Có được dừng xe trên cao tốc?

Tư vấnThứ Hai, 28/08/2023 05:35:00 +07:00
(VTC News) -

Có được dừng xe trên cao tốc, nếu khẩn cấp thì dừng ở đâu và dừng xe trên cao tốc sẽ bị xử phạt thế nào là câu hỏi được nhiều người mới lái xe quan tâm.

Các trường hợp dừng xe trên cao tốc

Căn cứ theo Điều 26, Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định: Người điều khiển phương tiện trên đường cao tốc chỉ được phép dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng quy định thì người điều khiển xa phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

Nếu người điều khiển xe cố tình dừng lại trên đường cao tốc mà không có lý do chính đáng sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Những trường hợp được phép dừng, đỗ xe khi đang lưu thông trên đường cao tốc bao gồm:

Xe bị hư hỏng, gặp phải sự cố: Khi đó tài xế cần lái xe về tay phải khỏi phần đường dành cho xe di chuyển hoặc nếu xe không thể di chuyển thì người điều khiển phương tiện cần đặt các vật dụng, cành cây trên đường để báo hiệu cho phương tiện khác biết và tìm kiếm sự hỗ trợ từ đội cứu hộ giao thông.

Trên xe có người cần được cứu hộ y tế khẩn cấp: Có thể tài xế có vấn đề về sức khỏe, cần được cấp cứu gấp. Khi đó người lái xe cần dừng xe về tay phải của cao tốc, đưa ra các dấu hiệu thông báo cho xe khác.

Có thể dừng xe trên đường cao tốc nếu gặp tình huống khẩn cấp và phải đảm bảo an toàn. (Ảnh minh họa)

Có thể dừng xe trên đường cao tốc nếu gặp tình huống khẩn cấp và phải đảm bảo an toàn. (Ảnh minh họa)

Mức xử phạt lỗi dừng đỗ trên cao tốc

Người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện các hành vi dừng, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng quy định sau đây sẽ bị xử phạt tiền từ 10 triệu đến 12 triệu đồng, cụ thể: Hành vi dừng, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng quy định; Không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; Quay đầu xe khi đang di chuyển trên đường cao tốc.

Căn cứ theo nghị định 123/2021/NĐ-CP có hiệu lực ngày  01/01/2022, mức xử phạt đối với lỗi dừng dỗ xe trên đường cao tốc đã tăng lên so với trước đây, từ 6 - 8 triệu đồng lên 10-12 triệu đồng.

Ngoài ra, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm trên còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. 

Công Hiếu
Bình luận
vtc.vn