Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Cụ Rùa cũng tuân theo quy luật "Sinh – Lão – Bệnh – Tử"

(VTC News) - Hình ảnh cụ Rùa gắn với đời sống tâm linh của người dân cả nước. Tuy nhiên, suy cho cùng, cụ Rùa cũng chỉ là một sinh vật, không thể thoát khỏi quy luật của tự nhiên, vì thế không nên đặt nặng “vấn đề gì” ở đây, GS Hà Đình Đức, thành viên Ban chỉ đạo khẩn bảo vệ cụ rùa hồ Gươm đã nhận định như vậy.

Bàn luận về phương án đưa cụ Rùa lên tháp chữa trị bệnh, nhiều chuyên gia "rùa học" cho rằng: Nên để cụ Rùa tự lên tháp chứ không nên “bắp ép” cụ. Trong trường hợp cụ không tự lên tháp, lúc đó mới tính đến phương án "cưỡng ép". 

GS Hà Đình Đức, Thành viên Ban chỉ đạo khẩn bảo vệ rùa hồ Gươm nhất trí với quan điểm trên và cho biết thêm, trong các phương án hiện nay để đưa cụ Rùa lên bờ nên ưu tiên phương án để cụ tự lên chân tháp. Đây là phương án được xem là tối ưu mang lại nhiều hiệu quả thiết thực nhất. Nếu phương án này bị phá sản, mới dùng lưới dẫn cụ về nhà mới để chữa trị vết thương đến khi lành lặn. “Dùng lưới bắt cụ là bất khả kháng” GS Đức nói.

Những ngày này ở xung quanh hồ Gươm lúc nào cũng đông chật người đến xem công tác chữa trị cụ Rùa và không khỏi lo lắng cho sinh mệnh của cụ.

Trong khi đó, đề cập tới việc chữa trị những vết thương của cụ rùa trong thời gian tới, GS Đức cho rằng: Công việc này không cần phải dùng đến thuốc ngoại. Phần việc này đã có các bác sĩ thú ý lo. Và cũng không cần phải nhờ đến các chuyên gia nước ngoài. Để tiện theo dõi sự biến chuyển của cụ trong quá trình điều trị, GS Đức cho rằng cần gắn chip trên người để theo dõi sinh hoạt hằng ngày của cụ như thế nào.

“Có thể thấy rằng, những vết thương của cụ Rùa hiện nay chủ yếu là do va vấp cơ học, bị trầy xước bên ngoài. Nếu không điều trị sớm lũ rùa tai đỏ sẽ trục lợi tấn công cụ và làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cụ trong thời gian tới”, GS Đức cho biết.


Cũng theo nhà "rùa học" này thì chúng ta cũng không nên đặt quá nặng vấn đề sinh tồn của cụ ở đây. Bởi hình ảnh của cụ gắn liền với tâm linh và khoa học. Tuy nhiên cụ Rùa suy cho cùng cũng chỉ là một sinh vật, không thể thoát khỏi vòng quy luật của tự nhiên "Sinh – Lão –Bệnh –Tử".

Quang Tùng

Tin liên quan

» Cụ Rùa lại nổi nhưng vẫn chưa được đưa lên bờ cứu chữa
» Ngày 4/3 sẽ đưa cụ rùa về nơi chữa trị
» "Sức khỏe của cụ rùa hồ Gươm thật đáng lo ngại"
» Ba giai đoạn cứu chữa cụ Rùa hồ Gươm
» Trùng trùng "kế sách" cứu Cụ rùa
» Cụ rùa Hồ Gươm xuất xứ từ Thanh Hóa?
» Cứu Cụ Rùa: Dự án nhỏ, ý nghĩa lớn xin đừng chậm trễ!
» Người “yêu điên cuồng” hồ Gươm hiến kế cứu cụ Rùa
» Bắt đầu cung cấp nước cho hồ Gươm, cứu chữa cụ Rùa


Chủ đề:
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN