• Zalo

Competing with Giants: Cuốn sách của doanh nhân Việt đầu tiên được Forbes giới thiệu đến độc giả thế giới

Thời sự Thứ Bảy, 01/09/2018 09:32:00 +07:00

Sáng ngày 30/8 giờ Mỹ (tức rạng sáng 31/8 theo giờ Việt Nam), cuốn sách “Competing with Giants” (tạm dịch ra tiếng Việt là “Vượt lên người khổng lồ”) của một doanh nhân Việt Nam chính thức được Nhà xuất bản ForbesBooks công bố ra mắt độc giả quốc tế.

Đây là lần đầu tiên một cuốn sách của doanh nhân Việt Nam được ForbesBooks lựa chọn xuất bản và công bố ra mắt tại trụ sở của Forbes - nơi tụ hội những nhà lãnh đạo kinh doanh, tỷ phú hàng đầu thế giới. Cuốn sách này được Trần Uyên Phương viết chính, cùng hai đồng tác giả là nhà báo Jackie Horne (người Anh) và chuyên gia kinh tế Jonh Kador (người Mỹ).

image001

Competing with giants sẽ chính thức được xuất bản tại Việt Nam vào đầu tháng 10 

Cuốn sách "Competing with Giants" là câu chuyện của một công ty Việt Nam khởi khởi nghiệp từ trong gian khó của thời kỳ hậu chiến tranh và kinh tế bao cấp đã vượt lên cạnh tranh thành công với các công ty đa quốc gia hùng mạnh.

Nội dung cuốn sách vừa là câu chuyện thực tế về một công ty gia đình, vừa là một nghiên cứu kinh tế về môi trường kinh doanh tại Việt Nam từ khi chuyển đổi sang kinh tế thị trường, về phương thức quản trị doanh nghiệp thời hội nhập toàn cầu, về kinh nghiệm cạnh tranh giữa doanh nghiệp bản địa với các công ty đa quốc gia, về phương châm hành động “Không gì là không thể”, dám ước mơ lớn và hành động mỗi ngày để đạt ước mơ đó.

Đặc biệt, Cuốn sách “Competing with Giants” được Brian Tracy viết lời tựa. Ông là một trong những diễn giả nổi tiếng thế giới và là tác giả của nhiều bộ sách kinh điển về kinh doanh. Trong phần giới thiệu về cuốn sách, Brian Tracy viết, ông bị chú ý thực sự bởi cuốn sách. Cuốn sách cung cấp nhiều hiểu biết quý giá về cách mà doanh nghiệp châu Á, cụ thể là những người sáng lập, suy nghĩ và hành xử, mà qua đó mọi người đều có thể học hỏi.

"Ước gì tôi biết Dr. Thanh và gia đình anh ấy khi tôi viết 21 bí mật thành công của các tỷ phú tự lập", Brian Tracy chia sẻ.

Nói về cơ duyên đưa cô tới với “Competing with giants”, Uyên Phương xúc động kể. Mọi chuyện bắt đầu khi Phương theo học chương trình giảng dạy đào tạo lãnh đạo tại Đại học Havard năm 2012, dành cho các chủ doanh nghiệp với yêu cầu sinh viên đã làm chủ doanh nghiệp nhiều năm.

Trong một bài tập tình huống (case study), câu chuyện một doanh nghiệp địa phương như Tân Hiệp Phát mà có thể trụ vững, cạnh tranh và vượt lên các công ty đa quốc gia lớn trên thế giới thực sự gây ngạc nhiên đối với mọi người. Đại diện nhà trường đề nghị Uyên Phương làm một bài nghiên cứu. Đây cũng là khởi nguồn cô lên ý tưởng viết thành một cuốn sách để nhiều người đọc được hơn.

image003

Tác giả Trần Uyên Phương tại lễ ra mắt cuốn sách 

Với nhiều tình huống cụ thể, “Competing with Giants” là những tâm tư, khát vọng, triết lý sống của một nữ doanh nhân châu Á thuộc thế hệ thứ hai. Cuốn sách hấp dẫn độc giả ngay từ những trang đầu tiên với câu chuyện 2,5 tỷ USD. Đó là số tiền mà Trần Uyên Phương, em cô và bố cô, doanh nhân Trần Quí Thanh đã từ chối.

Năm 2012, công ty Coca-Cola đã đề nghị số tiền này để lấy cổ phần kiểm soát trong doanh nghiệp của gia đình cô, Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát của Việt Nam.

Chứng kiến cảnh bố mình từ chối một khoản tiền mà mọi người hầu như sẽ không bao giờ nhìn thấy trong đời, toàn bộ triết lý sống của Phương đã định hình từ giây phút ấy.

Thông qua cuốn sách, Trần Uyên Phương gửi đi một thông điệp: Phương Đông và phương Tây có thể học hỏi lẫn nhau; các doanh nghiệp thuộc sở hữu gia đình đang phát triển nhanh chóng; phụ nữ châu Á đang tạo nên dấu ấn. Và khi các công ty nhỏ kết hợp kiến thức bản địa của mình cùng với những ý tưởng kinh doanh quốc tế, họ có thể nắm chắc cơ nghiệp của mình và thậm chí còn vượt trội hơn các tập đoàn đa quốc gia vĩ đại

Nhà xuất bản Forbesbooks đánh giá, thông điệp của Phương là một thông điệp mạnh mẽ. Phương Đông và phương Tây có thể học hỏi lẫn nhau. Các doanh nghiệp thuộc sở hữu gia đình đang phát triển mạnh. Phụ nữ châu Á đang tạo nên dấu ấn. Và khi các công ty nhỏ kết hợp kiến thức bản địa của mình cùng với những ý tưởng kinh doanh quốc tế, họ có thể nắm chắc cơ nghiệp của mình và thậm chí còn vượt trội hơn các tập đoàn đa quốc gia vĩ đại.

image005 3

 Tác giả Trần Uyên Phương nhận lời chúc mừng từ đại diện ForbesBooks. 

Có mặt tại buổi lễ ra mắt sách, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đánh giá cao nỗ lực của Uyên Phương, doanh nhân Việt Nam đầu tiên tự viết sách được xuất bản bởi ForbesBook. Cuốn sách chia sẻ những kinh nghiệm cho các doanh nghiệp Việt Nam, nói câu chuyện về doanh nghiệp Việt Nam đã vươn lên và thành công.

Sự kiện cũng góp phần quảng bá cơ hội kinh doanh và hình ảnh Việt Nam tại Mỹ, trong bối cảnh hai nước cùng mong muốn thúc đẩy và củng cố mối quan hệ đối tác toàn diện.

Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin