Con chó, con vịt biết chờ đèn xanh, sao con người lại vượt đèn đỏ?
  • Zalo

Con chó, con vịt biết chờ đèn xanh, sao con người lại vượt đèn đỏ?

Ý kiến Thứ Tư, 13/01/2021 07:00:00 +07:00
(VTC News) -

Xem clip những con chó, con vịt đứng chờ đèn xanh mới qua đường, thấy xấu hổ cho những con người vẫn cố vượt đèn đỏ, bất chấp các quy định pháp luật.

Video: Chú chó đứng chờ đèn xanh, trong khi người vượt đèn đỏ

Cuộc tranh luận về việc có nên bỏ đồng hồ đếm ngược ở đèn tín hiệu giao thông hay không một lần nữa khơi lên sự bức xúc đối tệ nạn vượt đèn đỏ, cảnh mà chúng ta vẫn luôn chứng kiến ở bất cứ ngã tư nào ở các đô thị Việt Nam. Báo chí thường xuyên đưa tin về những tai nạn thương tâm do vượt đèn đỏ, như vụ tài xế xe tải tên Hiền vượt đèn đỏ ở Đà Nẵng, đâm chết cô gái 26 tuổi đi xe máy vào sáng 24/11/2020. Trước đó, sáng 8/11 tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, thanh niên 16 tuổi tên Hùng vượt đèn đỏ đâm vào xe máy chở 2 người, khiến cả hai đều mất mạng.

Đã có biết bao lời chỉ trích, lên án gay gắt về sự thiếu ý thức, coi thường pháp luật của những kẻ vượt đèn đỏ. Nhưng có lẽ đau nhất là sự mắng mỏ không lời đến từ hành động của loài vật - những con chó, con vịt biết dừng lại ở ngã tư, chờ đèn đỏ chuyển xanh mới sang đường. Clip ghi lại cảnh này được chia sẻ khá nhiều trên mạng xã hội.

Video: Đàn vịt đứng chờ bên đường khi có đèn đỏ

Trong mấy clip mà tôi dẫn trong bài, những chú chó kiên nhẫn đứng chờ đèn chuyển xanh mới đi, mặc kệ việc nhiều con người – sinh vật thượng đẳng, tiến hóa cao nhất, loài duy nhất gắn với khái niệm văn minh - vẫn ngang nhiên vượt đèn đỏ. Ngay cả loài động vật được cho là có rất ít trí khôn như vịt cũng biết chờ đèn tín hiệu đổi từ đỏ sang xanh mới quàng quạc hò nhau đi qua.

Đương nhiên, những con vật đó không tự nhiên mà biết tuân thủ tín hiệu giao thông. Chúng được dạy dỗ tốt. Đối với con người, thường ta gọi là “giáo dục tốt”. Nhưng trong các clip kia, “ai” mới là có giáo dục? Video cho thấy rõ rành rành cảnh tượng đáng mỉa mai: Luật lệ do con người đặt ra như chỉ dấu của sự văn minh lại do chính con người vi phạm, trong khi loài vật tuân thủ, làm đúng như những gì chúng được dạy.

Viết bài này, không phải tôi muốn mắng mỏ, chỉ trích ai khác, mà muốn tự nhắc nhở mình cũng như mong mọi người chấp hành quy định cơ bản nhất khi đi đường, điều mà chúng ta được dạy từ khi học lớp 1: Đèn xanh mới đi, đèn đỏ dừng lại. Trước đây tôi từng vượt đèn đỏ và tôi tin rất nhiều người trong số độc giả đang đọc bài này cũng vậy; nên giờ xem clip về những động vật đứng chờ đèn xanh, tôi vẫn thấy mặt nóng bừng lên vì xấu hổ.

Vậy thì đừng ai trong chúng ta vượt đèn đỏ nữa nhé, đừng để một ngày nào đó lại phải tái tê nhục nhã khi bị nói, hoặc tự cảm thấy, rằng ý thức tuân thủ pháp luật của mình còn thua cả động vật.

Video: Người vượt đèn đỏ, chó chờ đèn xanh mới sang đường

Bạn có đồng tình với quan điểm trên? Hãy chia sẻ ở box bình luận bên dưới.

Linh Nga
Bạn có cảm nghĩ gì về "Con chó, con vịt biết chờ đèn xanh, sao con người lại vượt đèn đỏ?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp