CSGT TP.HCM khuyến cáo người dân mua xe cũ cần kiểm tra lỗi phạt nguội

Thời sựThứ Bảy, 08/05/2021 13:59:24 +07:00
(VTC News) -

Công an TP.HCM khuyến cáo người dân về việc mua xe cũ cần thận trọng kiểm tra xem phương tiện có bị dính phạt nguội hay không.

Ngày 8/5, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề liên quan đến vi phạm hành chính qua hình ảnh (xử phạt nguội).

Phát biểu tại cuộc họp báo, trung tá Nguyễn Văn Bình, Phó trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08 Công an TP HCM) cho biết, người dân khi mua xe cũ nên kiểm tra xem xe có đang bị phạt nguội hay không. Cả chủ cũ và chủ mới của xe đều phải có trách nhiệm tra cứu để không vướng rắc rối về sau.

CSGT TP.HCM khuyến cáo người dân mua xe cũ cần kiểm tra lỗi phạt nguội - 1

Công an TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về thủ đoạn thông báo "phạt nguội" để chiếm đoạt tài sản. (Ảnh: Khuất Nguyên)

Theo trung tá Bình, thời gian gần đây, một số đối tượng lừa đảo sử dụng điện thoại để thông báo vi phạm qua hình ảnh và yêu cầu nạn nhân làm theo hướng dẫn của chúng để chiếm đoạt tài sản.

Phương thức thủ đoạn của các đối tượng này là sử dụng phần mềm công nghệ cao (voice over IP – cách gọi sử dụng ứng dụng truyền tải giọng nói qua mạng máy tính, giả số điện thoại hiện trên màn hình), giả số điện thoại công khai của cơ quan công an, bưu điện… gọi điện đến thuê bao di động, điện thoại bàn của người dân thông báo họ có liên quan đến một biên lai xử phạt nguội về giao thông nhằm làm cho người dân hoang mang, lo sợ để khai thác thông tin cá nhân.

CSGT TP.HCM khuyến cáo người dân mua xe cũ cần kiểm tra lỗi phạt nguội - 2

Trung tá Nguyễn Văn Bình, Phó trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08 Công an TP HCM). (Ảnh: Khuất Nguyên)

Sau đó, các đối tượng yêu cầu nạn nhân kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng để chuyển vào tài khoản định sẵn của đối tượng lừa đảo hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra, xử lý phạt nguội. Chúng cũng yêu cầu nạn nhân bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền.

“Phòng PC08 khuyến cáo người dân cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi điện thoại liên quan đến biên lai phạt nguội giao thông. Khi nhận được các cuộc gọi này, đề nghị người dân nhanh chóng đến báo tin cho cơ quan Công an địa phương nơi gần nhất, để lực lượng chức năng làm cơ sở điều tra, xác minh, đấu tranh với các loại tội phạm này. Bên cạnh đó, người dân tuyệt đối không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, lai lịch, chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng cho bất kỳ ai với bất kỳ hình thức nào”, trung tá Bình nói.

CSGT TP.HCM khuyến cáo người dân mua xe cũ cần kiểm tra lỗi phạt nguội - 3

Trang website tra cứu vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ. (Ảnh: Khuất Nguyên)

Ngoài ra, để tìm hiểu các thông tin liên quan đến vi phạm qua hình ảnh, người dân có thể truy cập vào website http://csgt.catphcm.bocongan.gov.vn sau đó chọn mục “Tra cứu”, chọn “thông tin tra cứu lỗi vi phạm giao thông qua hình ảnh”.

KHUẤT NGUYÊN

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn