Cộng hoà Séc ủng hộ sớm phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU

(VTC News) - Thủ tướng Cộng hòa Séc nhấn mạnh, Séc ủng hộ việc sớm phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis đã thông tin đến báo chí về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm.

Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis nhấn mạnh đến quan hệ hữu nghị truyền thống và đang hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, trong đó kim ngạch thương mại hai bên đã đạt trên 1 tỷ USD. Việt Nam và Séc có quan hệ thương mại phát triển tốt, trong đó Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Séc trong khối ASEAN. Thủ tướng CH Séc và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thảo luận biện pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại hai bên, trong đó có việc tạo thuận lợi cho hàng hóa hai nước xuất khẩu vào thị trường của nhau.

Thủ tướng Séc cũng cho biết, hai bên cũng đã thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực khai thác mỏ, trong đó Séc có thể cung cấp các thiết bị khai thác mỏ; thảo luận hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ; văn hóa và giao lưu nhân dân. Séc ủng hộ sớm phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp EU và Séc cũng như Việt Nam.

Cong hoa Sec ung ho som phe chuan Hiep dinh thuong mai tu do Viet Nam-EU hinh anh 1

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis gặp gỡ báo chí sau khi kết thúc hội đàm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng Séc vui mừng nhận thấy Cộng hòa Séc và Việt Nam đã có gần 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và những năm qua, hai nước thường xuyên có nhiều đoàn cấp cao thăm lẫn nhau. Cộng hòa Séc có cộng đồng người Việt Nam định cư và cộng đồng đang có đóng góp tích cực cho sự phát triển của Séc.

Năm ngoái có 17 triệt lượt khách du lịch đến Séc, Việt Nam và Séc có thể thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này, trong đó có việc sớm thúc đẩy mở đường bay thẳng giữa hai nước.  

Thông tin đến báo chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm và cho biết, để tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại, hai bên tiếp tục thống nhất cơ chế hợp tác Ủy ban Hỗn hợp Liên chính phủ Việt Nam- Cộng hòa Séc khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp 2 nước, tăng cường tiếp xúc kết nối đối tác tham gia hội chợ kể cả hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng an ninh; văn hóa, giáo dục-đào tạo, môi trường địa chất…

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao việc Cộng hòa Séc ủng hộ EU sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư  Việt Nam-EU. Thủ tướng cho biết, Thủ tướng Cộng hòa Séc rất nhiệt tình ủng hộ Việt Nam và EU ký sớm Hiệp định này trước bầu cử Nghị viện EU.

Đây là những hiệp định quan trọng mang tính chiến lược về kinh tế thương mại giữa EU và Việt Nam, đặc biệt tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Cộng hòa Séc tiếp cận thị trường hơn 90 triệu dân của Việt Nam và mở cửa thuận lợi cho hợp tác tài chính, ngân hàng, viễn thông, tiếp cận thị trường, mua sắm công… Thủ tướng cũng đánh giá, Hiệp định EVFTA sẽ giúp EU nâng cao vị thế và vai trò tại châu Á và Việt Nam và sẽ là cánh cửa để Cộng hòa Séc tiếp cận thị trường ASEAN và châu Á.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Séc đầu tư vào Việt Nam nhất là những lĩnh vực Séc có thế mạnh như năng lượng, viễn thông, phương tiện công cộng, chế tạo máy nông nghiệp, thiết bị điện, thiết bị y tế, vật liệu xây dựng, thủy tinh, pha lê, chế biến thực phẩm, máy bay…Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực nhất là về lĩnh vực giáo dục, đào tạo, nông nghiệp, công nghệ, khoa học, môi trường, văn hóa du lịch, thúc đẩy sớm mở đường bay thẳng trực tiếp Hà Nội- Séc.

EVFTA sớm được ký và phê chuẩn sẽ mở ra thời cơ và lợi ích nhiều mặt cho Việt Nam và EU

EVFTA sớm được ký và phê chuẩn sẽ mở ra thời cơ và lợi ích nhiều mặt cho Việt Nam và EU

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Hiệp định EVFTA và IPA được ký kết sẽ mang lại lợi ích nhiều mặt cho cả EU và Việt Nam.
 
Romania khẳng định sẽ làm hết sức mình để EU và Việt Nam sớm ký Hiệp định thương mại tự do

Romania khẳng định sẽ làm hết sức mình để EU và Việt Nam sớm ký Hiệp định thương mại tự do

Romania sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy sớm ký Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa Việt Nam và EU trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU.
Vũ Dũng/VOV
Chủ đề:

EVFTA

,

Thủ tướng

,

CH Séc

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU