Cô gái khuyết tật sáng tác tranh độc đáo bằng lông gà

Lê Thị Vân (27 tuổi) hiện có thu nhập ổn định nhờ vào việc lấy những chiếc lông gà tạo nên các bức tranh đẹp mắt.

Ông Lê Văn Kiễm - bố của Vân (ở xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) - cho biết, lúc mang thai, do vợ dùng quá nhiều thuốc kháng sinh liều cao nên khi sinh ra, Vân bị còi xương. Vân lớn lên từng ngày, nhưng đôi chân teo tóp dần, cơ thể không thể phát triển. Đến nay, cô gái chỉ cao 1,3 m và nặng 30 kg.

Với ý chí và nghị lực của mình, Lê Thị Vân vẫn đến trường hàng ngày bằng đôi chân bước đi tập tễnh. Tuy nhiên, Vân chỉ học hết cấp 2, bởi hoàn cảnh gia đình khá khó khăn. Mẹ mất từ năm Vân lên 10 tuổi, bố một mình nuôi 4 anh em cô.

Cô gái 27 tuổi chia sẻ, cô đam mê vẽ, muốn đi học để sau này làm cô giáo dạy Mỹ thuật. Tuy phải nghỉ học sớm nhưng niềm yêu thích ấy vẫn không ngừng thôi thúc cô sáng tạo. Thời gian ở nhà phụ giúp bố việc đồng áng, chăn nuôi gà đã khơi nguồn cảm hứng cho Vân.

“Những chiếc lông gà nhiều màu sắc thật đẹp, gần gũi. Tôi nghĩ tại sao lại không tận dụng nó để làm tranh. Tôi bắt đầu học cách sáng tác từ cuối tháng 6/2014” - Vân tâm sự.
Bị khuyết tật từ lúc sinh ra, song Vân luôn lạc quan, vượt qua mặc cảm để vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: N.Dương.

Bị khuyết tật từ lúc sinh ra, song Vân luôn lạc quan, vượt qua mặc cảm để vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: N.Dương.

Ban đầu, Vân đến nhà hàng xóm xin từng chiếc lông gà. Được sự đồng ý, cô chọn những chiếc lông thẳng mượt, đa màu sắc theo ý mình. Bên cạnh số ít ủng hộ, đa phần mọi người đều bảo cô “rảnh rỗi sinh nôi nổng”, làm việc vớ vẩn. Những lúc ấy, cô đều cười và âm thầm thực hiện đam mê.

Bức tranh đầu tiên Vân vẽ về hai chú chim mang tên “Đôi bạn chào bình minh”. Vân cho biết, cô mất gần một tuần để hoàn thành tác phẩm như mong muốn.

Lần đầu làm, cô gái gặp rất nhiều khó khăn, từ cách lấy keo kết dính từng chiếc lông gà trên mặt giấy, cho đến việc dùng sáp vẽ nền màu. Nhiều lúc, cô tưởng chừng phải bỏ cuộc, nhưng lời động viên của bố đã giúp cô tiếp tục thực hiện.

Cô gái 27 tuổi thường sáng tác theo chủ đề làng quê gần gũi với cuộc sống. Đến nay, Vân không thể nhớ mình đã thực hiện bao nhiêu bức tranh.

Tác phẩm của cô được nhiều người đánh giá là mộc mạc, độc đáo nên bán khá chạy. Mỗi bức có giá 200.000-250.000 đồng. Khách hàng cho hay, họ mua về để treo trong nhà hoặc tặng quà cho người thân mỗi dịp lễ, sinh nhật.
Từ những chiếc lông gà, Vân sáng tạo ra những bức tranh lạ mắt. Ảnh: N.Dương.

Từ những chiếc lông gà, Vân sáng tạo ra những bức tranh lạ mắt. Ảnh: N.Dương.

Thành công bước đầu Lê Thị Vân đạt được khiến nhiều người cảm phục. Hiện tại, cô ấp ủ dự định mở một lớp học dạy nghề vẽ tranh lông gà cho những người có hoàn cảnh như mình.

“Công việc này tận dụng được lông gà có sẵn trong nhà, có thể kết hợp giữa nuôi gia cầm và làm tranh. Việc nhẹ nhàng, rất phù hợp với người khuyết tật. Chị em nông thôn có thể tranh thủ làm lúc nhàn rỗi để kiếm thêm tiền” - Vân nói.

Ngoài vẽ tranh, cô gái còn thêu, may vá, sửa áo quần áo và làm chổi để bán, đem lại nguồn thu nhập ổn định, vơi bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Ông Hà Văn Hội - Trưởng thôn 2, xã Thọ Ngọc - cho biết, mọi người trong thôn quý mến và khâm phục ý chí vượt khó của Vân. “Tuy nhà nghèo, sinh ra không được may mắn nhưng Vân đã vượt qua mặc cảm. Vân sống rất chan hòa, thân thiện với bà con, lối xóm” - ông Hội nói.
Một tác phẩm làm từ lông gà của Vân. Ảnh: N.Dương.

Một tác phẩm làm từ lông gà của Vân. Ảnh: N.Dương.

Nguồn: Zing
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN