• Zalo

Cô giáo chủ nhiệm trường Gateway khóc nghẹn, chắp tay xin lỗi gia đình nạn nhân

Chuyện vụ án Thứ Ba, 14/01/2020 21:29:50 +07:00

(VTC News) - Được toà cho nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ khóc nghẹn không nói nên lời, chắp tay xin lỗi gia đình nạn nhân.

Tối 14/1, sau một ngày làm việc liên tục, trước khi bước vào nghị án, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

Là người đầu tiên được toà cho phép nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Bích Quy (người giám sát và đưa đón học sinh trường Gateway) đứng lặng. Khi Chủ toạ nhắc lại quyền lợi của bị cáo được phép bày tỏ nguyện vọng, đề nghị trước khi toà nghị án và tuyên án, bị cáo Quy chỉ đáp: “Không, tôi chả biết nói gì”.

Nói lời sau cùng, bị cáo Doãn Quý Phiến (lái xe đưa đón học sinh trường Gateway) bày tỏ: "Tôi rất buồn, chỉ biết chia buồn cùng gia đình. Sự việc không ai mong muốn nhưng nó đã xảy ra rồi, mong toà xử nhẹ cho chúng tôi có cơ hội về với gia đình".

Cô giáo chủ nhiệm trường Gateway khóc nghẹn, chắp tay xin lỗi gia đình nạn nhân - 1

Ba bị cáo trong phiên tòa ngày 14/1.

Được toà cho nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo trường Gateway) khóc nghẹn, không nói nên lời, chắp tay xin lỗi gia đình nạn nhân.

Sau đó, HĐXX tuyên bố nghị án và sẽ tuyên án với các bị cáo vào 9h sáng mai (15/1).

Trước đó, VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy từ 20 - 24 tháng tù về tội "Vô ý làm chết người".

Bị cáo Doãn Quý Phiến bị đề nghị mức án từ 15 - 18 tháng tù về tội "Vô ý làm chết người".

Bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ bị đề nghị mức án từ 12 - 15 tháng tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Ngoài ra, bị cáo phải chịu hình phạt bổ sung là cấm đảm nhận chức vụ trong vòng 1 năm.

Về trách nhiệm dân sự, VKS yêu cầu Công ty vận tải Ngân Hà, đơn vị thuê lái xe Phiến và bà Nguyễn Bích Quy phải bồi thường cho gia đình cháu Lê Hoàng Long số tiền 140 triệu đồng.

Đại diện VKS xác định, hành vi của các bị cáo đã vi phạm quyền sống của cháu Lê Hoàng Long, là quyền thiêng liêng nhất của con người. Hành vi của các bị cáo đã chấm dứt sự sống của cháu Long khi cháu mới chỉ có 6 tuổi, gây ra mất mát lớn cho gia đình cháu Long.

Bên cánh đó, vụ việc cũng gây ra hậu quả lớn đối với xã hội, gây hoang mang trong dư luận. Sau vụ việc, nhiều kẻ xấu cũng lợi dụng để đưa nhưng thông tin sai sự thật, gây bất bình trong xã hội.

Đối với ngành giáo dục, VKS xác định đây là vụ việc hy hữu nhưng là bài học cảnh tỉnh cho toàn ngành giáo dục trong công tác quản lý học sinh, đặc biệt là việc đưa đón các học sinh đến trường.

Theo bản luận tội của đại diện VKS, đây là vụ án không phải đồng phạm, ba bị cáo thực hiện hành vi phạm tội độc lập khiến cháu Long thiệt mạng do bị bỏ quên trên ô tô.

Đầu tiên là bà Quy bỏ quên học sinh, sau đó đến ông Phiến do quá tin đồng nghiệp nên không kiểm tra, và cuối cùng là cô giáo Thuỷ khi thấy vắng học sinh vắng mà không liên lạc hoặc nhờ nhà trường liên lạc.

VKS cho rằng cần xử nghiêm minh với các bị cáo để đảm bảo giáo dục và phòng ngừa chung. Tuy nhiên, tại phiên toà hôm nay, các bị cáo thành khẩn và khai báo trung thực. Bị cáo Thuỷ, Phiến chưa có tiền án, tiền sự, bị cáo Quy có 1 tiền sự nhưng đã được xoá.

Ngoài ra, theo đại diện VKS, trong vụ án cũng cần xem xét trách nhiệm của nhà trường và của công ty vận tải. Nhà trường cần chấn chỉnh công tác đào tạo, giáo viên chủ nhiệm.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều