Cố vấn của ông Trump tố cựu Tổng thống Ukraine ‘biển thủ’ 1,5 tỷ USD

Thế giớiChủ Nhật, 20/10/2019 09:40:00 +07:00

Ông Sam Kislin nói rằng số tiền này là tang chứng trong vụ tịch thu tài sản của những người thân cận với cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych.

Cựu Tổng thống UkrainePetro Poroshenko và những người thân cận bí mật ‘chia chác’ 1,5 tỷ USD, được cho là số tiền tịch thu từ ông Viktor Yanukovych. Lời tố cáo trên được tỷ phú người Mỹ gốc Ukraine và là cố vấn tự do cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Sam Kislin, đưa ra tại cuộc họp báo tại Kiev.

Ông Petro Poroshenko và các cộng sự chia chác bất hợp pháp gần 1,5 tỷ USD có được trong vụ tịch thu tài sản giới thân cận của cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych ”, - kênh truyền hình “112 Ukraine” dẫn lời ông Kislin.

1

 Cố vấn của ông Trump ‘tố’ cựu Tổng thống Poroshenko ‘biển thủ’ 1,5 tỷ USD. (Ảnh: RIA)

Theo ông, “số tiền 1,5 tỷ USD này không phải là của ông Yanukovych”, mà là tài sản tịch thu từ những người khác.

Ông Kislin nói rằng số tiền này đáng lẽ ra phải được nộp vào ngân sách của Ukraine, nhưng, theo ông, chúng không được đưa đến Kho bạc nhà nước. Cố vấn của Tổng thống Mỹ cho biết, 503 triệu USD trong số này được chuyển khoản qua cựu Phó Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine (NSDC) Oleg Gladkovsky – đồng minh thân cận của ông Poroshenko.

Ông Kislin cho biết thêm rằng, 300 triệu USD được chuyển cho cựu Tổng công tố Yuriy Lutsenko, trong khi 20 triệu USD khác được chuyển vào tài khoản tham nhũng của cựu Thư ký NSDC Alexander Turchinov. Ông Kislin khẳng định rằng, ông có bằng chứng ghi chép lại các giao dịch bí mật này.

Trước đó, ông Kislin từng nói rằng, cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko “rút ruột” nhà nước ít nhất 8 tỷ USD trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Văn Đức

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn