

Bà Quyết Tâm cho biết, quyết định cưỡng chế mà người dân phản ánh đúng hay sai thì phải kiểm tra từng hồ sơ theo quy định hiện hành thời điểm đó.

“Chúng tôi xuống quận 2, rút hồ sơ ngẫu nhiên, xét thấy một vài sai sót và yêu cầu quận này rà soát lại toàn bộ hồ sơ cưỡng chế. Nhiều cử tri gọi điện cho tôi trước khi cuộc cưỡng chế và tôi có gọi điện yêu cầu quận 2 dừng lại ngay.

Nói như vậy là chúng tôi có giám sát, nhưng không thể giám sát hết. Đúng là chúng tôi có thiếu sót là không giám sát hết như lời cô bác nói”, bà Quyết Tâm thừa nhận thiếu sót.

Cu tri hoi 'sao khong dua van de Thu Thiem ra Quoc hoi?', ba Quyet Tam len tieng hinh anh 2

 Tổ Đại biểu Quốc Hội TP.HCM tiếp xúc dân quận 2.

Bà Quyết Tâm cho biết, việc thành phố giải tỏa mấy ngàn hộ dân không thể đúng hết được nên cần phải rà soát xem xét kỹ các hồ sơ.

Bà Quyết Tâm cho biết, hiện nay, Ban Thường vụ Thành ủy giao Chủ tịch UBND TP chịu trách nhiệm gặp gỡ bà con, chịu trách nhiệm báo cáo hàng tuần, hàng tháng với Ban Thường vụ. Vụ việc Thủ Thiêm được xử lý theo ý chí của Ban thường vụ chứ không theo ý chí cá nhân.

Cu tri hoi 'sao khong dua van de Thu Thiem ra Quoc hoi?', ba Quyet Tam len tieng hinh anh 3

Cử tri bức xúc vấn đề Thủ Thiêm. 

“Đã sai là sửa, Ban Thường vụ Thành uỷ đã yêu cầu UBND Thành phố mời hết các đồng chí, các ban, ngành có liên quan đến Thủ Thiêm để tìm biện pháp giải quyết. Sai đến đâu, giải quyết đến đó. Biết rằng vấn đề Thủ Thiêm trải qua hàng chục năm, khó nhưng khó mấy cũng phải sửa.

Ban Thường vụ thống nhất giao UBND thành phố đưa ra một số phương án, và không áp đặt phương án. Tuy nhiên những phương án thảo luận phải có ranh giới là các quy định của pháp luật, có tình, có lý và đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, hài hòa với lợi ích nhà nước.

Đi đôi với việc giải quyết quyền lợi người dân, thành phố sẽ thực hiện kiểm điểm cán bộ. Ai sai tới đâu, xử tới đó, theo pháp luật, theo điều lệ của Đảng”, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết.

Về việc người dân Thủ Thiêm mong muốn được đón Tết khác với những cái Tết của năm trước, muốn cất nhà tạm để ăn Tết ở đất cũ, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết sẽ báo cáo với Thành ủy, UBND thành phố.

>>> Đọc thêm: Cử tri đặt câu hỏi 'sao bà Quyết Tâm không đưa vấn đề Thủ Thiêm ra Quốc hội?'

Chủ tịch TP.HCM hứa 'không chần chừ kéo dài' trước dân Thủ Thiêm

Chủ tịch TP.HCM hứa 'không chần chừ kéo dài' trước dân Thủ Thiêm

Trong buổi tiếp xúc người dân Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong hứa, khi có chỉ đạo của Thủ tướng sẽ triển khai ngay, không chần chừ kéo dài vấn đề nữa.
Cử tri đặt câu hỏi 'sao bà Quyết Tâm không đưa vấn đề Thủ Thiêm ra Quốc hội?'

Cử tri đặt câu hỏi 'sao bà Quyết Tâm không đưa vấn đề Thủ Thiêm ra Quốc hội?'

Trong buổi tiếp xúc ngày 22/11, cử tri quận 2 đặt câu hỏi, tại sao trong những kỳ họp Quốc hội bà Quyết Tâm không nêu vấn đề Thủ Thiêm?
Quang Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU