• Zalo

Cô bé Yemen khiến cả thế giới thức tỉnh đã qua đời

Thế giớiThứ Sáu, 02/11/2018 15:11:00 +07:00

Amal Hussain, cô bé 7 tuổi gầy chỉ còn da bọc xương và ánh mắt vô hồn ám ảnh của em đã khiến cả thế giới phải thức tỉnh về chiến tranh và nạn đói đang diễn ra ở Yemen đã qua đời.

Tấm ảnh chân dung cô bé là nạn nhân của nạn đói được đăng tải trên New York Times ngày 27/10 khiến cả thế giới như chết lặng trước cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen hiện nay. 

Ngày 1/11, gia đình Amal thông báo em đã chết trong một trại tị nạn cách bệnh viện 6 km. “Lòng tôi như vỡ vụn. Amal lúc nào cũng tươi cười” – mẹ cô bé, Mariam Ali chia sẻ qua điện thoại. “Giờ tôi lo lắng cho những đứa con khác của tôi.”

nm-yemen-2710

 Người dân Yemen tại một khu vực đổ nát ở thành phố cổ Sanaa. (Ảnh: New York Times)

Hình ảnh những người Yemen suy kiệt như Amal – em chỉ là một trong số 1,8 triệu trẻ em suy dinh dưỡng nghiêm trọng ở Yemen – khiến nỗi sợ hãi trở nên rõ ràng hơn lúc nào hết về một nạn đói thảm họa do con người gây ra có thể bao chùm đất nước này trong những tháng sắp tới.

Liên Hợp Quốc cảnh báo hiện số người Yemen đang cần cứu trợ nhân đạo khẩn cấp là 8 triệu người, có thể sớm tăng lên 14 triệu người – tương đương một nửa dân số Yemen.

Các tổ chức cứu trợ nhân đạo, các nhà lãnh đạo thế giới kêu gọi ngừng các hành động thù địch ở Yemen, cũng như sử dụng các biện pháp khẩn cấp để khôi phục kinh tế nước này. Thực phẩm khan hiếm và đắt đỏ khiến hàng triệu người, trong đó có trẻ em bị chết vì đói. 

Những cuộc không kích của Ả Rập Xê Út khiến gia đình Amal phải rời khỏi nhà ở vùng núi vào 3 năm trước. Gia đình họ đến từ Saada, một tỉnh biên giới giáp với Ả Rập Xê Út, nơi phải hứng chịu ít nhất 18.000 lượt không kích do Ả Rập Xê Út dẫn đầu thực hiện từ năm 2015.

Giá nhiên liệu tăng khoảng 50% trong năm qua, khiến nhiều gia đình Yemen vốn đã khó khăn càng không thể di chuyển quãng đường dài đến bệnh viện, nên đành đưa con cái về nhà. Gia đình của Amal cũng gặp khó khăn như vậy. 

Vấn đề tổn thất khủng khiếp về người trong cuộc chiến do Ả Rập Xê Út dẫn đầu tại Yemen trở thành vấn đề được quốc tế quan tâm hàng đầu hiện nay. 

Trong những ngày gần đây, Mỹ và Anh, hai nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Ả Rập Xê Út, kêu gọi ngừng bắn ở Yemen. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói lệnh ngừng bắn dự kiến có hiệu lực trong vòng 30 ngày.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !