• Zalo

Cơ hội hợp tác lĩnh vực công nghệ tài chính từ Litva

Thị trường Thứ Sáu, 02/11/2018 07:48:00 +07:00

Sáng ngày 2/11 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Fintech - Cơ hội hợp tác từ Litva (Lithuania) trước thềm EVFTA”.

Tuy là một quốc gia nhỏ bé tại khu vực Đông Âu nhưng Litva lại là nơi có nhiều yếu tố và điều kiện thuân lợi để thành lập và phát triển các startups. Litva được mệnh danh là “Quốc gia khởi nghiệp” tại Châu Âu.

Trong những năm gần đây, Cộng hòa Litva, quốc gia có một vị trí chiến lược, nằm ở Trung Đông Âu, một phần Bắc Âu, gần Tây Âu và Nga, là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Châu Âu. Litva, quốc gia nhỏ bé với dân số chỉ 2,7 triệu người, nổi bật với những chính sách hỗ trợ kinh doanh mang tính đột phá, đặc biệt cho các công ty khởi nghiệp (startups).

Theo chỉ số sáng tạo của Bloomberg 2017, Litva xếp trên 2 quốc gia Baltic khác (Estonia và Latvia), và là một trong những nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới. Litva nằm trong top 30 về Chỉ số kinh doanh theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới – World Bank, và nằm trong top 15 trên toàn cầu trong danh sách các quốc gia tốt nhất cho kinh doanh của tạp chí Forbes.

co hoi hop tac tu litva

 Công nghệ tài chính (Fintech) là một trong những điểm sáng của Litva (Ảnh: BTC)

Công nghệ tài chính (Fintech) là một trong những điểm sáng của Litva, với tham vọng trở thành một trung tâm Fintech ở khu vực Bắc Âu – Baltic. “Litva là một nơi hoàn hảo để bắt đầu và phát triển một doanh nghiệp Fintech toàn cầu “ – đó là thông điệp của Ngân hàng nhà nước Litva với cộng đồng doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Hội thảo là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp tài chính, ngân hàng, fintech startups, doanh nghiệp ecommerce... đối thoại với các khách mời đặc biệt: Đại sứ cộng hòa Litva, cố vấn bộ trưởng cộng hòa Litva, TV HĐQT ngân hàng nhà nước Litva về cơ hội hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp 2 nước.

Hội thảo diễn ra với 2 phần chính, bao gồm:

Phần 1: Công nghệ tài chính (Fintech) Litva trong bối cảnh EVFTA với bài trình bày “Công nghệ tài chính (Fintech) Litva – Cửa ngõ vào Châu Âu trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA)” do ông Marius Jurgilas, Thành viên HĐQT Ngân hàng nhà nước Litva trình bày.

Phần 2 là tọa đàm “Tìm kiếm giải pháp công nghệ tài chính đáp ứng tốt nhất cho EVFTA” do ông Lê Văn Lợi, Viện trưởng VCCI-ITB điều phối với các khách mời là bà Irena Skardziuviene, Cố vấn Bộ trưởng, Cộng hòa Litva; ông Marius Jurgilas, Thành viên HĐQT Ngân hàng nhà nước Litva; và đại diện từ Hiệp hội Ngân hàng, Hiệp hội Thương mại điện tử...

Phan Minh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cơ hội hợp tác lĩnh vực công nghệ tài chính từ Litva" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin