Cử tri đề nghị Quốc hội, Nhà nước tặng ông Bill Clinton Huân chương hữu nghị

Thời sựThứ Bảy, 18/07/2015 07:15:00 +07:00

Cử tri đề nghị Quốc hội, Nhà nước ta tặng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton Huân chương hữu nghị vì những đóng góp to lớn của ông cho quan hệ Việt - Mỹ.

(VTC News) - Cử tri đề nghị Quốc hội, Nhà nước ta tặng cựu Tổng thống Mỹ Bill ClintonHuân chương hữu nghị vì những đóng góp to lớn của ông cho quan hệ Việt - Mỹ.

Trong buổi tiếp xúc ngày 18/7, nhiều cử tri phấn khởi và đánh giá rất cao chuyến thăm Mỹ vừa qua của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cử tri Võ Trọng Hốt bày tỏ mong muốn: “Chuyến thăm của Tổng Bí thư đến Mỹ được Tổng thống Obama tiếp tại Phòng Bầu dục là chuyến thăm lịch sử, chứng tỏ vị thế cao của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhân dịp này, qua Tổng Bí thư, tôi đề nghị Quốc hội, Nhà nước ta tặng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton Huân chương hữu nghị vì những đóng góp to lớn của ông cho quan hệ Việt - Mỹ.”

Chia sẻ với cử tri về chuyến thăm Mỹ, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, chuyến thăm Mỹ không chỉ dư luận trong nước mà cả quốc tế cũng rất quan tâm.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm mỹ
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kể về những ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm Mỹ mang tính lịch sử vừa qua. (Ảnh: Phạm Thịnh) 
Nhiều tờ báo quốc tế cho rằng đây, không chỉ là vấn đề của Việt Nam và Mỹ mà mang tầm quốc tế, toàn cầu và dư luận sẽ còn tiếp tục bàn luận. Trong chuyến thăm này đã có 2.700 bài báo quốc tế nói tới, ở trong nước cũng có gần 8000 bài báo.

Trong chuyến thăm Mỹ, Đoàn Việt Nam được tiếp đón rất trọng thể, thân mật và “vượt mức yêu cầu”. Tổng bí thư cho biết, cuộc hội đàm dự kiến chỉ 45 phút, nhưng thực tế đã kéo dài đến 1h35 phút.

“Tôi được nhiều đồng chí anh em gọi điện chúc mừng, vì chuyến thăm thành công. Đây là vấn đề lịch sử, lần đầu xảy ra. Một Tổng bí thư đối thoại ở Phòng Bầu Dục Nhà Trắng, mà hai bên lại là cựu thù thì chưa bao giờ có”.

Khẳng định quá khứ không bao giờ thay đổi, nhưng vì sự phát triển chung, lãnh đạo hai nước đã thống nhất “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai”.

“Báo chí chụp cảnh cả tôi và Tổng thống Mỹ xem đồng hồ, sau đó Phó tổng thống chiêu đãi, mới đầu dự kiến 3 chục người thôi, sau lên đến 230 người, và ông ấy còn lẩy Kiều: “Trời còn để có hôm nay /Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời”.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tại nhà riêng 

Tôi nói là, gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai. Gác lại quá khứ, chứ không nói là khép lại, quá khứ không bao giờ thay đổi, chúng tôi không quên, nhưng vì lợi ích của hai nước, hai dân tộc, vì hòa bình ổn định, thì ta gác lại. Đối đầu với nhau chả hay ho gì”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kể lại.


“Gặp kiều bào, tôi nói đây chính là vị thế của đất nước, của Đảng ta. Vì sao chuyến thăm Mỹ thành công thế? Tổng thống Mỹ cũng thừa nhận vai trò, sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam. Chúng ta vừa hợp tác vừa đấu tranh, tranh thủ mọi thời cơ hợp tác để ổn định và phát triển.

Nói như thế để chúng ta thấy được những thành tựu to lớn đã đạt được của đất nước và vị thế trên trường quốc tế ngày càng nâng cao”, Tổng bí thư chia sẻ.

Video: Toàn cảnh cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư và Tổng thống Mỹ


Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !