Công sở 'cửa khóa then cài' trong giờ làm việc: 'Đưa cái này lên khác nào nhận sai'

(VTC News) - Mặc dù đã có công văn chấn chỉnh các phòng ban và UBND phường xã nhưng Chánh Văn phòng TP Vinh xin đừng đưa lên báo vì "đưa thế khác nào nhận sai".
"Ở một góc độ nào đó thì cũng có"
Liên quan đến việc UBND TP Vinh và một số phường trên địa bàn có hiện tượng nghỉ sớm trong giờ làm việc, chiều 8/3, phóng viên báo VTC News đã cuộc trao đổi với ông Thái Thanh Hà - Chánh văn phòng UBND TP Vinh (Nghệ An).

Ông Hà cho biết, ngay tại buổi làm việc đầu năm mới (8/2), UBND TP Vinh đã quán triệt các phòng ban thực hiện nghiêm giờ giấc làm việc.
"Hôm phóng viên đến UBND TP Vinh thì anh An đang lên phường Quang Trung để giải quyết công việc dưới cơ sở. Thực tế chủ tịch rất ít khi ngồi trong phòng. Chủ tịch nhiệm kỳ này làm việc căng thẳng đấy, đến thì sớm, nếu ngồi làm việc trong phòng buổi trưa hơn 12 giờ còn buổi tối phải 6 giờ chiều " - ông Hà nói.
Cửa phòng làm việc của ông Hồ Sỹ Tân - Trưởng phòng nội vụ UBND TP Vinh khóa trái 

Cửa phòng làm việc của ông Hồ Sỹ Tân - Trưởng phòng nội vụ UBND TP Vinh khóa trái 

Ngồi bên cạnh, bà Hiền - Phó chánh văn phòng UBND TP Vinh tiếp lời: "Tạm chưa nói đến phường, xã thì UBND TP Vinh cường độ làm việc rất vất vả. Có những hôm thứ 7, chủ nhật anh em làm việc bình thường trong khi kinh phí làm việc ngoài giờ không có. Nhưng vì công việc, vì sự vụ anh em vẫn phải làm việc.
Có khi chỉ vì chút sơ suất, có thể anh em nghỉ trước đi mươi mười lăm phút thì cũng bị nhắc nhở. Buổi chiều có khi 5h30 đến 6h anh em vẫn phải làm việc. 
Năm nào Sở Nội vụ và Thanh tra tỉnh Nghệ An cũng về kiểm tra, vào từng phòng điểm danh từng người. Vì thế nếu hôm đó mà phóng viên gặp văn phòng để trao đổi trước thì hay hơn, khách quan hơn".
Trả lời lại tính "khách quan" của vị chánh văn phòng và phó chánh văn phòng, phóng viên VTC News cho biết, đã ghi nhận thực tế ở một số phường về tình trạng chiếm dụng thời gian của công chức, viên chức. Chính vì để khách quan, trung thực thì phóng viên đến UBND TP Vinh gặp để làm việc, nắm tình hình thực tế nhưng rất tiếc hình ảnh ghi nhận "cấp trên" không khác gì "cấp cưới", cũng "cửa đóng then cài". 
Nếu cần, phóng viên sẽ đưa thêm dẫn chứng chứng minh UBND TP Vinh đóng cửa về sớm. Lúc này ông Hà mới nói "thôi, vấn đề đó thì thôi. Dù sao bài cũng đã đăng, ở một góc độ nào đó thì cũng có".
Bên trong một phòng làm việc của UBND TP Vinh, khi giờ làm việc vẫn còn, ảnh chụp qua ổ cửa kính

Bên trong một phòng làm việc của UBND TP Vinh, khi giờ làm việc vẫn còn, ảnh chụp qua ổ cửa kính

Khó kỷ luật vì trên cũng chưa nghiêm?
Trao đổi về hình thức xử lý đối với những địa phương chiếm dụng thời gian, ông Hà cung cấp công văn số 816/UBND-VP do ông Hà ký ngày 7/3/2016 về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. 
Trong công văn thể hiện rõ, sau Tết Nguyên đán Bính Thân, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương, thời gian làm việc của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa nghiêm, nhất là những ngày làm việc đầu năm mới.
Nội dung công văn cũng truyền đạt lại yêu cầu của Chủ tịch UBND thành phố, yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức thuộc các phòng, ngành, phường, xã của thành phố thực hiện nghiêm kỷ luật lao động, kỷ cương hành chính, tổ chức thực hiện tốt công việc được giao.
Sau khi báo VTC News phản ánh, UBND TP Vinh đã có Công văn chấn chỉnh giờ giấc làm việc do Chánh Văn phòng ký 

Sau khi báo VTC News phản ánh, UBND TP Vinh đã có Công văn chấn chỉnh giờ giấc làm việc do Chánh Văn phòng ký 

Công văn cũng đề đạt xử lý nghiêm các trưởng phòng chuyên môn UBND TP Vinh, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc, Chủ tịch UBND các phường xã nếu để cán bộ công chức, viên chức thuộc quyền quản lý vi phạm các quy định về sử dụng thời gian làm việc trong giờ hành chính.
Phóng viên thắc mắc, tại sao một số UBND phường thể hiện rõ việc nghỉ sớm trong giờ làm việc mà lại lại không có hình thức xử lý kỷ luật nào được đưa ra?
Ông Hà chỉ trả lời sau công văn 816/UBND-VP phát đi, đơn vị nào không thực hiện nghiêm thì sẽ xử lý kỷ luật. Đồng thời đề đạt nguyện vọng phóng viên đừng đưa công văn lên báo nữa vì "đưa cái này lên khác nào TP Vinh nhận sai".

Hồng Thắng
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa