CSGT bị 'quái xế' tông gãy chân: Người ra hiệu lệnh dừng xe cũng có lỗi

(VTC News) - Lãnh đạo đội CSGT Tuần tra - Dẫn đoàn Công an TP.HCM lên tiếng trước thông tin cho rằng hành vi ra hiệu lệnh dừng xe của cấp dưới mình cũng có lỗi.
Ngày 18/2, trả lời phóng viên VTC News, Trung tá Nguyễn Văn Hải - Đội trưởng CSGT Tuần tra - Dẫn đoàn thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC 67, Công an TP.HCM) cho biết, thượng úy Đỗ Hồng Hải vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sức khỏe dần ổn định, hồi phục.
Kết luận điều tra ban đầu của Công an Q.Thủ Đức (TP.HCM) cho rằng đây chỉ là vụ tai nạn giao thông thông thường, không phải vụ án chống người thi hành công vụ và những nạn nhân ai cũng bị phần lỗi dù ít hay nhiều.
 Thượng úy Đỗ Hồng Hải được đưa đi cấp cứu sau vụ tai nạn. Ảnh: Bạn đọc Duy Tân cung cấp.

 Thượng úy Đỗ Hồng Hải được đưa đi cấp cứu sau vụ tai nạn. Ảnh: Bạn đọc Duy Tân cung cấp.


Trung tá Hải nói: "Được sự phân công của lãnh đạo, chúng tôi cử nhóm CSGT tuần tra, kiểm soát tuyến đường Phạm Văn Đồng và ca trực đó có thượng úy Đỗ Hồng Hải. Do đó, việc làm của thượng úy Hải là đúng theo chức năng, nhiệm vụ được phân công chỉ đạo".
Cũng theo phân tích của trung tá Hải, nhóm thanh niên lái xe chạy tốc độ cao (71/50 km/h), lấn tuyến... Khi phát hiện sự việc như thế, thượng úy Hải buộc phải ra hiệu dừng xe để kiểm tra, cũng như nhằm bảo vệ an toàn giao thông cho người dân, trong đó có người điều khiển xe.
Tuy nhiên, có thể trong lúc hoảng sợ, tinh thần bất an hay không làm chủ được tay lái nên người điều khiển xe máy loạng choạng tông mạnh vào lực lượng thi hành công vụ.
 Ẩn lúc được cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Hảo

 Ẩn lúc được cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Hảo


"Nếu CSGT chỉ đứng lề đường chỉ gậy vào nam thanh niên đang lái xe tốc độ cao, lấn tuyến trên đường thì chưa chắc họ đã dừng lại. Việc làm của thượng úy Hải, theo nhận định cá nhân của tôi là việc làm đúng, không khoan nhượng với hành vi vi phạm pháp luật như thế. Chúng tôi đề nghị nên xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông" - một người dân nhận định.

Như đã thông tin, khoảng 10h15 ngày 16/2, Tổ công tác thuộc Đội CSGT Tuần tra - dẫn đoàn đang làm nhiệm vụ tại đường Phạm Văn Đồng (đoạn qua địa bàn phường Linh Đông, quận Thủ Đức). Lúc này, một thanh niên điều khiển xe Honda Wave chở theo một người phía sau chạy sai làn đường với tốc độ rất cao.

Phát hiện vi phạm, Tổ công tác chốt chặn, ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra. Tuy nhiên, đối tượng điều khiển xe máy không chấp hành, cố tình rồ ga, lao thẳng vào thượng úy Đỗ Hồng Hải. Cú đâm xe khiến thượng úy Hải gãy chân và bất tỉnh tại chỗ. Ngay sau đó, người dân và đồng đội đã kịp thời đưa anh Hải đi cấp cứu. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, thượng úy Hải được xác định bị gãy xương đùi, đa chấn thương.

Qua điều tra ban đầu, đối tượng cầm lái tông CSGT tên là Bùi Thanh Ngọc Ẩn (21 tuổi), người ngồi sau tên Chung (21 tuổi, cùng quê Bình Phước), cũng đang được cấp cứu. Ẩn gãy chân và Chung bị thương nặng, liên tục ói ra máu.

Đại tá Lê Anh Tuấn - Trưởng Công an quận Thủ Đức nhận định, đây chỉ là một vụ tai nạn thông thường, cả người lái xe và chiến sĩ CSGT gặp nạn đều có lỗi. Anh Ẩn lưu thông quá tốc độ với 71 km/h, lấn tuyến nên bị tổ tuần tra phát hiện, ra hiệu dừng xe. Thượng úy Hải đã tiến ra ngay trước mặt theo hướng lưu thông với tốc độ cao của thanh niên.

"Do bị bất ngờ trước sự xuất hiện của CSGT, anh Ẩn đã không kịp xử lý tình huống nên khiến cả 3 người bị thương chứ thanh niên không cố ý tông thẳng vào CSGT đang làm nhiệm vụ", ông Tuấn nói.

Được biết, tuyến đường Phạm Văn Đồng là tuyến đường đẹp, mới dưa vào sử dụng nên các đối tượng quá khích, "quái xế" rất dễ tụ tập đua xe, gây rối trật tự công cộng. Vào cuối tháng 9/2014, Ban chỉ huy Phòng PC67 nhận thấy nguy cơ này nên đã giao nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tuyến đường này cho một đơn vị mạnh là Đội CSGT Tuần tra - Dẫn đoàn.

Video: Xe máy kẹp 3 gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn


Phan Cường
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN