Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc: Gia đình cầu cứu Bộ Ngoại giao

(VTC News) - Gia đình chị Bùi Thị Hà bị lừa bán sang Trung Quốc từ năm 18 tuổi đến nay đã hơn 16 năm vẫn đang mắc kẹt tại xứ người đã làm đơn cầu cứu Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao nhờ vào cuộc giúp đỡ.

Mặc dù gia đình ông Bùi Văn Hán (SN 1951, trú tại thôn Đự, xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) - bố chị Bùi Thị Hà, hiện đang mắc kẹt ở bên Trung Quốc - đã liên hệ được với chị, nhưng ông Hán vẫn đang bất lực trong việc giúp con gái trở về Việt Nam.

Được biết, hiện chị Hà đang ở sâu trong nội địa Trung Quốc, trong người không có bất cứ một loại giấy tờ tùy thân nào. Bản thân gia đình ông Hán cũng khó khăn về kinh tế và hiểu biết pháp luật hạn chế.

Co gai bi lua ban sang Trung Quoc: Gia dinh cau cuu Bo Ngoai giao hinh anh 1

Sau 16 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, chị Hà hiện nay vẫn đang mắc kẹt nơi xứ người. 

Ông Hán cho biết, gia đình ông đã gửi lá đơn đầu tiên gửi đến Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao mong nhận được sự giúp đỡ nhưng chưa có hồi âm.

Trong đơn ông Hán nêu: "Con gái tôi là Bùi Thị Hà (sinh năm 1982, trú tại thôn Đự, xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa). Năm 2000, con gái tôi bỏ nhà đi và bị lừa bán sang Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cho một người đàn ông. Sống với người này 3 năm, bị đánh đập, hãm hiếp, con gái tôi trốn được ra ngoài và lang bạt đến thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Tại đây, con tôi gặp và sống như vợ chồng với một người đàn ông Trung Quốc 39 tuổi. Ngoài người chồng, con gái tôi có 2 người con trai: Đứa lớn 13 tuổi, đứa nhỏ 7 tuổi. Cả 2 đều không phải con của người chồng hiện tại.

Co gai bi lua ban sang Trung Quoc: Gia dinh cau cuu Bo Ngoai giao hinh anh 2

Ông Hán (bố chị Hà, ngồi giữa) mong muốn sự giúp đỡ của cơ quan chức năng đưa chị Hà về nước. 

Sau 16 năm lang bạt nơi đất khách quê người, ngày 25/4/2016, con tôi gặp vợ chồng anh Phương Văn Vũ và chị Nguyễn Thị Xuân Trang (trú tại phố Lương Văn Can, Hà Nội) sang Quế Lâm du lịch nên nhờ họ về nước tìm gia đình.

Nhờ có vợ chồng anh Vũ và Báo điện tử VTC News nên chúng tôi biết được thông tin và địa chỉ con gái hiện đang ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, do Hà bị các đối tượng lừa bán lấy hết giấy tờ nên 16 năm sống tại Trung Quốc đến giờ Hà vẫn không thể làm thủ tục kết hôn và về Việt Nam.

Do hoàn cảnh gia đình tôi quá khó khăn, không có đủ khả năng tài chính để đưa thân nhân về nước, vì vậy tôi làm đơn này trân trọng đề nghị Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc giúp đỡ người thân của tôi có tên trên đây đang gặp rủi ro, hoạn nạn ở nước ngoài để có thể sớm trở về nước đoàn tụ với gia đình." 

Video: Gia đình chị Hà mong ngóng ngày đoàn viên

Sau khi Báo điện tử VTC News đăng tải loạt bài "Hành trình 16 năm tìm đường về của cô gái bị bán sang Trung Quốc” đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Để giúp đỡ công dân Việt Nam gặp hoạn nạn ở nước ngoài, Ban Biên tập Báo điện tử VTC News cũng đã gửi công văn đề nghị Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao giúp đỡ trường hợp của chị Bùi Thị Hà.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Đức Thuận
Bình luận