Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Công an TP.HCM thừa nhận chủ quan chống cướp giật

Thời sự Thứ Năm, 06/12/2012 01:30:00 +07:00

(VTC News) – Cướp giật ở TP.HCM gia tăng ngoài các nguyên nhân khách quan, còn có một số nguyên nhân chủ quan của ngành Công an.

(VTC News) – Cướp giật ở TP.HCM gia tăng ngoài các nguyên nhân khách quan, còn có một số nguyên nhân chủ quan của ngành Công an.

Đó là khẳng định của Phó Giám đốc Công an TP.HCM – Thiếu tướng Phan Anh Minh khi trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND TP.HCM tại kỳ họp lần thứ 7 – khóa VIII diễn ra vào sáng ngày 6/12.

Phó GĐ Công an TP.HCMThiếu tướng Phan Anh Minh.  
Theo đó, chỉ trong vòng gần 2 tiếng đồng hồ cuối giờ làm việc buổi sáng, đã có 11 đại biểu HĐND TP nêu lên ý kiến chất vấn với đại diện ngành Công an TP.HCM về công tác phòng chống tội phạm, nạn cướp giật ngày càng gia tăng với quy mô và tính chất ngày càng tàn bạo, tình trạng tham nhũng trong ngành CSGT.

Mở đầu, đại biểu Nguyễn Thị Thanh Thúy (Đoàn nghệ thuật Quân khu 7) nêu vấn đề: Trong thời gian gần đây, tính chất và hành vi cướp giật ở TP.HCM đang diễn ra ngày càng dã man hơn, gây hoang mang, bất ổn trong tâm lý người dân.

Ngành Công an TP.HCM đã có những giải pháp đủ mạnh nào để sớm giải quyết triệt để vấn nạn này trong thời gian sớm nhất?

Đồng quan điểm, đại biểu Cao Thanh Bình nêu ý kiến: Trong công tác phòng chống tội phạm, nhất là tệ nạn cướp giật thì có một thực tế cho thấy, nếu địa bàn nào làm tốt thì bọn cướp lại chạy qua những địa bàn giáp ranh, nơi mà công tác phối hợp còn lỏng lẻo.

>>Video: Những vụ cướp man rợ giữa lòng Sài Gòn

Đề nghị Công an TP.HCM nêu lên giải pháp để trong năm 2013, tội phạm không còn nơi ẩn náu ở TP.HCM.

Đại biểu Bình còn muốn ngành Công an cung cấp thêm các thông tin liên quan đến việc chuyển hóa địa bàn, nhất là những điểm ‘nóng’ của các loại tội phạm.

Trả lời chất vấn các đại biểu, Thiếu tướng Phan Anh Minh thừa nhận: Số vụ phạm pháp hình sự trong năm 2012 có xu hướng giảm nhẹ so với cùng kỳ của năm ngoái, nhưng từ tháng 11 trở đi, số vụ phạm pháp, nhất là cướp giật lại đang có xu hướng tăng với tính chất ngày càng hung hãn, phạm tội một cách ngang nhiên.

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan đến từ nhiều yếu tố, lãnh đạo Công an TP.HCM cũng thừa nhận có lỗi chủ quan của cơ quan chuyên làm công tác phòng chống tội phạm.

Theo tướng Minh, thực ra, những thủ đoạn hiện mà bọn cướp đang thực hiện cũng chưa phải là điều mới.
Trong thời gian gần đây, một số người bị cướp được quay clip rồi tung lên mạng, khiến người dân lại càng bức xúc nhiều hơn.

Thiếu tướng Minh dự báo, trong thời gian từ nay đến cuối năm 2012, tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.HCM sẽ còn nhiều diễn biến rất phức tạp.

Hiện Công an TP.HCM đã xây dựng xong kế hoạch phòng chống xâm hại tài sản nơi công cộng, với lực lượng chủ chốt là Cảnh sát hình sự đặc nhiệm của các quận và Công an TP.HCM, thường xuyên kiểm tra những địa điểm chứa chấp các loại hàng gian do phạm tội cướp giật mà có.

Cùng lúc, Công an TP.HCM sẽ tổ chức thưởng ngay bằng tiền mặt cho những ai tham gia công tác truy bắt, phòng chống tội phạm cướp giật, xây dựng ngay bộ tiêu chí thi đua của  địa phương tính theo số vụ phạm tội trên 100.000 người dân.

Hiện nay, trên toàn địa bàn TP.HCM có khoảng 5 địa bàn ‘nóng', giáp ranh với các tỉnh khác đang cần được chuyển hóa mạnh mẽ, dù rằng trên thực tế mọi việc vẫn đang được tiến hành rất chậm, không như mong muốn của ngành.

Vào cuối giờ buổi sáng, khi mà thời gian làm việc chỉ còn vài phút, đã có thêm một số đại biểu HĐND TP giơ bảng chất vấn Thiếu tướng Phan Anh Minh về một số các vấn đề: tham nhũng trong lực lượng CSGT, hoạt động của Cảnh sát 113 chưa cao, cơ chế cho việc toàn dân tham gia phòng chống tội phạm, vai trò của hiệp sĩ đường phố trong việc bắt cướp giật….

Vào chiều nay, phiên trả lời chất vấn của Thiếu tướng Phan Anh Minh sẽ được tiếp tục.
Việt Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin