Cụ già 85 tuổi chết cóng ngoài đường, cả làng kiện 4 đứa con bất hiếu

Chuyện bốn phươngThứ Tư, 09/02/2022 07:30:00 +07:00
(VTC News) -

Phát hiện cụ bà 85 tuổi chết cóng trên ghế đá từ lúc nào, dân làng quyết định đệ đơn kiện khiến cả 4 người con trai bất hiếu bị kết án tù.

Sự việc xảy ra tại một ngôi làng ở Trùng Khánh, Trung Quốc. Cụ bà bất hạnh tên là Xie Changyin, được phát hiện chết cóng trên một chiếc ghế đá trong làng vào năm 2014. Điều này khiến xóm giềng vô cùng phẫn nộ. Cả làng quyết định cùng nhau ký vào một lá đơn kiện, yêu cầu tòa xử 4 người con trai bất hiếu của cụ Xie Changying vì tội ác bỏ rơi mẹ già.

Cụ già 85 tuổi chết cóng ngoài đường, cả làng kiện 4 đứa con bất hiếu  - 1

Cụ bà 85 tuổi được phát hiện mất trên ghế đá.

Người mẹ vô thừa nhận

Sáng 2/1/2014, trời rất lạnh và gió to, trên đường đi chơi về, một người dân tình cờ bắt gặp cụ già ngồi bất động trên ghế đá. Lại gần kiểm tra, anh tá hỏa phát hiện bà không còn thở nữa nên trình báo cảnh sát. Cảnh sát xác định nạn nhân là cụ Xie Changying, người trong làng, nhưng đợi mãi vẫn không thấy ai đến nhận thi thể, trong khi người làng cho biết cụ Changying có tới 4 con trai.

Điều này khiến cảnh sát nghi ngờ về cái chết của cụ, quyết định thu thập tài liệu để tìm hiểu chi tiết về cuộc đời người quá cố. Thông thường khi cảnh sát hỏi về một vụ án, người đời hay giữ im lặng vì sợ bị liên lụy, nhưng trong vụ án này lại hoàn toàn khác. Nhiều người dân trong làng thậm chí đã chủ động kể về cuộc đời khốn khổ của cụ Xie Changying.

Đùn đẩy trách nhiệm 

Bà cụ Xie Changying có tổng cộng 7 người con, 3 con gái và 4 con trai. Truyền thống của người Trung Quốc là con trai phải chăm sóc mẹ già. Rất hiếm trường hợp gia đình có con trai mà con gái được phụng dưỡng cha mẹ, vì họ cho rằng làm vậy sẽ khiến con trai mất mặt.

Khi các con gái của cụ Xie Changying đề nghị được phụng dưỡng cha mẹ, 4 người con trai đều phản đối. Tuy giành quyền nuôi mẹ nhưng cả 4 con trai đều không làm tròn trách nhiệm của mình, dẫn đến cái chết đau lòng của mẹ già ở ghế đá bên vệ đường.

Theo lời khai của 4 người con trai, họ đùn đẩy nhau việc chăm sóc mẹ già vì cảm thấy mẹ thiên vị trong việc chia tài sản. Vụ việc khi đó bị đưa ra ủy ban thôn và 4 người con trai ký vào một bản "hiệp ước phụng dưỡng", theo đó mỗi người sẽ luân phiên nuôi mẹ già một tháng, hết thời hạn đó thì bà cụ sẽ chuyển sang nhà con trai khác. gia đình kế tiếp. Tuy nhiên, họ chỉ ký kết cho có, rồi vẫn tiếp tục trốn tránh trách nhiệm.

Dân làng đã quá quen với cảnh cứ đến đầu tháng, cụ Xie Changying lại tay xách nách mang một mình dò dẫm chuyển chỗ ở. Mỗi lần như vậy, dân làng đều “chĩa mũi dùi" chỉ trích 4 anh em, nhưng họ đều bỏ ngoài tai.

Cụ già 85 tuổi chết cóng ngoài đường, cả làng kiện 4 đứa con bất hiếu  - 2

4 người con trai bất hiếu bị xét xử công khai.

Bữa sáng nghiệt ngã cuối cùng

Sáng 1/1/2014, cô con dâu thứ tư chuẩn bị bữa sáng từ sớm cho cụ Xie Changying và yêu cầu cụ chuyển sang nhà khác ngay sau khi ăn xong vì thời gian phụng dưỡng của cô đã hết. Khi bà cụ đến nhà con cả thì cửa khóa trái. Không nơi nương náu, cụ tìm đến người con trai thứ hai và thứ ba, nhưng cả hai đều từ chối với lý do chưa đến ngày phụng dưỡng của họ.

Bị cả 4 đứa con trai bất hiếu xua đuổi, bà cụ đáng thương đành lang thang trên đường. Một người làng nhìn thấy, mời cụ vào nhà ngồi và cho ăn. Chẳng bao lâu sau, vì không muốn làm phiền gia đình nọ nên cụ rời đi, tiếp tục lang thang trên đường rồi chết trên ghế đá giữa trời đông.

Ban đầu, dân làng và lực lượng chức năng cho rằng cụ bà chết vì lạnh. Tuy nhiên sau đó, cảnh sát thông báo nguyên nhân dẫn đến cái chết là chấn thương sau một cú ngã.

Do dân làng cùng đứng tên ký vào đơn kiện 4 người con trai bất hiếu của cụ, tòa án đã xét xử công khai vụ án. Người con trai cả bị kết án 2 năm tù; 3 người còn lại lĩnh 1 năm 6 tháng tù giam. 

Dương Quân (Nguồn: Sohu)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp