Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ thừa nhận Washington 'quỵt' 2 triệu USD hứa trả cho Triều Tiên?

Thế giớiThứ Hai, 29/04/2019 10:25:00 +07:00

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ thừa nhận Washington đã ký thỏa thuận thanh toán hóa đơn y tế cho Warmbier nhưng không chi trả 2 triệu USD cho Bình Nhưỡng.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 28/4, Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton xác nhận việc Triều Tiên yêu cầu Washington thanh toán hóa đơn viện phí trị giá 2 triệu USD của Otto Warmbier không lâu trước khi trả tự do cho công dân Mỹ về nước trong tình trạng hôn mê vào ngày 13/6/2017. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nhấn mạnh rằng mình không phải là một phần của chính quyền Trump vào thời điểm đó. 

Khi được hỏi liệu Đặc phái viên về chính sách Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Mỹ Joseph Yun có ký vào thỏa thuận này hay không, ông Bolton nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News Sunday: "Đúng vậy, đó là những gì tôi được kể lại". 

trieu-tien-otto-warmbier-2033337

 Otto Warmbier - sinh viên Đại học Virginia, bị bắt ở Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, vị quan chức cấp cao của chính quyền Trump khẳng định không có khoản thanh toán nào được chi trả kể từ đó tới nay. 

"Không ai được chi trả cả. Đó là điều hết sức rõ ràng", ông này nói. 

Trước đó, hôm 26/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ không trả bất cứ chi phí nào cho Triều Tiên nhằm trả tự do cho sinh viên Mỹ Otto Warmbier bị bắt giữ tại Bình Nhưỡng, phản bác thông tin của tờ Washington Post nói rằng nhà lãnh đạo Mỹ đã chấp thuận thanh toán hóa đơn 2 triệu USD do phía Triều Tiên yêu cầu trang trải chi phí chăm sóc y tế cho công dân Mỹ. 

Đầu năm 2016, Triều Tiên đã bắt giữ Otto Warmbier sau khi sinh viên Đại học Virginia này gỡ băng rôn tuyên truyền tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng trong một chuyến du lịch tới Triều Tiên. Tháng 3/2016, sinh viên này bị kết án 15 năm tù khổ sai.

Vào ngày 13/6/2017, Warmbier được trả về Cincinnati, Ohio, Mỹ sau khi Triều Tiên đưa ra phán quyết nhân đạo. Dù vậy anh này đã không tỉnh lại và qua đời ngày 19/6/2017, gần 1 tuần sau khi trở về nhà. Khi qua đời, Warmbier 21 tuổi.

Nguyên nhân cái chết của Warmbier cho tới nay vẫn chưa được làm sáng tỏ. Tuy nhiên cơ quan chức năng Mỹ cho rằng, các vết thương trên người Warmbier cho thấy sinh viên này có thể đã bị tra tấn.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Fox News Sunday, ông Bolton cho biết Tổng thống Trump đã sẵn sàng cho một cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 với nhà lãnh đạo Kim Jong-un để tiến tới một thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định việc mở lại bàn đàm phán 6 bên để thuyết phục Bình Nhưỡng chấm chứt chương trình hạt nhân là không cần thiết. 

Ông Bolton cho rằng điều các bên cần làm hiện nay, đặc biệt Nga và Trung Quốc là thắt chặt việc thực thi các lệnh trừng phạt với Triều Tiên

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !