Công bố danh sách 500 đại biểu QH khóa mới

(VTC News) – Cử tri cả nước đã bầu ra 500 đại biểu Quốc hội, trong tổng số 827 người ứng cử. Cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp.

Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIII đã thành công tốt đẹp. Ảnh minh họa: internet 

Sáng nay, 3/6, Hội đồng bầu cử Quốc hội khóa XIII đã công bố kết quả bầu cử.

Theo đó, hơn 62 triệu cử tri đã đi bầu cử (chiếm 99,5% tổng số cử tri). Số đại biểu Quốc hội được bầu là 500. Trong đó, hơn 98% đại biểu có trình độ đại học và trên đại học.

Trong danh sách trúng cử, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đạt 85,63% phiếu bầu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đạt 95,38%, Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đạt 95,51%.

Ba phó chủ tịch Quốc hội tiếp tục trúng cử là các ông Uông Chu Lưu, Huỳnh Ngọc Sơn và bà Tòng Thị Phóng. Ngoài ra, trong danh sách trúng cử có mặt 12 bộ trưởng đương nhiệm.

Theo đánh giá chung, cuộc bầu cử đã diễn ra thành công tốt đẹp, trong điều kiện chính trị và an ninh ổn định, không có vấn đề bất thường xảy ra.

Các tỉnh có tỷ lệ cử tri đi bầu cao là Lai Châu, Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn (trên 99,99%). Tỉnh có tỷ lệ đi bầu thấp là Bắc Ninh, đạt 94,22%.

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều bầu đủ số lượng đại biểu Quốc hội được phân bổ. Không có trường hợp bầu cử thiếu, bầu cử lại.

Trong quá trình bầu cử, các Hội đồng bầu cử địa phương đã nhanh chóng xem xét, xử lý kịp thời một số vấn đề phát sinh. Tại Hưng Yên, Hội đồng bầu cử đã kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ ở một số khu vực bỏ phiếu có tỷ lệ cử tri đi bầu thấp, đảm bảo tiến độ chung. Tại tỉnh Hải Dương, ở 4 khu vực có sai sót họ tên, giới tính của người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, Hội đồng đã ban hành Nghị quyết hủy việc bầu cử và tổ chức bầu lại ngay trong ngày 22/5. Hội đồng cũng đã xử lý kịp thời khu vực bỏ phiếu có tỷ lệ cử tri chưa đạt 50% ở Hà Nội.

Đánh giá chung về các đại biểu trúng cử, Hội đồng bầu cử nhận định, tỷ lệ đại biểu Quốc hội và HĐND có trình độ văn hóa, chuyên môn cao hơn các nhiệm kỳ trước. Đó là điều kiện để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan dân cử.

Danh sách chính thức các đại biểu được bầu sẽ được công bố trên website của Quốc hội (www.na.gov.vn) và các địa phương.

Tại cuộc bầu cử lần này, có 472.528 ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp để bầu 306.068 đại biểu. Trong đó, cấp tỉnh là 5968 người ứng cử để bầu 3829 đại biểu, cấp huyện là 32.363 người ứng cử để bầu 21.124 đại biểu; cấp xã là 434.197 người ứng cử để bầu 281.720 đại biểu. Số đại biểu HĐND từng cấp được bầu như sau:

- Cấp tỉnh: 3.821 người, thiếu 8 người.

- Cấp huyện: 21.077 người, thiếu 47 người.

- Cấp xã: 278.758 người, thiếu 2.962 người.

Hội đồng bầu cử đã và đang tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương kịp thời tổ chức việc bầu cử lại, bầu cử thêm.

Tổng Thư ký Hội đồng bầu cử Phạm Minh Tuyên cho biết, đến thời điểm này, chưa có khiếu nại nào về kết quả bầu cử.

Nhiều chỉ số về cơ cấu đại biểu ít hơn dự kiến

Trong các đại biểu Quốc hội khóa mới, có 78 người là dân tộc thiểu số (ít hơn 12 người so với dự kiến, giảm 2,05%  so với khóa XII) ), có 122 đại biểu là nữ (ít hơn 28 người so với dự kiến, giảm 1,36% so với khóa XII)), có 42 đại biểu ngoài Đảng (ít hơn dự kiến, giảm 0,32% so với khóa XII), có 62 đại biểu dưới 40 tuổi (ít hơn 8 người so với dự kiến, giảm 1,39% so với khóa XII).

Tuy nhiên, số đại biểu tái cử là 167 người, tăng 7 đại biểu so với dự kiến, tăng 5,81% so với khóa XII. Số người ứng cử đã trúng cử là 4 người, tăng 3 người so với khóa XII.

Tin liên quan

» Đà Nẵng, Bình Định công bố kết quả bầu cử HĐND
» Nhiều nơi 100% cử tri đã đi bỏ phiếu bầu cử
» Ông lão đi bộ xuyên Việt bầu cử vãng lai tại Thanh Hoá
» Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham gia bầu cử
» Kỷ niệm về bức hình chụp Bác Hồ đi bầu cử
» Hôm nay, ngày bầu cử lớn nhất lịch sử Việt Nam

Hoàng Lan

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN