Có thông báo tìm thấy máy bay Air Algerie mất tích

Thế giớiThứ Sáu, 25/07/2014 07:43:00 +07:00

Quân đội Burkina Faso tuyên bố tìm thấy xác chiếc máy bay mất tích của hãng hàng không Algerie.

Ngày 24/7, Tướng Gilbert Diendiere thuộc Quân đội Burkina Faso cho hay xác chiếc máy bay mất tích mang số hiệu AH-5017 của Hãng hàng không Air Algerie đã được tìm thấy ở Mali, gần biên giới với Burkina Faso.

Người đứng đầu đơn vị giải quyết khủng hoảng tại Ouagadougou trên nói: “Chúng tôi đã tìm thấy máy bay của Algeria, xác máy bay được xác định ở vị trí cách biên giới Burkina Faso 50 km về phía Bắc”, tại khu vực Gossi của Mali. 
Chiếc máy bay mất tích AH-5017 của Air Algerie được thông báo tìm thấy ở gần biên giới với Burkina Faso 

Tướng Diendiere cho biết thêm: “Một nhân chứng cho chúng tôi biết đã nhìn thấy máy bay rơi vào hồi 1 giờ 50 phút (GMT và giờ địa phương ngày 24/7). Chúng tôi đang liên hệ với nhân chứng này và sẽ khảo sát vị trí để xác minh thông tin. Chúng tôi tin rằng thông tin này là chính xác vì chúng tôi đã so sánh với hình ảnh đường bay trên rađa cho đến khi chiếc máy bay biến mất".
Trong khi đó, Hãng thông tấn quốc gia Algeria (APS) ngày 24/7 dẫn lời Bộ trưởng Giao thông nước này Amar Ghoul cho biết mảnh vỡ của chiếc máy bay trên "có thể đã được nhìn thấy tại Mali". Tuy nhiên, ông cho rằng thông tin này "cần được khẳng định lại". Còn Tổng thống Mali Ibrahim Boubakar Keita nói rằng người ta "nhìn thấy mảnh vỡ" của chiếc máy bay trên "tại Bắc Mali."
Hiện chưa rõ nguyên nhân máy bay bị rơi. Giới chức Pháp một mặt thừa nhận chiếc máy bay này ở trong trạng thái tốt trong đợt kiểm tra tuần qua tại Pháp, mặt khác không loại trừ khả năng trục trặc kỹ thuật, nhưng không cho đó là giả thiết hàng đầu.
Cơ quan an toàn hàng không châu Phi và Madagascar (ASECNA) cho biết đang tập hợp các yếu tố kỹ thuật từ kế hoạch bay, các đoạn ghi âm hội thoại giữa phi công và nhân viên kiểm soát không lưu, màn hình rađa… để sàng lọc thông tin trước khi đưa ra kết luận. 
Tuy nhiên, cơ quan này không loại trừ khả năng máy bay AH-5017 bị rơi do thời tiết xấu. Một số chuyên gia Pháp không loại trừ khả năng máy bay bị khủng bố bắn rơi hoặc bị đánh bom trong khi bay do liên lạc vô tuyến bị cắt đứt quá nhanh.

Theo Vietnam+

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn