• Zalo

Công thức bánh bao sữa bất bại với tạo hình Giáng sinh đẹp mê mẩn

Đời sống Thứ Ba, 24/12/2019 11:41:26 +07:00
(VTC News) -

Chiếc bánh bao mềm thơm với tạo hình Giáng sinh đẹp mê mẩn khiến ai cũng muốn thử.

Bên cạnh những món ăn đậm chất phương Tây không thể thiếu trong dịp Giáng sinh như gà bỏ lò, bánh khúc gỗ, bánh gừng...tại sao chúng ta không thử phá cách với món bánh bao mềm thơm với tạo hình Giáng sinh tuyệt đẹp khiến ai cũng mê mẩn?

VTC News xin gửi đến độc giả công thức làm món bánh bao sữa đơn giản nhưng rất hấp dẫn.

Công thức bánh bao sữa bất bại với tạo hình Giáng sinh đẹp mê mẩn - 1

Chiếc bánh bao mềm thơm với tạo hình Giáng sinh đẹp mê mẩn khiến ai cũng muốn thử.

Nguyên liệu:

- 150gr bột mì ( 75gr bột mì đa dụng+ 75gr bột làm bánh bông lan)

- 6gr sữa bột

- 1.5gr men instant yeast

- 20gr đường

- 70gr đến 80gr sữa tươi không đường nhiệt độ phòng (có thể thay bằng nước nhưng sữa làm kết cấu bánh xốp mềm và trắng bánh hơn)

- 6gr dầu ăn hoặc shortening

(Thêm phẩm màu thực phẩm an toàn nếu bạn muốn tạo hình).

Công thức bánh bao sữa bất bại với tạo hình Giáng sinh đẹp mê mẩn - 2

Chỉ cần bỏ thêm một chút thời gian để tạo hình, chiếc bánh bao đơn giản thường ngày có thể hoá thành chú tuần lộc ngộ nghĩnh siêu dễ thương.

Cách làm:

Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu vào thau trộn đều các nguyên liệu trong khoảng 1 phút. Nếu thấy vẫn còn bột khô thì thêm sữa từng ít một tránh cho khối bột bị nhão.

Bước 2: Cho khối bột sau khi trộn ra bàn và bắt đầu nhồi. Không cần làm nhanh hay mạnh, chỉ cần nhồi đều tay. Kéo giãn và đẩy bột Thỉnh thoảng lăn khối bột thành sợi dài rồi tiếp tục nhồi. Làm như vậy sau khoảng 10 phút bạn sẽ thấy khối bột mịn hơn rất nhiều.

Bước 3: Cho khối bột lại vào thau, bịt kín bằng màng bọc thức ăn, để bột nghỉ 15 phút. Sau đó, mang khối bột ra lăn và ấn khối bột và nhồi lại sơ để bọt khí trong khối bột sinh ra trong thời gian nghỉ thoát ra ngoài hết.

Công thức bánh bao sữa bất bại với tạo hình Giáng sinh đẹp mê mẩn - 3

Chắc hẳn các bé sẽ mê mẩn, không nỡ ăn những chiếc bánh bao đáng yêu này.

Bước 4: Tạo hình.

- Chia bột ra thành từng phần nhỏ, khoảng 36gr một bánh. Dùng màng bọc đậy kín toàn bộ phần bột đã chia để không bị khô bột, lấy từng viên ra để tạo hình.

Công thức bánh bao sữa bất bại với tạo hình Giáng sinh đẹp mê mẩn - 4

Bánh bao ông già Noel, tại sao không?

3 lưu ý quan trọng để các bạn tạo hình mặt bánh mềm mịn, bánh nở tròn và không bị bè ngang sau khi hấp:

+ Để bột ra bàn và vê thành sợi, cuộn lại rồi lại vê dài như vậy 3 lần, bước này làm bột trắng lên rõ rệt , bạn có thể so với phần bột đã chia chưa làm sẽ thấy trắng hơn rất rõ , đây là một bí quyết nhỏ giúp bánh trắng thêm.

+ Dùng mu bàn tay ấn đều đặn từng mép bột vào phần trung tâm của viên bột, để làm mịn mặt bột bên dưới. Đến khi thấy mặt bột bên dưới mịn đạt yêu cầu thì lật mặt viên bột lên, chấm một chấm sữa ra bàn rồi úp lòng bàn tay xoa đều viên bột (sữa giúp đóng mép bột bên dưới kín lại). Cứ xoa vê tròn như vậy đến khi viên bột mịn tròn đẹp hoàn toàn.

+ Sau khi viên bột tròn mịn đẹp, để viên bánh trên bàn dùng hai lòng bàn tay xoay tròn vừa xoay vừa đẩy viên bột lên cao nhất có thể, vì sau khi ủ bánh sẽ bè ngang và thấp xuống vừa đẹp. Bước này giúp bánh không bị bẹp khi hấp.

- Tạo hình xong để viên bột vào giấy nến rồi mang đi ủ. Đây là bước quan trọng giúp bánh nở tốt mà không cần bột nở. Xếp tất cả bánh vào xửng hấp, đậy nắp lại.

Bước 5: Ủ và hấp bánh

Công thức bánh bao sữa bất bại với tạo hình Giáng sinh đẹp mê mẩn - 5

 

- Lấy nồi hấp cho nước vào khoảng 3cm không nên cao hơn. Đun nóng nước lên đến 45 độ, Đặt xửng hấp lên trên và bắt đầu ủ bánh , mở hé nắp khoảng 1cm trong quá trình ủ. Thời gian ủ là 1 tiếng. Tuy nhiên, một số nơi nếu quá nóng bánh có thể nở nhanh hơn.

- Bánh nở khoảng 60% so với kích thước ban đầu là đạt chuẩn.

Công thức bánh bao sữa bất bại với tạo hình Giáng sinh đẹp mê mẩn - 6

 

- Sau đó, đặt xửng hấp ra bên ngoài và đun nóng phần nước bên dưới đến khi nước sôi bắt đầu sôi nhẹ, đặt xửng hấp lên và hấp với lửa vừa trong khoảng 11 phút. Dùng khăn bọc kín phần nắp nồi, tránh làm hơi nước bốc lên nhỏ vào bánh làm bánh xẹp và nhăn nheo. Hết thời gian để bánh trong xửng 7 phút mới mở nắp và mang ra ngoài để nguội và cất bảo quản.

Chúc các bạn thành công!

Phương Huỳnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin