• Zalo

Công dân Mỹ nhập cảnh trái phép 'theo lệnh của CIA' bị Triều Tiên trục xuất

Thế giới Thứ Sáu, 16/11/2018 16:57:00 +07:00

Triều Tiên quyết định trục xuất một công dân Mỹ nhập cảnh trái phép vào nước này hồi tháng 10, theo cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên.

KCNA ngày 16/11 cho biết Triều Tiên quyết định trục xuất một công dân Mỹ, được xác định là Lawrence Bruce Byron, người nhập cảnh trái phép vào nước này hồi tháng 10.

trieu-tien-1

 Triều Tiên trục xuất công dân Mỹ nhập cảnh trái phép. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo KCNA, Byron bị bắt sau khi đi từ Trung Quốc vào Triều Tiên ngày 16/10. “Trong khi thẩm vấn, anh ta nói đã nhập cảnh trái phép vào Triều Tiên theo lệnh của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA)” – KCNA nói.

Một người đàn ông khác cũng có tên Byron bị bắt ở Hàn Quốc hồi tháng 11/2017 khi cố gắng vượt qua biên giới liên Triều. Người đàn ông này ngoài 50 tuổi đến từ Louisiana, sau đó cũng được đưa trở về Mỹ.

Đây được xem là lần hiếm hoi Triều Tiên thả một công dân Mỹ sau thời gian ngắn như vậy. Trước đó, từ các nhà báo đến nhân viên công vụ, phần lớn người Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ được thả sau các can thiệp đàm phán cấp cao.

Tháng 5/2018, Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ từng bị tuyên án tù với tội danh "có hành vi thù địch". Đây được xem là kết quả của các nỗ lực đàm phán và ngoại giao của chính quyền Tổng thống Trump. Ba công dân này sau đó trở về Mỹ cùng Ngoại trưởng Mike Pompeo và được Tổng thống Trump đích thân đón tại sân bay ở căn cứ quân sự gần Washington.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin