Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Công an trần tình vụ lập biên bản 'cha đẻ' trực thăng made in Vietnam

Thời sự Thứ Năm, 06/03/2014 07:34:00 +07:00

Người chế tạo trực thăng tại Hà Nội vừa bị công an quận Long Biên lập biên bản, đại diện công an quận đã có những lời trần tình về việc này.

Công an chỉ làm rõ chứ không cấm...

Chiều 5/3/2014, trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Văn Tiêu, Phó trưởng Công an Quận Long Biên đã chia sẻ thông tin về vụ việc lập biên bản người chế tạo trực thăng tại Hà Nội.

Ông Đỗ Văn Tiêu cho biết: “Ngày 24/2/2014, Công an quận Long Biên cử ông Việt, thuộc đội Cảnh sát điều tra về chức vụ và trật tự kinh tế cùng với ông Tuấn, cảnh sát khu vực Công an phường Thượng Thanh đến làm việc với anh Nguyễn Văn Thắng (Tổ 4, phường Thượng Thanh) về việc người thợ máy này tự chế tạo máy bay trực thăng”.

“Mục đích buổi làm việc này là do sau khi được cảnh sát khu vực báo cáo việc anh Thắng đang tự sản xuất một chiếc máy bay trực thăng, công an quận đã xuống để nắm tình hình toàn bộ quá trình vụ việc và làm rõ mục đích sản xuất máy bay của anh Thắng. Nếu sản xuất vì mục đích đồ chơi, hoặc mô hình sáng tạo, thì công an không ngăn cản, thậm chí còn ủng hộ, hỗ trợ.

Máy bay trực thăng tự chế của anh Nguyễn Văn Thắng trước khi thử nghiệm thất bại hôm 16/1/2014
Máy bay trực thăng tự chế của anh Nguyễn Văn Thắng trước khi thử nghiệm thất bại hôm 16/1/2014

Nhưng nếu sản xuất máy bay vì mục đích để vận hành, vận chuyển, thậm chí để tham gia chiến đấu, làm công cụ chiến tranh thì tất cả những vấn đề đó đều phải báo cáo với cơ quan chức năng, và từ đó có những kiểm định độ an toàn, rồi mới cấp phép sản xuất. Không thể ngầm chế tạo được.” – Ông Tiêu cho biết.

Về bản cam kết mà anh Nguyễn Văn Thắng phải lập với công an, ông Đỗ Văn Tiêu lý giải: “Trong quá trình xuống địa bàn, anh Thắng khẳng định việc sản xuất này chỉ mang tính chất mô hình, kỷ niệm cho vui, không đặt vấn đề sản xuất hay nhu cầu kinh doanh gì cả. Những vật liệu để làm máy bay cũng từ những thiết bị thừa, vật liệu thừa trong quá trình sản xuất kinh tế của anh Thắng.

Từ đó công an cũng phải lập một biên bản ghi lại nội dung những gì hai bên đã trao đổi, và cũng cần có một sự cam kết từ phía anh Thắng về việc làm sản phẩm này chỉ mang tính cá nhân, sáng tạo, kỉ niệm, không mang ra để sử dụng hay mục đích nào khác.”

Trả lời phóng viên về việc trong trường hợp anh Thắng sẽ làm thêm một vài chiếc trực thăng nữa, ông Tiêu cho biết: “Anh sáng tạo làm mô hình không có vấn đề gì, không vi phạm pháp luật, nhưng nếu đưa vào sử dụng thì phải có sự kiểm định, đánh giá độ an toàn của sản phẩm và được cấp giấy phép. Nếu chưa có giấy phép thì chưa được sản xuất với mục đích khác.”

Công việc thường ngày của anh Thắng chí là một thợ máy bình thường, chuyên chế tạo xe cho người khuyết tật
Công việc thường ngày của anh Thắng chí là một thợ máy bình thường, chuyên chế tạo xe cho người khuyết tật

Phó trưởng công an quận Long Biên nhận định, công việc của công an là phải làm rõ những vấn đề có nguy cơ ảnh hưởng đến trật tự xã hội, hay vi phạm pháp luật trong địa bàn, ngoài ra không cấm cản những việc làm cá nhân.

Ông Tiêu cho biết thêm, nếu anh Thắng muốn phát triển sáng tạo của mình với mục đích khác, công an quận sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ cách thức thực hiện những quy định cần có.

Buộc tạm thời dừng lại

Trong khi đó, trả lời về việc anh Nguyễn Văn Thắng bị công an quận Long Biên lập biên bản việc chế tạo trực thăng, ông Lê Anh Quân - phó chủ tịch UBND quận Long Biên, cho biết là do anh Thắng chưa được cấp giấy phép chế tạo và thử nghiệm bay.

“Qua báo cáo chúng tôi được biết chiếc máy bay này đúng là bay được, chở được người. Công an quận không cấm chế tạo máy bay nhưng tất cả mọi hoạt động phải đảm bảo an toàn, đúng pháp luật”, ông Quân nói.

Theo ông Quân, công an quận cũng như lãnh đạo quận không cấm chuyện chế tạo máy bay ngược lại đây là hành động sáng tạo đáng được khuyến khích, ủng hộ. Tuy nhiên, khi muốn thử nghiệm bay trên không bắt buộc anh Thắng phải có giấy phép của Quân chủng phòng không không quân. Ông Quân cho biết, hướng xử lý tạm thời là anh Thắng phải dừng lại không được thử nghiệm bay.

“Khi nào có đủ hồ sơ, được cấp giấy phép lúc đó anh Thắng hoàn toàn có quyền được chế tạo, thử nghiệm mà không ai cấm”, đại diện lãnh đạo quận Long Biên khẳng định.

Trước khi công an quận đến làm việc và lập biên bản, cơ quan Quân chủng phòng không không quân cũng đã lập biên bản và yêu cầu anh Thắng không được thử nghiệm bay vì lo ngại nguy hiểm.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin