• Zalo

Có 94 ứng viên bị phản ánh không đủ điều kiện xét giáo sư, phó giáo sư

Giáo dục Thứ Năm, 01/03/2018 18:45:00 +07:00

Ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết qua rà soát có 94 ứng viên bị phản ánh không đủ điều kiện xét giáo sư, phó giáo sư.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 1/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng rất quan tâm vấn đề chất lượng của các nhà khoa học Việt Nam.

Ông Dũng cho rằng giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) là một chức danh nghề nghiệp gắn với hoạt động khoa học, giảng dạy.

"Đây là đội ngũ quan trọng và là niềm tự hào của dân tộc", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

mai-tien-dung

 Bộ trưởng Mai Tiến Dũng.

Người phát ngôn Chính phủ cho biết vừa qua, sau khi Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước (HĐCDGSNN) công bố 1.226 ứng viên đủ điều kiện, Thủ tướng đã yêu cầu rà soát lại chất lượng của các ứng viên như công bố của hội đồng.

Liên quan đến các ứng viên này, hôm nay Bộ GD-ĐT đã báo cáo Thủ tướng. Trong đó, Hội đồng có nêu ra có ứng viên chưa đủ đề tài, bài báo khoa học, giờ giảng, chưa có nghiên cứu khoa học theo tiêu chuẩn để xét giáo sư, phó giáo sư.

Hiện tại, Bộ GD-ĐT báo cáo có 94 ứng viên bị phản ánh chưa đủ theo các tiêu chuẩn đề ra. Tuy nhiên, Hội đồng đang tiếp tục rà soát đánh giá các ứng viên khác.

"Tinh thần làm việc của hội đồng là rất nghiêm túc, đánh giá thực chất. Các ứng viên giảng ở đâu, thỉnh giảng thế nào, giờ giấc ra sao. Không có chuyện ủng hộ nhà trường không lấy tiền", người phát ngôn Chính phủ nói.

Trong phiên họp chính phủ ngày 1/3, Thủ tướng Chính phủ đã nêu vấn đề này, giao Bộ trưởng GD-ĐT, Chủ tịch HĐCDGSNN phải làm nghiêm chỉnh.

"Tới đây, tại 1 phiên họp thường trực Chính phủ, Bộ GD-ĐT, Hội đồng CDGSNN phải báo cáo rõ", ông Dũng thông tin thêm.

Trước câu hỏi về việc Chính phủ có khuyến khích công chức, lãnh đạo có tham gia xét giáo sư, phó giáo sư không, người phát ngôn Chính phủ khẳng định phải thực hiện theo quy định và đảm bảo chất lượng.

"Nếu lãnh đạo đó đủ điều kiện thì làm hồ sơ ứng viên, nhưng thực sự phải đạt chất lượng. Được tham gia, nhưng phải đi vào thực chất, chất lượng", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Video: Chân dung giáo sư trẻ nhất Việt Nam 2017

Minh Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "Có 94 ứng viên bị phản ánh không đủ điều kiện xét giáo sư, phó giáo sư" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin