• Zalo

Côn đồ triệt hạ hàng nghìn cây chuối của dân: Công an Hải Phòng lên tiếng

Pháp luật Thứ Sáu, 19/05/2017 20:24:00 +07:00

Công an TP Hải Phòng vừa cung cấp cho PV VTC News một số thông tin liên quan đến vụ côn đồ chặt phá hàng nghìn cây chuối của người dân.

Video: Chủ vườn chuối uất nghẹn kể về nhóm côn đồ đất Cảng dùng dao kiếm phá nát hàng ngàn cây chuối trong đêm ở Hải Phòng

Tối 19/5, Công an TP Hải Phòng vừa thông tin một số nội dung liên quan đến vụ việc côn đồ chém gục hàng nghìn cây chuối của gia đình ông Phạm Văn Quân (SN 1959, ở xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng)

Theo đó, hồi 5h ngày 15/5, Công an huyện Thủy Nguyên nhận được tin báo về vụ chặt phá vườn chuối của gia đình ông Quân. Khi công an xuống hiện trường, ông Quân và gia đình đang giữ một số đối tượng tham gia chặt phá cây. Sau đó, Công an huyện Thủy Nguyên đã đưa các đối tượng trên về trụ sở làm việc. 

Hinh anh

 Ông Phạm Văn Quân uất nghẹn kể lại sự việc bị nhóm côn đồ đất Cảng cầm dao, kiếm chém nát hơn 2.000 cây chuối vào đêm 15/5 vừa qua. (Ảnh: Minh Khang)

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an huyện Thủy Nguyên, các cây bị chặt trồng trên đất ở thôn 2, xã Cao Nhân, do ông Quân khai hoang từ năm 1989 (tổng diện tích khoảng 20.000 m2).

Đến năm 2007, ông Quân cùng một số người khác trong đó có ông Nguyễn Văn Bính (xã Cao Nhân) và Đỗ Văn Chí (SN 1971, trú ở xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên) thành lập công ty để làm xưởng đóng và sửa chữa tàu. Từ khi thành lập đến nay, công ty không hoạt động nên ông Quân tiếp tục trồng chuối và hoa màu. 

Đến năm 2016, ông Quân mới biết mảnh đất trước đây mình khai hoang và sử dụng đóng cổ phần vào công ty đã do ông Nguyễn Văn Bính đứng tên. Còn lại diện tích đất do ông Quân đứng tên là 33.894 m2 lại ở khu vực giáp cống Thái Lai, xã Cao Nhân.

Việc này ông Quân đã có đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết. Ông Quân cũng không cung cấp được các tài liệu liên quan đến nguồn gốc thửa đất trồng chuối bị chặt phá.

Hinh anh

 Hàng nghìn cây chuối của gia đình ông Quân bị phá nát. (Ảnh: Minh Khang)

Theo thông tin ông Đỗ Văn Chí cung cấp: Năm 2008, ông Chí thành lập Công ty Cổ phần Cao Hưng Thịnh chuyên sửa chữa, đóng tàu, có sự góp vốn của các ông bà: Nguyễn Văn Bính, Nguyễn Đình Kỷ, Hoàng Thị Nhung, Trần Thị Chuốt và Phạm Văn Quân.

Các thành viên thống nhất giao cho bà Nhung, ông Bính, ông Quân làm thủ tục thuê đất với UBND huyện Thủy Nguyên. Thời gian sau do kinh tế suy thoái nên ông Kỷ xin rút vốn và thống nhất chuyển Công ty Cao Hưng Thịnh đổi tên thành Công ty Chí Linh do ông Chí làm giám đốc.

Tiếp sau đó, ông Bính, bà Minh rút vốn và thỏa thuận giao 2 thửa đất và tài sản trên đất của họ cùng các giấy tờ liên quan cho bà Phạm Thúy Huyền (vợ ông Chí) và bà Hoàng Thị Ngọc làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đối với 2 thửa đất trên. Hiện ông Quân còn 200 triệu đồng cổ phần trong Công ty Chí Linh.

Hinh anh  3

 Diện tích chuối bị côn đồ chém nát đang trong thời kì cho thu hoạch khiến gia đình ông Quân xót xa, phẫn nộ. (Ảnh: Minh Khang)

Đến tháng 6/2016, Công ty Chí Linh có dự án thành lập 2 xưởng sản xuất gạch nên ông Chí yêu cầu ông Quân không trồng chuối thuộc phần đất của công ty và nhiều lần gửi thông báo về việc trả lại mặt bằng nhưng ông Quân không thực hiện.             

Do vậy, ngày 1/4/2017, ông Chí ủy quyền cho Đỗ Hữu Mạnh (SN 1973, ở xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên), là nhân viên Công ty Chí Linh thuê người dọn dẹp mặt bằng để phục vụ khởi công xưởng sản xuất gạch.

Khoảng 2h ngày 15/5/2017, Mạnh cùng một số người được thuê đã dùng dao phay, gậy gỗ chặt chuối để dọn dẹp mặt bằng trên thửa đất nói trên tại khu vực bãi bồi ngoài đê xóm 2, thôn Thái Lai, xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên.

Khi nhóm người trên đang chặt phá cây, ông Phạm Văn Quân ra ngăn cản nhưng bất thành. Trong khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ, nhóm người trên đã chặt phá hơn 2.000 cây chuối, 12 cây nhãn con và 2 cây cau con.

Sau đó, Công an xã Cao Nhân đã phối hợp với Công an huyện đưa 11 người về UBND xã giải quyết và thu giữ 11 con dao các đối tượng dùng để chặt cây. Sau khi làm rõ lý lịch các đối tượng, công an xã, huyện đã bàn giao số người này cho chính quyền địa phương và gia đình quản lý.

Về việc gia đình ông Quân bức xúc trước việc công an cho các đối tượng được tại ngoại khi chưa làm rõ, Công an TP Hải Phòng khẳng định: "Tất cả các đối tượng tham gia vụ việc trên không có ai liên quan đến lãnh đạo xã, huyện và thành phố. Đến nay không có bất cứ sự can thiệp nào đến việc giải quyết của Công an huyện và chính quyền địa phương.

Hiện, Công huyện Thủy Nguyên đang tiếp tục giải quyết vụ việc theo trình tự, thủ tục tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm, xác minh nguồn gốc đất, các thủ tục liên quan về góp vốn, tranh chấp quyền sử dụng đất để làm rõ vụ việc".

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin