Con trai tướng cướp khét tiếng Bạch Văn Chanh bị bắt

(VTC News) - Từ nhỏ đã thiếu sự quản lý của người thân, không được học hành đến nơi đến chốn nên cuộc đời Bạch Như Phong đã sớm đi theo vết xe đổ của người cha - Bạch Văn Chanh.

Ngày 23/12, Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết vừa bắt giữ Bạch Như Phong (SN 1992), trú tại Tam Thanh (thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) trong một chuyên án liên quan đến tội phạm về ma túy có sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Cơ quan điều tra Công an quận Đống Đa, qua công tác rà soát địa bàn, nắm bắt tình hình tội phạm, các trinh sát phát hiện một đối tượng thường xuyên vận chuyển số lượng lớn ma túy từ Lạng Sơn về Hà Nội tiêu thụ. Đặc biệt đối tượng này luôn mang theo súng bên người.

Con trai tuong cuop khet tieng Bach Van Chanh bi bat hinh anh 1

Đối tượng Bạch Như Phong tại cơ quan công an.  

Sau khi xác minh được đối tượng, vào đầu tháng 12/2016, Công an quận Đống Đa xác lập chuyên án mang bí số 009Z để đấu tranh với đối tượng Bạch Như Phong về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ vũ khí quân dụng.

Các trinh sát nhận định ngày 18/12, đối tượng Phong sẽ từ Lạng Sơn về Hà Nội gặp đối tác để thỏa thuận mua bán 2kg ma túy đá. Đối tượng lưu trú tại phòng 702 khách sạn Ngọc Lan 1, số 35 Trần Quang Diệu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Khoảng 13h ngày 19/12, khi thấy đối tượng một mình lái xe ô tô tới trước cửa khách sạn Ngọc Lan 1, tổ công tác đã ập vào vào bắt giữ. Tại hiện trường, thu giữ trên xe ô tô, cạnh ghế lái 1 khẩu súng K54 đạn đã lên nòng; 3 hộp tiếp đạn và 29 viên đạn; 1 thanh đao.

Qua đấu tranh khai thác, Bạch Như Phong khai nhận, sáng 18/12, T. gọi điện cho Phong nói là có khách muốn mua 5kg ma túy đá. Phong nảy sinh ý định lừa T. và nói rằng đang có sẵn 2 kg ma túy đá, bán với giá 320 triệu đồng/kg.

Ngay tối 18/12, Phong về Hà Nội, thuê phòng 702 khách sạn Ngọc Lan 1. Sau đó gọi T. và Th. đến khách sạn cùng sử dụng ma túy. Số ma túy bị công an thu giữ là của Phong đem từ Lạng Sơn về để sử dụng.

Còn T. khai nhận, Phong gọi điện cho T. nói có 2kg ma túy đá muốn bán với giá 320 nghìn đồng/kg. Nếu T. tìm được mối mua ma túy thì Phong sẽ đem ma túy về Hà Nội để giao. T. cũng đã tìm được một người phụ nữ tên Ng. đồng ý mua với giá 340 nghìn đồng/kg.

Ngày 19/12, T. hẹn người phụ nữ trên đến khách sạn để thỏa thuận giao dịch 1kg ma túy đá. Sau đó, T. bảo Phong lấy ma túy để đưa cho Ng. nhưng Phong chưa lấy được ma túy thì bị bắt giữ.

Một vị cán bộ điều tra công an quận Đống Đa cho biết, khi giao dịch mua bán trái phép chất ma túy với đối tác, Phong luôn thể hiện sự khôn ngoan và đề phòng cao độ qua các bài thử đối tác chứ không dễ dàng giao ngay ma túy.

Con trai tuong cuop khet tieng Bach Van Chanh bi bat hinh anh 2

Vũ khí Bạch Như Phong luôn mang bên mình. 

Tại cơ quan điều tra, sự  lắt léo trong lời khai của Phong khiến cho cán bộ điều tra gặp nhiều khó khăn trong việc xác minh. Theo hồ sơ vụ án, Bạch Như Phong từng có 1 tiền án về tội cướp tài sản và 2 tiền sự về hành vi tàng trữ ma túy, đi cải tạo trường giáo dưỡng.

Được biết, Phong là con trai của Bạch Văn Chanh (SN 1961), quê quán Nam Hà (nay là tỉnh Hà Nam), là một tên cướp khét tiếng vào những năm 90 của thế kỷ trước.

Chanh và đồng bọn gây án rất manh động, sẵn sàng nổ súng, ném lựu đạn và đe dọa cướp sinh mạng của nạn nhân mỗi khi ra tay.

Băng nhóm này là nỗi kinh hãi với người dân, đặc biệt là dân buôn bán dưới xuôi lên Lạng Sơn “đánh” hàng Trung Quốc về. Sau này, Chanh bị bắt giữ và kết án tử hình.

Bạch Như Phong là 1 trong số nhiều người con của Bạch Văn Chanh (Bạch Văn Chanh có nhiều vợ).

Khi Phong vừa được sinh ra thì người cha bị tử hình. Từ nhỏ đã thiếu sự quản lý của người thân, không được học hành đến nơi đến chốn (học hết lớp 2) nên cuộc đời Phong đã sớm đi theo vết xe đổ của người cha.

Dù ít tuổi nhưng bản tính côn đồ, hung hãn, sống lang bạt khắp nơi, thường xuyên giao lưu với các đối tượng xã hội đen, các trùm buôn ma túy ở Lạng Sơn và Trung Quốc.

Hiện, cơ quan Công an Đống Đa đang tạm giữ Bạch Như Phong về hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và đang củng cố tài liệu về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

>>> Xem thêm: Tướng cướp luyện phép biến hình, mình đồng da sắt mất mạng thế nào?

Video: Manh mối đầu tiên về tên cướp ngân hàng

Thái Hòa
Bình luận