Con đường chết chóc, bệ rạc, kỳ lạ bị lãng quên ở thủ đô

(VTC News) - Kỳ lạ là vì trên thế giới không thủ đô hay thành phố lớn nào có con đường vành đai nhỏ hẹp, bệ rạc và nguy hiểm, trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng với người đi đường đến vậy.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không có một thủ đô nào trên thế giới lại có con đường cửa ngõ nhếch nhác, nhỏ hẹp, lấn chiếm lòng đường vỉa hẻ, mất an toàn giao thông như tuyến đường Tam Trinh ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Ở bài viết này, chúng tôi đề cập đến sự chật chội, nhếch nhác, bệ rạc của một tuyến đường vành đai huyết mạch. Những hiểm nguy, chết chóc do tai nạn giao thông, nỗi ám ảnh của người đi đường sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết sau.
Đường huyết mạch chật hẹp, nhếch nhác, bệ rạc
Một tuyến đường cửa ngõ của thủ đô nhưng lòng đường vô cùng chật hẹp, xe tải hạng nặng chạy rầm rập cày nát, chiếm hết mặt đường, khiến xe máy bị “kẹp” giữa dòng phương tiện. Tuyến đường càng trở nên nhếch nhác hơn khi hai bên đường san sát nhà kho, xưởng cơ khí, gara ô tô.
Đi dọc tuyến đường, chúng tôi ghi nhận hàng chục xưởng cơ khí ngày đêm làm việc, máy móc gầm rú, ô tô đỗ ngang nhiên trước của hàng chiếm lòng đường để bốc dỡ hàng hóa. Người dân còn vô tư mang cả ghế, bạt ra làm vật cảnh giới khi xe đỗ chiếm lòng đường dỡ hàng khiến người đi đường lắc đầu ngao ngán.
 Cảnh chật chội trên tuyến đường Tam Trinh

 Cảnh chật chội trên tuyến đường Tam Trinh

 Xe máy len lỏi giữa dòng xe tải

 Xe máy len lỏi giữa dòng xe tải

Không xa các xưởng cơ khí, các gara ô tô cũng hoạt động hết tần suất, lấn chiếm cả vỉa hè làm nơi sửa chữa phương tiện. Không khó để chúng tôi bắt gặp cảnh nhân viên các gara ô tô vô tư cầm vòi bơm, xịt nước rửa nền bên trong khuôn viên gara, chảy lênh láng tràn ra mặt đường. Một thứ nước trộn lẫn dầu mỡ, đen ngòm phủ kín mặt đường, bắn tứ tung khi xe lao tới.
Là tuyến đường cửa ngõ thủ đô, nhưng những nhà xưởng, cửa hàng hai bên đã “cướp trắng” vỉa hè của người dân. Một tuyến đường tồn tại thủ đô không có lấy một mét vỉa hè cho người đi bộ. Trong khi đó, nhà xưởng xây ra tận mép đường, ngang nhiên.
Ổ trâu, ổ voi trên tuyến đường bị lãng quên 

Ổ trâu, ổ voi trên tuyến đường bị lãng quên 

Theo ghi nhận của PV, đoạn đường từ số nhà 192 kéo dài cả trăm mét theo hướng ra cầu Thanh Trì không có lấy một mét vỉa hè cho người đi bộ.

Nhiều sinh viên ở trọ gần khu này cho biết, xuống điểm xe buýt xong phải liều mình đi giữa lòng đường, né xe tải để đi vì không có vỉa hè cho người đi bộ.

Video: Con đường chết chóc, bệ rạc, kỳ lạ bị lãng quên ở thủ đô
Những ngày hè, lượng phương tiện lưu thông đông khiến tuyến đường Tam Trinh thường xuyên rơi vào cảnh bụi mù mịt. Xe tải cỡ lớn nối đuôi nhau chạy trên đường, trong khi mặt đường nhiều điểm hư hỏng, “tung hỏa mù” cả tuyến đường.
Tại một số vị trí trên đường Tam Trinh như qua số nhà 989, "ổ trâu", "ổ voi" chi chít trên mặt đường. Nhiều mảng mặt đường bị bong tróc, tạo thành vũng lớn, ngập nước khi mưa xuống. Trời nắng thì bụi bặm phủ kín một khoảng đường.
Hằng ngày người dân phải lưu thông qua đoạn đường ngập úng 

Hằng ngày người dân phải lưu thông qua đoạn đường ngập úng 

Tại đoạn đường này, một tấm thép lớn được đặt giữa đường để khắc phục tạm thời nhưng với lưu lượng phương tiện tham gia đông, tấm thép này cũng trở nên yếu ớt và bất lực.
Do đường bong tróc tạo thành vũng sâu, nên các xe máy lưu thông qua đây gặp nhiều khó khăn. Người đi đường đã chọn phương án leo lên vỉa hè để tránh các "bẫy" này. Không may chệch tay lái, tai họa có thể ập đến bất cứ lúc nào.
Những đoàn xe tải nối đuôi chạy ì ạch khi qua đoạn ổ trâu, không còn phần đường cho xe máy có thể lưu thông tới. Nhận thấy rõ sự nguy hiểm, nhiều người đi xe máy vội vàng đỗ xe lại, nép vào vỉa hè, đợi đoàn xe tải đi qua mới cố gắng thoát khỏi đoạn đường “đau khổ” này.
Một số đoạn đường không hề có vỉa hè 

Một số đoạn đường không hề có vỉa hè 

Kể với chúng tôi, chị Nguyễn Thúy Hương (ở Thanh Trì, Hà Nội) nói: "Phụ nữ lái xe máy yếu tay, đi qua đường Tam Trinh như đi vào “trận địa”, lo ngay ngáy vì xe tải luôn áp sát bên cạnh, chưa né kịp xe này thì xe khác đã tới, rầm rập."
Trong bộ dạng bịt kín từ đầu đến chân, chị Hương lý giải, phải “ngụy trang” như thế này thì mới tránh được khói bụi trên tuyến đường.

“Mù mịt bụi, xe chạy rầm rầm, trắng xóa cả đường” - chị Hương cho biết.
Xe tải cày nát ngày đêm
Là tuyến đường huyết mạch nối đường Yên Sở từ cầu Thanh Trì vào khu vực nội đô nên đường Tam Trinh có mật độ giao thông rất lớn. Đặc biệt, rất nhiều xe tải, xe có tải trọng lớn lưu thông qua đây để đi đường vành đai 3, lên cầu Thanh Trì. 
Con đường đang phải ngày đêm oằn mình chống đỡ xe tải, xe khách…rầm rập suốt ngày đêm. Những “bóng đen” xe tải trên tuyến đường Tam Trinh là nỗi sợ hãi của nhiều người tham gia giao thông khi qua đây. Đặc biệt, xe máy trở thành “con mồi” của hàng dài xe tải nối đuôi nhau không ngừng nghỉ.
Xe container chạy rầm rập trên đường Tam Trinh 

Xe container chạy rầm rập trên đường Tam Trinh 

Xe tải cày nát tuyến đường cửa ngõ Hà Nội 

Xe tải cày nát tuyến đường cửa ngõ Hà Nội 

Giờ cao điểm, cánh xe tải cũng tự “ức chế” trên chính tuyến đường mà hàng ngày họ lưu thông qua. Xe tải nối đuôi nhau, ì ạch bò, tiếng còi inh ỏi, thi thoảng một vài chiếc xe máy liều lĩnh lách qua dòng xe tải, tạt đầu để rẽ vào một con ngõ bên đường. 
Nhiều đoạn đường lưu thông hai chiều nhưng bề rộng chỉ từ tám đến mười mét, khiến các phương tiện phải chật vật tìm lối đi vào mỗi khung giờ cao điểm. 
Đi thực tế trên tuyến đường này, PV VTC News ghi nhận rõ những khó khăn của người tham gia giao thông khi đi vào đường Tam Trinh, đặc biệt là xe máy.
Kiểu tham gia giao thông kỳ lạ trên đường Tam Trinh 

Kiểu tham gia giao thông kỳ lạ trên đường Tam Trinh 

Bắt đầu từ cầu Mai Động, mỗi ngày xe tải cỡ lớn nối đuôi nhau lưu thông trên đường Tam Trinh để ra hướng cầu Thanh Trì. Dòng xe tải này nhanh chóng chiếm phần lớn lòng đường, khiến cho các phương tiện như xe máy phải nấp phía sau hoặc cố gắng luồn lách sát mép vỉa hè để đi với tốc độ chậm. 
Trong tiếng còi inh ỏi, người tham gia giao thông lại càng thêm ức chế khi đi qua khu vực này. Xe máy đi phía sau xe tải thường bị che khuất tầm nhìn, khó có thể quan sát được đầy đủ đoạn đường để tham gia giao thông một cách an toàn nhất. 
Bụi mù mụt trên con đường 'đau khổ' 

Bụi mù mụt trên con đường 'đau khổ' 

Chia sẻ với chúng tôi, chị Bùi Thị Huệ (ở Ngọc Hồi, Hà Nội) nói: “Tôi làm việc gần cầu Vĩnh Tuy nên ngày nào cũng phải đi trên đường Tam Trinh để đến chỗ làm và ngược lại.

Vào giờ cao điểm, xe tải rất đông, nhiều xe có tải trọng lớn nối đuôi nhau đi, xe máy như chúng tôi chỉ lấp ló bám phía sau, không quan sát được đường phía trước nên rất nguy hiểm”.

Dương Linh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN