• Zalo

Con đường đến London chông gai của Hoàng Thuỳ, Huyền Trang

Văn hóa - Giải trí Thứ Ba, 25/02/2014 03:13:00 +07:00

(VTC News) - Để biến giấc mơ thành hiện thực tại London Fashion week vừa qua, như hai chân dài đã  phải vượt qua không ít những thách thức, chông gai.

Trở thành một người mẫu sáng giá được giới chuyên môn và khán giả đón nhận tại Việt Nam đã khó, việc bước ra biển lớn để tìm kiếm thành công lại khó hơn. Và để biến giấc mơ thành hiện thực, chí ít như hai chân dài 9X Hoàng Thùy hay Huyền Trang tại London Fashion week vừa qua, người mẫu phải vượt qua được những thách thức, chông gai và đáp ứng rất nhiều điều kiện cần và đủ.

Điều kiện cần

Hình thể đẹp, khuôn mặt sáng sân khấu cùng lối trình diễn tốt là điều không thể thiếu đối với giới chân dài khi theo đuổi nghề mẫu. Tuy nhiên để thực hiện giấc mơ chinh phục làng thời trang thế giới, người mẫu Việt phải đáp ứng những điều kiện cần thiết về tỉ lệ hình thể.

Theo một số chuyên gia thì các siêu mẫu quốc tế ngoài điều kiện về chiều cao (trên 1m75) và kích cỡ trang phục, yếu tố cân đối với cấu trúc xương hoàn hảo và cơ thể săn chắc là điểm cộng quan trọng về mặt hình thể.

Hình thể đẹp là yếu tố vô cùng quan trọng, tuy nhiên nhiều người mẫu Việt lại chưa chú trọng và đầu tư cho việc này. Nhiều người mẫu sở hữu chiều cao lý tưởng nhưng số đo ba vòng lại nằm ở trạng thái bất ổn định.

Làm gì để 'hot' như Hoàng Thùy, Huyền Trang? - 1

Những hình ảnh người mẫu lộ mỡ bụng, 'nâng đỡ' vòng 1 quá đà, hình thể xập xệ… không quá khó tìm trong làng mẫu Việt. Cũng từ lẽ đó mà khi tham gia catwalk ngoài trang phục của nhà thiết kế, áo nịt bụng là vật dụng không thể thiếu và trong quá trình shooting khâu hậu kỳ photoshop với phần liquifl (bóp eo, kéo chân, bóp mặt…) được xem là quan trọng nhất.

Khi đã đảm bảo được yếu tố 'giao diện' tốt, người mẫu còn phải hội tụ đủ các tố chất cần có của một người mẫu như: catwalk chuyên nghiệp, thần thái thu hút, phản xạ tốt trước ống kính, ngôn ngữ hình thể hiệu quả…. Và điều không thể thiếu là tinh thần làm việc chuyên nghiệp.

Ở thời điểm hiện tại, làng mẫu Việt không hiếm các siêu mẫu không tham gia phúc khảo chương trình, đến trễ trong các buổi trình diễn và sẵn sàng hủy lịch chụp ảnh vì 'mệt'. Đối với một sân chơi chuyên nghiệp, những nhân tố có thái độ vừa kể trên đều sớm bị loại bỏ.

Làm gì để 'hot' như Hoàng Thùy, Huyền Trang? - 2

Điều kiện đủ

Gia nhập vào công ty quản lý người mẫu chuyên nghiệp là việc làm cần thiết. Đối với làng thời trang thế giới các công ty quản lý là nơi cung cấp nguồn nhân lực dồi dào cho các fashion show uy tín.

Việc gia nhập các Model Agency tầm vóc khu vực sẽ mang đến rất nhiều cơ hội thuận lợi cho việc phát triển nghề mẫu ở môi trường quốc tế. Đơn cử như việc xuất ngoại của Tuyết Lan sau khi ký hợp đồng với một công ty quản lý người mẫu tại Mỹ, con đường sự nghiệp của cô thực sự khởi sắc hơn.

Tuy nhiên Model Agency (công ty quản lý người mẫu) tại Việt Nam chưa thực sự thể hiện được sức mạnh của mình trong thị trường người mẫu Việt. Nhiều người mẫu trẻ lại thích sự tự do và phải thoái vì thế họ lại không ràng buộc mình với bất kỳ công ty quản lý nào. Đây cũng sẽ là trở ngại lớn cho việc thực hiện giấc mơ vươn ra biển lớn.

Sau khi rời công ty quản lý BeU, Hoàng Thùy và Huyền Trang đều trải qua những ngày dài khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần tại các kinh đô thời trang lớn để thực hiện ước mơ của mình. Kể lại chuyến hành trình vất vả tại London, Hoàng Thùy từng cho biết cô đã bật khóc nhiều lần khi trở về phòng trọ bởi liên tục bị từ chối cho vào casting bởi không có một tờ giấy xác nhận là người mẫu của một agency bất kỳ nào đó.

Vì thế, cô hạnh phúc đến vỡ òa khi được chọn biểu diễn trong show của Jean-Piere Braganza - nhà thiết kế Canada gốc Anh được giới chuyên môn ở London đánh giá cao. Thậm chí, nhiều đồng nghiệp tại đây còn tỏ qua quá ngạc nhiên trước sự may mắn mà Hoàng Thùy có được. Chính nhờ may mắn này, Hoàng Thùy có cơ hội tiếp cận sâu hơn, được diễn show Palmer Harding hay chụp hình lookbook cho bộ sưu tập của NTK Marjan Pejoski...

Làm gì để 'hot' như Hoàng Thùy, Huyền Trang? - 3

Khó khăn và chông gai

Khó khăn đầu tiên mà người mẫu Việt thường gặp phải là trình độ ngoại ngữ kém. Điều này khiến họ hạn chế trong quá trình giao tiếp và thiếu tự tin để thực hiện những giấc mơ vươn xa trên con đường nghề nghiệp.

Tinh thần làm việc chưa tốt cũng là rào cản người mẫu với môi trường chuyên nghiệp. Một số siêu mẫu tên tuổi trong làng mẫu Việt chia sẻ rằng tại Việt Nam việc làm người mẫu dường như quá dễ, chỉ cần có chiều cao, khuôn mặt ưa nhìn là có thể làm người mẫu. Hay cách quen thuộc nhất là tham gia cuộc thi nhan sắc, lấy danh hiệu đạt được và bắt đầu lập nghiệp.

Theo ý kiến của siêu mẫu Hà Anh, nhiều cô gái trẻ tại Việt Nam chưa phải đứng hàng giờ đồng hồ để chờ đến lượt casting, chưa biết được cảm giác phải cạnh tranh với hàng trăm người để được lựa chọn góp mặt trong một show diễn… Chính vì lẽ đó mà họ chưa thực sự trân trọng những cơ hội được làm nghề, được bước lên sàn diễn thời trang chuyên nghiệp.

Khó khăn lớn nhất nằm ở chính bản thân của từng người mẫu. Nếu đảm bảo tất các các yếu tố cần và đủ, cộng với ý chí tiến thủ sẽ giúp họ có được thành công trên con đường sự nghiệp. Đối với những người mẫu thiếu tố chất và thiếu sự chuyên nghiệp thì khó khăn sẽ chất chồng.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin