Con gái ông trùm Phan Quân: 'Mặc áo ngực kết hợp với áo yếm mới là phản cảm'

Văn hóa - Giải tríThứ Bảy, 18/11/2017 08:10:00 +07:00

"Nếu diễn viên mặc áo ngực kết hợp với áo yếm thì còn phản cảm hơn rất nhiều" - nữ diễn viên Thanh Hương của phim "Thương nhớ ở ai lên tiếng".

Trong Thương nhớ ở ai, Thanh Hương vào vai một ca nương hát ả đào không có tên, được người làng Đông gọi bằng cái tên Nương. Khi thời thế thay đổi, không còn chốn dung thân ở thành phố, Nương tìm về quê hương sau nhiều năm phiêu bạt.

Bất chấp định kiến, Nương dang tay cứu vớt người phụ nữ bị cạo đầu bôi vôi, thả trôi sông vì tội "chửa hoang". Việc làm này cộng với quá khứ từng làm cô đầu khiến Nương bị người làng Đông hắt hủi, kỳ thị và phải ra ven sông dựng tạm một căn nhà lá để sống. Dù vậy, Nương luôn đấu tranh chống lại những hủ tục lạc hậu cùng suy nghĩ khắt khe, khắc nghiệt về người phụ nữ trong làng Đông.

Thanh Hương chia sẻ cô xác định mình làm nghề chuyên nghiệp nên không e ngại chuyện không mặc áo ngực hay phải bán khỏa thân khi vào phim này.

Bày tỏ quan điểm về ý kiến cho rằng việc các diễn viên nữ trong Thương nhớ ở ai không mặc áo ngực là phản cảm, Thanh Hương nói: "Thời gian quay phim này, đạo diễn Lưu Trọng Ninh yêu cầu diễn viên phải mặc theo đúng hoàn cảnh giai đoạn lịch sử mà phim phản ánh. Trong khi đó, ngày xưa làm gì có áo con, áo lót như bây giờ. 

Tôi vẫn biết sẽ có 2 luồng ý kiến khác nhau, đồng ý và không đồng ý, nhưng tôi nghĩ đơn giản thời đó như thế nào thì mình làm như thế. Đó là sự tôn trọng khán giả và giữ được sự hiện thực trong phim. Tôi cho rằng nếu diễn viên mặc áo ngực kết hợp với áo yếm thì còn phản cảm hơn rất nhiều.

Làm như vậy nghĩa là chúng tôi sẽ làm sai so với hoàn cảnh lúc bây giờ. Phim là phản ánh hiện thực nên tôi nghĩ khán giả sẽ dễ thông cảm hơn khi chúng tôi làm vậy thay vì chọn những thứ khác với thực tế". 

thanh-huong-mac-ao-nguc-ket-hop-voi-ao-yem-moi-la-phan-cam

Tạo hình của Thanh Hương trong phim 'Thương nhớ ở ai'. 

Theo Thanh Hương, không phải cảnh nào cô cũng bị bắt buộc phải không mặc áo ngực. Thể hiện vai một cô ca nương từ tỉnh về, được tiếp cận những yếu tố hiện đại du nhập vào các phố thị thuở bấy giờ nên Thanh Hương được chấp nhận mặc áo ngực trong các cảnh mặc áo dài.

Nữ diễn viên chia sẻ cô chỉ mặc áo yếm trong những phân đoạn đi ngủ. "Anh đạo diễn yêu cầu diễn viên không được để lộ áo con còn việc che chắn thế nào sao cho không lộ là việc của mỗi người. Phụ nữ luôn có nhiều cách để bảo vệ, che chắn phần ngực của mình sao cho nó không quá lộ liễu", Thanh Hương nói.

Bên cạnh những cảnh chỉ mặc áo yếm, Thanh Hương còn phải bán nude trong một số cảnh tắm trần hoặc bị cưỡng hiếp.

Trước ý kiến cho rằng hình ảnh các nữ diễn viên không mặc áo ngực không phù hợp để phát sóng vì khán giả truyền hình có thể bao gồm cả trẻ em, Thanh Hương bày tỏ: "Những người đã lớn và đủ suy nghĩ sẽ hiểu được tại sao lại dùng hình ảnh như vậy. Đặt giả thiết có đối tượng trẻ con, nếu ông bà, bố mẹ của các cháu giải thích thời ấy là như thế thì các cháu sẽ biết được hoàn cảnh lịch sử của đất nước mình. Đó là một cách hay để dạy dỗ cho con cháu về những câu chuyện của ngày xưa.

Thay vì để các con không hiểu, chúng ta có thể giảng dạy và nói cho chúng hiểu. Con tôi cũng là một khán giả và nếu con hỏi tôi về chuyện đó, tôi sẵn sàng giải thích với các con rằng thời bấy giờ là khổ như vậy và trang phục thời bấy giờ là như vậy".

thanh-huong-mac-ao-nguc-ket-hop-voi-ao-yem-moi-la-phan-cam-1

Thanh Hương phải bán nude khi đóng cảnh tắm trần trong phim. 

"Không có gì xấu ở đây cả. Xấu hay không là do cảm nhận của mỗi người và cách chúng ta cách tiếp cận thông tin, hình ảnh như thế nào. Trẻ con là đối tượng rất dễ để nói cho các con hiểu. Tôi không nói chuyện với những khán giả cố tình không hiểu. Tôi đang nói chuyện với những người có sự lắng nghe, nhìn nhận khi xem phim. Chúng ta không thể nào làm đẹp lòng được tất cả mọi người.

Tôi đề cao việc phim giữ lại những gì chân thực nhất. Tôi nghĩ rằng thà mình làm đúng sự thật còn hơn là làm khác, làm rối vì nếu như vậy, mọi người vẫn còn những thứ khác để chê trách. Nếu phim làm cải biên, để diễn viên mặc áo ngực thì hình ảnh chắc chắn sẽ không được chất lượng như bây giờ", Thanh Hương nói thêm. 

Nữ diễn viên đánh giá Lưu Trọng Ninh là một đạo diễn có con mắt nhìn, cảm nhận rất chuẩn và là đạo diễn tài ba về phim lịch sử.

Thanh Hương khẳng định: "Dù có những ý kiến trái chiều về phục trang nhưng đứng đứng ở góc độ một diễn viên, tôi thấy con đường anh Ninh hướng cho các diễn viên làm là đúng. Tôi không thấy anh ấy có gì sai cả. Cá nhân tôi đến giờ phút này vẫn thấy không có gì ngại ngùng hay hối hận vì những cảnh như vậy.

Một bộ phim khi lên sóng đương nhiên sẽ nhận những ý kiến khác nhau và mình cần tiếp thu để bộ phim tốt hơn. Nhưng bên cạnh đó, tôi vẫn giữ quan điểm phải giữ sự chân thực nhất cho phim". Thanh Hương cũng cho biết cô và ê-kíp thực hiện Thương nhớ ở ai rất vui khi phim có hiệu ứng rất tốt và khán giả trẻ đón nhận đề tài lịch sử tích cực ngoài mong đợi. 

thanh-huong-mac-ao-nguc-ket-hop-voi-ao-yem-moi-la-phan-cam-2

Nhan sắc ở ngoài đời của Thanh Hương. 

Thanh Hương đóng Thương nhớ ở ai cách đây hơn 3 năm khi chưa thực sự tạo được tên tuổi trong showbiz Việt. Để vào vai này, Thanh Hương đã tìm đến nhà ca nương Bạch Vân để học hát ca trù trong nhiều tháng. Khi vào phim, cô cũng chấp nhận không trang điểm để bản thân xấu đi và đóng một số cảnh nóng. 

Nữ diễn viên từng chia sẻ cô đã phải qua nhiều vất vả trong thời gian tham gia Thương nhớ ở ai khi cùng đoàn rong ruổi qua hàng chục làng quê khắp các tỉnh Bắc và Trung bộ. Để kịp tiến độ, cô và đoàn làm phim nhiều khi phải làm việc liên tục từ 4h sáng hôm trước đến 1-2h sáng hôm sau. Thanh Hương từng chảy máu vì cào hến, suýt chết đuối khi thực hiện một cảnh tắm trần bơi qua sông lúc 12h đêm...

Trước khi Thương nhớ ở ai phát sóng, Thanh Hương nổi tiếng với vai Phan Hương - con gái ông trùm Phan Quân trong phim Người phán xử

Phim truyền hìnhThương nhớ ở ai do đạo diễn Lưu Trọng Ninh và Bùi Thọ Thịnh làm đồng tác giả, chuyển thể từ tiểu thuyết Bến không chồng của nhà văn Dương Hướng. 

Phim xoay quanh cuộc sống của những người phụ nữ trong làng Đông. Ngay khi những tập đầu lên sóng, phim đã nhận vô số lời khen về nội dung, đặc biệt là tái hiện thành công khung cảnh của một làng quê Bắc bộ điển hình những năm 50 - 60 của thế kỷ trước. 

Thương nhớ ở ai được Đài truyền hình Việt Nam đầu tư lớn với 2.000 cảnh kỹ xảo và gần 3 năm làm hậu kỳ. Chiếu vào khung giờ 14h30 các chiều thứ bảy, chủ nhật nhưng Thương nhớ ở ai vẫn là một trong những phim có tỷ lệ người xem cao trên sóng VTV.

Video: Trích đoạn gây tranh cãi trong phim "Thương nhớ ở ai"

Nguồn: Ngôi sao
Bình luận
vtc.vn