Báo Điện tử VTC News

Cơn bão thứ 3 chỉ trong vòng 2 tuần sắp tấn công Hong Kong

(VTC News) - Bản đồ của cơ quan khí tượng Hong Kong cho thấy khu vực này lại sắp có bão đổ bộ sau hai cơn bão lớn Hato và Pakhar.

Theo SCMP, cơ quan khí tượng Hong Kong sẽ xem xét đưa ra cảnh báo lốc xoáy nhiệt đới cấp 1 trong ngày 1/9. Chuyên gia Pan Chi-kin cho biết: “Khi cơn lốc xoáy nhiệt đới hình thành đường đi rõ ràng hơn và tiến gần đến bờ biển Guangdong, cơ quan khí tượng sẽ xem xét đưa ra cảnh báo chờ cấp 1 ngay trong ngày (1/9)”.

Theo ông Pan, vẫn còn quá sớm để dự đoán liệu cảnh báo cấp 8 có được đưa ra trong tuần này hay không, điều đó còn phụ thuộc vào đường đi của cơn bão khi tiếp cận Quảng Đông và vùng cửa sông Châu Giang.

Con bao thu 3 chi trong vong 2 tuan sap tan cong Hong Kong hinh anh 1

 Bầu trời thành phố Giang Môn, Quảng Đông vào buổi sáng sau khi bão Pakhar đổ bộ Đài Sơn. (Ảnh: Handout)

Trong khi đó, cơ quan phụ trách thời tiết tại Macau thì đã đưa ra cảnh báo bão cấp 1 vào 7h tối 31/8.

Cơn bão được dự kiến sẽ đi qua vùng New Territories, Hong Kong. Đài khí tượng Hong Kong cũng cho biết khu vực áp thấp tại phía Đông Bắc biển Đông đã tăng cường lên thành áp thấp nhiệt đới. “Tính đến 4h chiều, áp thấp nhiệt đới nằm ở khoảng 270 km về phía Đông Đông Nam khu vực Đông Sa” – website cơ quan khí tượng viết.

Cũng theo cơ quan khí tượng, cơn lốc nhiệt đới tại phía Đông Bắc biển Đông được dự đoán sẽ di chuyển chậm ở thời điểm ban đầu, sau đó đi theo hướng Đông Quảng Đông về phía cửa sông Châu Giang. “Thời tiết trong khu vực lúc này sẽ trở nên không ổn định, gió giật mạnh từng cơn suốt cuối tuần và có thể sang cả đầu tuần tới”.

Video: Siêu bão Hato thổi lật nhà, bay ô tô ở Trung Quốc

Tuần trước, quan chức Hong Kong đã đưa ra cảnh báo cấp 10 cho bão Hato – mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo bão của khu vực này. Cơn bão Hato đã làm đình trệ nhiều hoạt động tại Hong Kong, khiến 10 người chết và ít nhất 240 người bị thương ở Macau. Cơn bão nhiệt đới Pakhar ngay sau đó tiếp tục khiến hàng trăm chuyến bay bị hoãn hoặc hủy, thiệt hại của bão Hato chưa kịp phục hồi lại trở nên trầm trọng hơn gấp bội.

>>> Đọc thêm: Không ứng phó kịp siêu bão, lãnh đạo Macau xin lỗi, giám đốc khí tượng từ chức

Phương Anh (Nguồn: SCMP)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU