“Cứ đá thế, Công Phượng sẽ đánh mất mình”

Đó là ý kiến nhận xét của HLV Lê Thụy Hải về màn trình diễn có phần cá nhân của tiền đạo Công Phượng trong trận giao hữu giữa ĐT Việt Nam và CLB Avispa Fukuoka.

HLV Lê Thụy Hải cho biết: “Công Phượng vốn đá cá nhân như thế rồi chứ có riêng trận đấu ngày hôm qua đâu. Nói dưới góc độ chuyên môn, nếu Phượng cứ tiếp tục chơi như thế thì rất tiếc, bởi đó là cách chơi bóng... tối. 

Ở đây, không phải là cấm cầu thủ  chơi cá nhân, bởi đôi lúc cần phải chơi cá nhân mới giải quyết được vấn đề. Nhưng Công Phượng chưa làm được điều đó nên dư luận chỉ trích cũng là hợp lý.

“Cu da the, Cong Phuong se danh mat minh” hinh anh 1

Chuyên gia Lê Thụy Hải: “Cứ đá thế, Công Phượng sẽ đánh mất mình” 

Còn tôi cho rằng Phượng cứ đá như thế thì Phượng sẽ đánh mất chính mình. Việc cậu ấy lùi về sâu nhận bóng là tốt nhưng nhận bóng đột phá lại mất bóng, đôi lúc lại đột phá vào những chỗ rất đông người. Điều đó cho thấy Phượng không phải là cầu thủ có điểm nhấn. Nếu như Phượng không chơi cá nhân, chuyền ngang sang cho đồng đội một số tình huống có thể sẽ ăn bàn. 

Tình huống ở phút thứ 26, một mình thoát xuống cách cầu môn 30m nhưng lại không thể khống chế trái bóng và không ăn bàn như thế thì không phải là cầu thủ hay. Đó là điều cần lưu ý, dù đó chỉ là một tình huống cụ thể.

Vì thế, cậu ấy phải thay đổi cách chơi, nếu không thì ĐT Việt Nam sẽ mất đi một thứ vũ khí và khó khăn. Bởi nhìn ra trung phong của chúng ta hiện tại đâu còn ai ngoài Công Vinh, trong khi cầu thủ này cũng đã bắt đầu lớn tuổi.

Mặc dù Vinh là điểm nhấn, khơi dậy tinh thần cho các đồng đội nỗ lực và tích cực hơn nhưng nếu Vinh không làm được việc để Phượng vào sân để giải quyết vấn đề cũng là phương án tốt”.

“Cu da the, Cong Phuong se danh mat minh” hinh anh 2

 Công Phượng có bàn thắng đầu tiên trong màu áo tuyển VN trên sân Mỹ Đình

Nói về việc HLV Hữu Thắng để Công Phượng đá 90 phút mà không thay ra dù lối chơi cá nhân của tiền đạo xứ Nghệ không mang lại hiệu quả, ông Hải “lơ” nói: “Hôm qua chỉ là một trận thử nghiệm, tất cả các cầu thủ đều được chơi chứ đây không phải là đội hình chính thức. 

 
Cậu ấy phải thay đổi cách chơi, nếu không thì đội tuyển Việt Nam sẽ mất đi một thứ vũ khí và khó khăn.

HLV trưởng phải có ý đồ, Hữu Thắng để Phượng đá 90 phút không phải là tốt nhưng không thay ra là vì muốn thử xem Phượng thể hiện được đến mức độ nào, đang gặp vấn đề gì, cần gì...

Bên cạnh đó, HLV Hữu Thắng cũng muốn để Công Phượng có niềm tin. Đó là điều mà chúng ta phải thấy được chứ đừng đánh giá tại sao lại không thay Phượng và để cậu ấy đá như vậy.

Ngoài ra chúng ta thấy Phượng phối hợp với Xuân Trường, Văn Thanh, Văn Toàn nhuần nhuyễn, ban bật ăn ý. Nhưng với các cầu thủ khác Phượng chưa có được điều đó. Có thể niềm tin và nhạy cảm với các đồng đội xung quanh chưa có.

Cho nên phải có những trận đấu như thế để bộc lộ tất cả những ưu, nhược điểm để tìm ra điểm phù hợp với lối chơi của tập thể. Và đó cũng là điều mà HLV cần làm. 

Tôi nghĩ anh Thắng làm như thế là hợp lý, không có vấn đề gì cả, kể cả khi Phượng đá cá nhân. Đừng vì một trận đấu mà chê trách hay phê phán để mất đi niềm tin. Thế là không nên...”.

Video ĐTVN - CLB Avispa Fukuoka :

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU