Báo Điện tử VTC News

Container chứa chất độc trôi dạt trên biển Vũng Tàu

(VTC News) – Hiện vẫn còn 40/68 container bị trôi dạt trên biển đều chứa hóa chất, trong khi tàu container Heung A Dragon bị chìm vẫn chưa được tìm thấy.

Sáng ngày 12/11, trong buổi họp với các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đại diện chủ tàu Heung A Dragon đã trình bày phương án tổ chức trục vớt tàu Heung A Dragon chở theo 600 container bị tàu Eleni đâm chìm vào rạng sáng ngày 8/11 vừa qua ở khu vực phao số 2, cách vùng biển Vũng Tàu 2,2 hải lý.

Theo ông Lê Văn Chiến – Giám đốc Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu, cơ quan này đã bác bỏ ý kiến của chủ tàu Heung A Dragon đề nghị đưa các thợ lặn của Singapore sang Việt Nam, tổ chức lặn khảo sát, trục vớt tàu.

Bởi lẽ, ông Chiến cho biết, các thợ lặn của Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng, chuyên môn, kĩ thuật để làm tốt công việc này. Hiện phương án trục vớt tàu Heung A Dragon đã được trả về cho chủ tàu điều chỉnh phù hợp hơn với tình hình thực tế của Việt Nam.

Vì các container chứa toàn hóa chất nên đã rất dễ bốc cháy khi tàu Heung A Dragon bị chìm (ảnh: B.H) 

Vì các container chứa toàn hóa chất nên đã rất dễ bốc cháy khi tàu Heung A Dragon bị chìm (ảnh: B.H) 

Báo cáo ban đầu của cơ quan có thẩm quyền cho biết, tàu Heung A Dragon là tàu chở toàn bộ container hóa chất. Chất “Sodium Hydrosul Phite” có thể là một trong những tác nhân để gây ra vụ cháy xảy ra trên tàu.

Cùng với chất này, tàu container này còn chở rất nhiều các loại hóa chất nguy hiểm khác, nên nhằm phòng chống cháy nổ có thể tiếp tục xảy ra, Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu hiện vẫn đang tiếp tục bố trí một số tàu cứu hộ ở lại hiện trường để kịp thời xử lý các tình huống bất trắc có thể xảy ra.

Trong tổng số hàng chục container có mặt trên tàu Heung A Dragon thì có 10 container đang trên đường được vận chuyển tới một cảng ở TP.HCM.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu đã cấp giấy phép cho tổ thợ lặn tiến hành khảo sát bánh lái tàu Eleni, để tiến hành cắt dây xích quấn vào chân vịt bánh lái.

Đại diện lãnh đạo Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu nhấn mạnh: Nguyên nhân xảy ra vụ va chạm, đâm nhau giữa tàu Eleni và tàu Heung A Dragon là do có thể khi tàu Eleni cặp sát phao số 2, đã làm cho sợi dây xích sắt từ phao số 2 quấn sát vào chân vịt bánh lái, khiến tàu Eleni mất lái, đâm vào tàu Heung A Dragon.

Hiện các thợ lặn đã được phép khảo sát tàu Heung A Dragon để chuẩn bị thực hiện phương án trục vớt tàu.

Bách Hợp – N.Trinh

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU