• Zalo

Công ty của tỷ phú Elon Musk sẽ thử nghiệm cấy chip vào não người

Trí tuệ nhân tạoThứ Năm, 09/12/2021 11:25:40 +07:00

Tỷ phú công nghệ Elon Musk mới đây tiết lộ kế hoạch bắt đầu thử nghiệm thiết bị cấy chip não Neuralink trên người.

Theo đài RT (Nga), phát biểu tại một sự kiện do Wall Street Journal tổ chức vào đầu tuần này, ông Elon Musk cho biết thiết bị cấy ghép não, được sử dụng thành công trên động vật như lợn và khỉ, sẽ sẵn sàng để thử nghiệm trên người thật vào năm 2022.

“Neuralink đang hoạt động tốt ở khỉ. Chúng tôi đang thực hiện rất nhiều thử nghiệm và xác nhận rằng nó rất an toàn và đáng tin cậy. Thiết bị Neuralink có thể được tháo ra một cách an toàn”, ông nói.

Công ty của tỷ phú Elon Musk sẽ thử nghiệm cấy chip vào não người - 1

Elon Musk cầm một đĩa cấy Neuralink trong buổi thuyết trình về thiết bị. (Ảnh: Neuralink)

Ông Elon Musk hy vọng thiết bị này sẽ hoạt động tốt khi thử nghiệm trong cơ thể của các tình nguyện viên đầu tiên vào năm tới, sau khi được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận. Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm sẽ là những người bị chấn thương tủy sống nghiêm trọng, người bị liệt tay – chân, hoặc người bị liệt cả tứ chi.

Trong một bài viết được đăng vào hôm 7/12, ông Elon Musk nói thêm rằng công ty của ông hy vọng thiết bị này sẽ giúp thay thế các tế bào thân kinh não “bị lỗi” hoặc “bị khuyết”. Ông cũng lưu ý rằng nhiều bệnh lý có thể được giải quyết chỉ bằng cách bắc cầu tín hiệu giữa các tế bào thần kinh hiện có.

Tỷ phú công nghệ cũng nói rằng các quy tắc của FDA không phải là một trở ngại lớn, vì các tiêu chuẩn riêng của Neuralink để cấy thiết bị vào cơ thể con người “về cơ bản là cao hơn” so với những gì cơ quan liên bang yêu cầu. Điều này cho thấy chậm trễ trong thử nghiệm có thể là lý do kỹ thuật chứ không phải do quy định.

Là một trong số các dự án gây tranh cãi của tỷ phú giàu nhất thế giới, cấy ghép Neuralink là cấy ghép các thiết bị trực tiếp vào não để bù đắp cho các chấn thương thần kinh hoặc tủy sống dẫn đến tàn tật, chẳng hạn như liệt. Sau khi công bố thử nghiệm trên lợn vào năm ngoái, con chip này đã được thử nghiệm thành công trên một con khỉ Macaque 9 tuổi hồi tháng 4.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: