• Zalo

Container tông hơn 20 người thương vong, luật sư: Hình phạt cho tài xế sẽ rất nặng

Pháp luật Thứ Năm, 03/01/2019 18:51:00 +07:00

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, với lỗi sử dụng ma tuý và bia rượu gây tai nạn khiến 4 người chết thì mức hình phạt của tài xế container sẽ rất nặng nề.

Ngày 3/1, trả lời VTC News, Luật sư Đặng Xuân Cường (Công ty TAT Law firm) cho biết, hành vi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong người có chất ma túy là một trong những hành vi bị nghiêm cấm, được quy định tại khoản 7, Điều 8, Luật An toàn giao thông đường bộ hiện hành.

Hành vi trên của tài xế Phạm Thành Hiếu -  tài xế xe container tông hơn 20 người thương vong có dấu hiệu rất rõ ràng của “Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” được quy định tại Điều 260, Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Tuy nhiên, để xác định đúng điều khoản làm cơ sở truy tố đối với tài xế gây ra vụ tai nạn thì cần phải qua quá trình điều tra. Nhưng chắc chắn với lỗi sử dụng ma tuý và bia rượu gây tai nạn làm chết 4 người thì mức hình phạt sẽ rất nặng.

tai-nan-5-5532-1546421857 3

Hiện trường vụ tai nạn.

“Trường hợp tài xế Hiếu được xác định phạm tội như phân tích trên thì tình tiết tài xế này sử dụng chất ma túy khi tham gia giao thông sẽ được xác định là tình tiết định khung hình phạt, chứ không phải là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Bởi lẽ, tình tiết này được nhà làm luật dự liệu và xác định ngay trong điều 260, Bộ luật hình sự để xác định khung hình phạt cho người vi phạm” – luật sư Cường cho hay.

Theo luật sư Đặng Xuân Cường, chế tài được thiết kế trong “Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”  cũng đã phù hợp với tình hình giao thông mới. Vấn đề hiện nay là phải nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Theo đó, cần hết sức khắt khe trong việc thi tuyển bằng lái xe, nâng cao kiến thức của người lái xe về luật an toàn giao thông đường bộ, cũng như đạo đức của người lái xe.

Đồng thời, tuyên truyền để người tham gia giao thông tuyệt đối tuân thủ quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Nhanh chóng xử lý và xử lý nghiêm những vụ việc mà người tham gia giao thông do vi phạm luật gây ra hậu quả cho xã hội. Chỉ có như vậy thì tình hình giao thông của nước ta mới được cải thiện.

Trước đó, khoảng 15h20 ngày 2/1, xe container mang BKS 62C - 043.48 do tài xế Phạm Thành Hiếu (SN 1987, ngụ huyện Bến Lức, Long An) cầm lái chạy trên Quốc lộ 1A hướng từ Tiền Giang đi TP.HCM tông khoảng 20 xe máy đang dừng đèn đỏ khiến hàng loạt xe máy bị cuốn vào gầm, người dân la hét hoảng loạn.

Vụ tai nạn khiến 3 người chết tại hiện trường, 19 người bị thương. Đến tối cùng ngày, thêm 1 nạn nhân tử nạn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An, khiến số người chết tăng lên 4 người.

Sau khi gây tai nạn, tài xế Hiếu xuống xe bỏ trốn. Đến tối 2/1, Hiếu đến Công an huyện Bến Lức trình diện.

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng - 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm:

a) Làm chết 1 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;...

3. Phạm tội thuộc một trong các trường sau đây, thì bị phạt tù từ 7 - 15 năm:

a) Làm chết 3 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

d) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

>>> Đọc thêm: Container tông hơn 20 người thương vong ở Long An, kỹ sư Lê Văn Tạch: 'Không thể xảy ra việc mất phanh'

 

Tùng Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Container tông hơn 20 người thương vong, luật sư: Hình phạt cho tài xế sẽ rất nặng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin