Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Có sự kết cấu giữa chủ doanh nghiệp và cán bộ cơ quan Nhà nước để chiếm đoạt tài sản

Thời sự Thứ Ba, 04/09/2018 20:41:00 +07:00

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết, ngành Kiểm sát khởi tố nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có sự kết cấu giữa chủ doanh nghiệp và cán bộ cơ quan Nhà nước để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Sáng 4/9, tại Nhà Quốc hội, Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 11, thẩm tra báo cáo của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về công tác của ngành Kiểm sát năm 2018 và Báo cáo về công tác gải quyết khiếu nại, tố cáo của ngành Kiểm sát năm 2018.

Trình bày báo cáo về công tác của ngành Kiểm sát năm 2018, ông Lê Minh Trí - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết, năm 2018, cơ quan chức năng khởi tố, điều tra hơn 60.200 vụ án, giảm 2,7% so với cùng kỳ năm 2017; giảm nhiều các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia; tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp, tội phạm trật tự quản lý kinh tế, sở hữu và môi trường.

Tuy nhiên, một số nhóm tội phạm về tham nhũng, chức vụ, tội phạm về ma túy và tội phạm về trật tự xã hội được phát hiện khởi tố tiếp tục tăng. Các tổ chức phản động trong và ngoài nước lợi dụng triệt để việc Quốc hội thảo luận Luật Đơn vị hành chính, kinh tế đặc biệt, Luật An ninh đã tuyên truyền, kích động, lôi kéo người dân và các đối tượng hình sự tại nhiều địa phương biểu tình, gây rối trật tự công cộng, đập phá, hủy hoại tài sản của một số cơ quan Nhà nước.

vien kiem sat

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao báo cáo về công tác của ngành. (Ảnh: Quốc hội)

Đồng thời, ngành Kiểm sát khởi tố nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có sự kết cấu giữa chủ doanh nghiệp và cán bộ cơ quan Nhà nước để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, có vụ án liên quan đến cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước. Tiếp tục phát hiện nhiều vụ án về ma túy đặc biệt nghiêm trọng; xuất hiện nhiều loại ma túy mới, trong đó có chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội.

Đối với công tác của ngành Tòa án, đại diện Tòa án nhân dân tối cao cho biết, nhiệm vụ đặt ra cho ngành Tòa án trong năm vừa qua là phải tiếp tục triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng liên quan tới xây dựng và chỉnh đốn Đảng, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu quả hiệu lực của bộ máy nhà nước; làm tốt công tác xét xử các vụ án, nhất là các vụ án kinh tế và tham nhũng lớn; triển khai thực hiện nhiều đạo luật mới có liên quan đến hoạt động xét xử của Tòa án được sửa đổi, bổ sung và mới đi vào thực tiễn trong đó có các bộ luật quan trọng như Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015…

Trong công tác xét xử các loại vụ án, các tòa án hạn chế đến mức thấp nhất việc để các vụ việc quá thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. Việc tranh tụng tại phiên tòa tiếp tục được chú trọng theo hướng thực chất, hiệu quả nên chất lượng xét xử được đảm bảo, tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của tòa án là 1,08%, đáp ứng yêu cầu Quốc hội đề ra.

Nhật Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin