Cử đặc nhiệm vây bắt siêu tàu chở dầu của Iran, Anh được Mỹ khen hay

Thế giớiThứ Sáu, 05/07/2019 12:20:00 +07:00

Sự việc Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran ở Eo biển Gibraltar được Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton coi là “tin tuyệt vời”.

“Tin tuyệt vời, Anh vừa bắt giữ siêu tàu dầu Grace I chứa đầy dầu chuẩn bị đến Syria và vi phạm các lệnh cấm vận của EU” - ông Bolton viết trên trang Twitter cá nhân.

Video: Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran.

Ông Bolton cũng khẳng định Mỹ và các đồng minh sẽ còn tiếp tục ngăn cản không cho các chế độ của Tehran và Damascus có thể thu lợi từ việc giao thương bất hợp pháp. Kênh truyền hình Euronews ngay lập tức cho công bố đoạn video ghi lại cảnh bắt giữ chiếc tàu chở dầu của Iran.

Trước đó, ngày 4/7, giới truyền thông đồng loạt đưa tin, các cơ quan thực thi pháp luật và cảng vụ của Gibraltar – một lãnh thổ hải ngoại của Anh – với sự trợ giúp của một nhóm khoảng 30 thủy quân lục chiến Anh đã bắt giữ chiếc tàu chở dầu Grace I treo cờ Panama với lý do vi phạm chế độ trừng phạt. Chiếc siêu tàu chở dầu có chiều dài 330 m này thuộc sở hữu của Iran và được cho là đang vận chuyển dầu thô cho Syria.

Ngoài ra, Quyền Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell tiết lộ rằng vụ bắt giữ được Anh thực hiện theo đề nghị từ phía Mỹ. Vụ việc bắt giữ Grace I diễn ra đúng vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ giữa Iran với EU. Tehran đang đe dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 vì muốn các nước châu Âu có biện pháp can thiệp nhằm bảo vệ lợi ích cho Iran trước các lệnh cấm vận của Mỹ.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập Đại sứ Anh tại Tehran đến để giải thích vụ việc. Phía Iran coi việc bắt giữ tàu chở dầu Grace I là một hành động bất hợp pháp, đồng thời kêu gọi Anh phải thả tàu ngay lập tức.

Văn Đức
Bình luận
vtc.vn