Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Con ra tù, cha vẫn đi khắp nơi kêu oán

Pháp luật Thứ Hai, 08/02/2016 03:19:00 +07:00

(VTC News) - Anh Vững chỉ làm cháy 1,6ha rừng lại bị quy kết làm cháy 6ha và bị kết án gần 6 năm tù. Hiện anh Vững đã ra tù nhưng bố anh vẫn đi khắp nơi kêu oan

(VTC News) - Anh Vững chỉ làm cháy 1,6ha rừng lại bị quy kết làm cháy 6ha và bị kết án gần 6 năm tù. Hiện anh Vững đã ra tù nhưng bố anh vẫn đi khắp nơi kêu oan.

Gần 3 năm nay, người cựu chiến binh Hoàng Ngọc Trà ( trú tại xóm 1 xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) gần như không ăn không ngủ để đi khắp nơi kêu oan cho anh Hoàng Văn Vững (con trai ông Trà).

gần 3 năm qua ông Trà làm đơn kêu oan tìm lại công bằng cho con trai.
Gần 3 năm qua ông Trà làm đơn kêu oan tìm lại công bằng cho con trai. 

Thậm chí hàng chục người dân ở xã Cổ Đam cũng làm đơn kiến nghị tới cơ quan chức năng xem xét lại vụ án đốt rừng của anh Vững.

Ông Hoàng Ngọc Trà cho biết, ngày 18/7/2012 trong lúc nướng chim trong rừng anh Vững vô tính làm cháy  rừng Khe Dọc (thuộc rừng phòng hộ Hồng Lĩnh).

Dù đã ra sức dập lửa tuy nhiên ngọn lửa đã lan ra quá rộng. Qúa hoảng sợ nên anh Vững đã bỏ trốn cho đến ngày 19/7/2012 thì ra cơ quan công an đầu thú.

Sau khi hoàn tất điều tra, cơ quan điều tra quy kết Vững đã làm cháy gần 6 ha rừng, đến ngày 22/10/2012, Vững bị TAND huyện Nghi Xuân tuyên xử 5 năm 6 tháng tù. Đồng thời, Vững phải bồi thường hơn 67 triệu đồng cho BQL rừng phòng hộ Hồng Lĩnh và UBND xã Cổ Đạm.

Ông Trà cho biết: “Chúng tôi cùng với người dân tiến hành khoanh vùng những diện tích bị cháy để tiến hành đo thì diện tích rừng bị cháy chỉ khoảng 1,6ha. Khi nghe bản kết luận điều tra và bản án dành cho Vững gia đình tôi đã sốc”.

Được biết, rừng phòng hộ Hồng Lĩnh được nhà nước giao khoán cho 2 hộ dân Phan Văn Tấn và Tống Chí Nguyện quản lý. Sau khi bị Vững làm cháy, cả hai hộ này  đã tiến hành đo đạc, kiểm tra thì diện tích bị cháy chỉ hơn 1,6ha.

“Diện tích rừng bị cháy do gia đình tôi quản lý nằm trong lô 3,3 héc ta. Tuy nhiên sau khi kiểm tra diện tích bị cháy chỉ khoảng 0,8 héc ta, còn diện tích rừng của ông Tấn cũng chỉ khoảng 0,8 héc ta”. Ông Tống Chí Nguyện cho hay.

Theo ông Trà, khi cơ quan điều tra tiến hành đo đạc và đưa ra con số 6ha không có mặt đại diện gia đình ông. Nhiều diện tích, nhiều cây chưa cháy tới nhưng cơ quan điều tra vẫn đo tính.

Cơ quan điều tra cho rằng kết quả đo của nhân dân xã Cổ Đam và gia đình ông Trà không có giá trị pháp lý.
Cơ quan điều tra cho rằng kết quả đo của nhân dân xã Cổ Đam và gia đình ông Trà không có giá trị pháp lý. 

Khi ông ông Trà và người dân cung cấp số liệu đo số diện tích rừng bị cháy chỉ khoảng 1,6ha cho cơ quan điều tra thì cơ quan này cho rằng việc đo này là đo lại, chỉ đo tay nên không đảm bảo, không có giá trị pháp lý.

Chính vì vậy, mặc dù ông Trà đã 2 lần làm đơn kháng cáo, đề nghị xem xét lại vụ án, thế nhưng tòa án vẫn không đồng ý mà vẫn y án 5 năm 6 tháng tù giam cho con trai ông.

Bất lực nhìn con trai mình ngồi tù trong khi sự việc chưa được làm rõ, ông Trà đã làm hàng trăm tờ đơn kêu oan gửi các cơ quan nhà nước trong tình cũng như cơ quan trung ương.

Dù hiện anh Vững đã ra tù nhưng ông Trà vẫn làm đơn gửi đi khắp nơi để kêu oan. “Dù con tôi đã ra tù, thế nhưng tôi vẫn sẽ đi kêu oan, mong muốn các cơ quan có thẩm quyền xem xét lại vụ án” ông Trà nói.

Trả lời PV VTC News ông Phan Công Thành, trưởng Công an xã Cổ Đạm nói: “Hiện Vững đã ra tù, vụ án cũng đã quá lâu nên tôi không có bất cứ phát biểu nào khác”.

Về phía Vững, vốn là một chàng trai hiền lành, chăm chỉ. Ngày xảy ra vụ án cũng là lúc Vững vừa cầm trên tay tờ giấy báo trúng tuyển vào trường trung cấp nông nghiệp Hà Tĩnh.

Sau khi bị kết án 5 năm 6 tháng tù, cộng thêm phải đền bù số tiền gần 67 triệu đồng, giấc mơ vào mái trường nông nghiệp của Vững bị khép lại, thay vào đó là quãng thời gian tối tăm trong nhà giam.

Trở về nhà trước thời hạn, bây giờ Vững cũng chưa biết hướng đi cho bản thân mình. Hiện Vững có ý sẽ đi xuất khẩu lao động cho đến khi được xóa án tích rồi tính tiếp.
Ngọc Thắng – Nguyễn Vương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin