Con gái bán rẻ tôm hùm sót lại sau bão, gửi tiền về quê cho bố mẹ sửa nhà

Thời sựThứ Sáu, 10/11/2017 06:52:00 +07:00

Tôm hùm nuôi sắp đến ngày bán bỗng chốc mất sạch sau bão số 12, người dân ven biển Khánh Hòa đành cắn răng đi vớt những con tôm còn sót lại gửi vào TP.HCM nhờ người thân bán vội để lấy tiền sửa nhà.

Sau khi cơn bão số 12 quét qua tỉnh Khánh Hòa, hàng trăm hộ dân nuôi thủy hải sản tại các huyện ven biển phút chốc rơi vào cảnh trắng tay. Những lồng nuôi cá, nuôi tôm là tài sản họ làm lụng vất vả dành dụm được, nhưng sắp đến ngày xuất bán thì bỗng chốc bị sóng biển cuốn đi.

Trong khi đó, nhà cửa tan hoang do mưa và gió lớn quần thảo suốt nhiều tiếng đồng hồ khiến họ đã khổ sở nay càng khốn khó hơn. Nhiều gia đình cố gắng đi vớt lại chút ít hải sản trước khi trôi hết nhưng lại bị thương lái ép giá.

 Video: Con gái bán vội tôm hùm với giá rẻ, lấy tiền cho bố mẹ sửa nhà sau bão lịch sử

Không đành lòng, nhiều gia đình đã gửi số tôm cá còn sót lại vào Sài Gòn nhờ con cái, người thân bán giúp. Trong đó có trường hợp của chị Nguyễn Thị Bích Ngân (trú tại 140 đường số 1, phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM).

Chị Ngân chia sẻ, chị quê ở huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa), gia đình gồm bố mẹ, anh chị em trong nhà đều làm nghề nuôi hải sản. Khi bão đổi hướng bất ngờ, tấn công vào Khánh Hòa, gia đình chị gần như chết đứng khi hơn 40 lồng nuôi cá chim, tôm hùm chỉ còn vài ngày nữa là xuất bán đã bị bão cuốn trôi.

"Xót xa lắm em ơi, cứ nghĩ xem tài sản gia đình làm lụng, dành dụm hàng chục năm nay bỗng chốc bị bão cuốn đi hết, không còn gì. Nghĩ đến là chị không chịu nổi...", chị Ngân nghẹn ngào nói không hết câu.

02

Số tôm hùm được gia đình chị Ngân ở Khánh Hòa gửi vào nhờ bán giúp. 

Sau một hồi trấn tĩnh, chị kể, hơn 40 lồng nuôi cá và tôm hùm của bố mẹ, anh chị em của chị bị sóng mạnh đánh cho hư hỏng, cá tôm thoát ra ngoài gần hết. Số còn sót lại được gia đình chị bất chấp nguy hiểm lao ra vớt được.

"Bão mạnh và di chuyển nhanh bất ngờ, căn nhà bố mẹ chị cũng bị hư hỏng nặng", chị Ngân cho biết. 

Sau khi bão tan, số tôm cá còn sót lại của gia đình chị bị thương lái ép giá. Thương bố mẹ, chị nói người nhà đóng vào thùng xốp, chuyển vào Sài Gòn bán rẻ để lấy chút tiền gửi về quê cho bố mẹ sửa nhà.

Theo chị Ngân chia sẻ, thiệt hại của gia đình chị ước tính hơn 7 tỷ đồng, số tiền này được vay từ vốn của ngân hàng. Cứ ngỡ năm nay sẽ có một vụ mùa bội thu, giá cá ổn định để trả hết nợ, nhưng không ngờ trận bão lịch sử đã cuốn trôi đi tất cả.

Chị Ngân cho biết, chị đã bán số tôm cá này nhiều ngày nay. "Bình thường, giá tôm hùm loại lớn thường ở mức 1,7 - 1,8 triệu/kg, còn loại nhỏ thì rẻ hơn khoảng 800.000/kg, cá chim thì hơn 100.000/kg. Nhưng do muốn nhanh chóng bán hết nên chị bán giá rẻ hơn nhiều so với thực tế".

Theo chị Ngân, ngoài gia đình chị thì cũng có nhiều nhà khác chịu thiệt hại nặng nề khi lồng nuôi cá, tôm bị sóng đánh hư hỏng. Nếu như nhà chị còn sót lại chút ít hải sản để bán, thì nhiều nhà khác mất trắng không còn lại gì.

"Nhiều người mất hết tài sản đã đành, còn mất cả mạng. Có nhà cả bố cả con chết, nghĩ thôi cũng đau lòng lắm", chị Ngân kể.

03 3

 Số cá, tôm này được chị bán vội với giá rẻ để có tiền gửi về cho bố mẹ sửa nhà.

Cơn bão số 12 với sức gió mạnh nhất đạt cấp 12, giật cấp 15 kèm theo mưa lớn đổ bộ vào Khánh Hòa vào rạng sáng 4/11 đã gây ra thiệt hại khủng khiếp cho địa phương này.

Cụ thể, cơn bão đã khiến 39 người chết, 5 người mất tích, 89 người bị thương; trên 10.000 căn nhà bị sập và hư hỏng; 3.826 ha diện tích lúa bị ngập và 6.258 ha diện tích hoa màu các loại bị ngập, hư hại; 44.320 lồng và 3.270 bè bị trôi hoàn toàn. 

Ngoài ra, tỉnh còn có nhiều công trình thủy lợi, giao thông, điện, thông tin liên lạc, trường học, trạm y tế, trụ sở cơ quan, cơ sở sản xuất và cơ sở hạ tầng kỹ thuật hư hỏng nặng nề... Tổng thiệt hại ước tính lên đến khoảng 7.000 tỷ đồng.  

Nhận định về cơn bão, thiếu tướng Trương Đức Nghĩa - Chánh Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn nói: "Đây là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Khánh Hòa và khu vực Nam Trung Bộ trong vòng 20 năm nay. Mức độ nguy hiểm của nó tương đương, thậm chí còn lớn hơn cơn bão số 10 đã đổ bộ vào miền Trung".

Nhật Linh
Bình luận
vtc.vn