Còn HLV Miura, bầu Đức dễ phải thực hiện lời hứa khó chịu

Bầu Đức từng tuyên bố nếu SEA Games năm 2017 mà đội tuyển U23 Việt Nam không vô địch thì hãy gọi ông là Đức “nổ”…

Cao hứng sau khi đội tuyển U19 Việt Nam với hầu hết là lực lượng của Học viện HAGL Arsenal JMG vô địch giải U21 quốc tế báo Thanh Niên, bầu Đức vui miệng đánh cược thành phần này sẽ đăng quang SEA Games 29.

Có rất nhiều lý do khiến bầu Đức tự tin vào chức vô địch sau hơn nửa thế kỷ chờ đợi vì lần ấy, đội tuyển U21 Thái Lan có một số cầu thủ của đội U23 bị quân của ông đá cho “lên bờ xuống ruộng” và thắng đậm 3-0. Hơn nữa, ông mong chờ gợi ý của Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng sẽ cho đội U19 này chơi SEA Games 28 như một bước đệm cho cuộc săn vàng hai năm nữa.
 Bầu Đức buồn bã sau thất bại của U19 Việt Nam (Ảnh: Nhạc Dương)

Bầu Đức buồn bã sau thất bại của U19 Việt Nam (Ảnh: Nhạc Dương)

Thế nhưng quan điểm của chủ tịch và phó chủ tịch VFF bị nhiều giới phản ứng và quan trọng nhất là bản thân ông Miura không dễ thỏa hiệp. Cũng có lúc ông gọi đến chín cầu thủ vừa bước sang tuổi 20 của HAGL lên tuyển cho một số giải đấu và đến SEA Games 28 chỉ còn giữ lại một thủ môn dự bị cùng với cặp tiền đạo. Vào giải, chỉ có mỗi Công Phượng thường có suất đá chính, Văn Toàn thỉnh thoảng, thủ môn Văn Tiến chơi có mỗi trận gặp U23 Đông Timor.

Hai tiền đạo từng làm mưa làm gió trong màu áo U19 Việt Nam không phải lúc nào cũng chơi cặp với nhau, khi nhiều lần Công Phượng lùi về chơi tiền vệ, còn Văn Toàn hay bị đặt ra chơi tiền vệ biên nhiều hơn tiền đạo.
Clip: 10 bàn thắng đẹp nhất SEA Games 28
Đáng tiếc nhất trong số cầu thủ HAGL bị loại khỏi SEA Games lần này, ngoài vấn đề chuyên môn như Đức Lương thì tiếc nhất vẫn là hai tiền vệ trung tâm Tuấn Anh - Xuân Trường chấn thương. Chính ông trưởng đoàn Dương Vũ Lâm cũng bày tỏ điểm yếu của U23 Việt Nam nằm ở tiền vệ trung tâm và hy vọng hai năm nữa, Tuấn Anh, Xuân Trường đủ mạnh mẽ trở lại cho cuộc chinh phục vàng Đông Nam Á.

Và với bảo chứng của Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng khi kêu gọi dư luận hãy kiên nhẫn với HLV Miura không vô địch SEA Games lần này sẽ vô địch lần khác thì chắc chắn ông thầy người Nhật tiếp tục dẫn dắt U23 Việt Nam.

Tuy nhiên, với cách sử dụng con người và bài binh bố trận của ông Miura qua các giải đấu quốc tế, có thể thấy những tiền vệ của HAGL (lẫn nhiều cầu thủ khác) với lối chơi giàu kỹ thuật mà nghèo kỹ năng tranh chấp sẽ khó lòng lọt vào mắt xanh của ông.
 Lứa U19 VN đã trôi vào dĩ vãng

 Lứa U19 VN đã trôi vào dĩ vãng

Ngay cả bầu Đức cũng nhìn ra việc Tuấn Anh không thể trụ lại U23 Việt Nam đã nói rằng cầu thủ hay nhất của mình không phải đào tạo để chơi theo… kiểu của Miura. Rõ ràng ông thầy người Nhật luôn tìm cách nhào nặn các đội tuyển, không chỉ riêng U23 phải giàu sức mạnh cơ bắp và giỏi phá lối chơi của đối thủ hơn là thiên về kỹ thuật để sáng tạo tấn công.

Cũng có lúc ông đòi những đường chuyền độc từ tuyến hai nên phải đẩy Công Phượng đá thấp hơn với vai trò kiến tạo nhằm bổ khuyết cho các tiền vệ giữa chuyên đánh chặn phòng ngự. Bầu Đức có thể có thêm biệt danh Đức “nổ” ở SEA Games hai năm nữa khi HLV Miura vẫn giữ một lối chơi lực sĩ và khó có cửa chen chân cho lứa cầu thủ HA Gia Lai năm ngoái còn khoác áo U19.
Clip: HAGL vượt qua CAND ở loạt luân lưu 11m, giành vé vào tứ kết Cup Quốc gia

Nguồn: PLO
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN