Chuyện thính giả Indonesia gần trăm tuổi, hơn 50 năm nghe Đài TNVN

(VTC News) - Buổi lễ khai trương Cơ quan Thường trú Đài TNVN tại Jakarta đón nhiều thính giả chương trình tiếng Indonesia của VOV, trong đó có cụ ông gần trăm tuổi.

Trong lễ khai trương Cơ quan Thường trú Đài TNVN tại Jakarta (Indonesia) hôm 3/10, bên cạnh lãnh đạo bộ ban ngành và cơ quan đại diện Việt Nam, Indonesia còn có các vị khách đặc biệt.

Hơn 30 thính giả trung thành nghe đài của chương trình phát thanh tiếng Indonesia, Đài TNVN đến dự. Họ đến từ nhiều vùng xa xôi của đất nước Indonesia. Có những thính giả mất 2 giờ đi tàu biển, 4 giờ đi ô tô và 2 giờ đi máy bay để đến được buổi lễ.

Chuyen thinh gia Indonesia gan tram tuoi, hon 50 nam nghe Dai TNVN hinh anh 1

Những vị thính giả Indonesia nổi bật trong trang phục chiếc áo màu trắng in hình cờ đỏ sao vàng và logo của Đài TNVN, người thì đội mũ VOV5, người thì có huy hiệu VOV5 cài áo, với băng rôn "I love VOV".

Trong đó có vị thính giả đặc biệt, cụ ông Soebianto gần trăm tuổi nghe Đài Tiếng Nói Việt Nam từ những ngày đầu tiên chương trình phát thanh tiếng Indonesia lên sóng (ngày 30/06/1966) có mặt tại khán phòng.

Ông Soebianto, 94 tuổi, sống tại ngoại ô Jakarta. Ông Soebianto là thành viên của Câu lạc bộ nghe đài RLC của đảo Java. 

Cách đây không lâu, cơ quan thường trú đài TNVN tại Indonesia nhận được bức thư tay của ông Soebianto với nội dung “Các phát thanh viên VOV yêu quí, hôm nay là lần cuối cùng tôi viết thư cho các bạn. Mặc dù đài phát thanh vẫn là người bạn của tôi nhưng tôi đã tuổi cao sức yếu, tôi không thể viết thư được nữa. Tất cả các kỉ vật của tôi với VOV đó là những lá thư, những quà tặng, những chiếc cờ,..tôi không còn giữ được nữa. Tôi sẽ gửi tới Bảo tàng phát thanh DX tại thành phố Yogyarkata, cũng do một thính giả nghe đài thành lập”.

Vào buổi sáng trước giờ diễn ra lễ khai trương, ông Soebianto gọi điện cho bà Hương Trà, trưởng đại diện VOV Indonesia, giọng hờn dỗi như một người ông trong gia đình: “Con gái ông không cho đến dự lễ khai trương một mình. Ông làm sao để có thể có mặt? Ông không muốn bỏ lỡ dịp này”. Ngay lập tức, ban tổ chức đã thu xếp xe để đến đón ông Soebianto ở ngoại ô thành phố.

Dáng người dong dỏng cao, tay chống gậy, bước những bước chậm chạp mà hấp hởi, ông Soebianto vui mừng bắt tay các lãnh đạo của Đài TNVN. Xúc động trước tình cảm của các thính giả, Tổng giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ đã tháo logo VOV trên áo, trao tặng cho người thính giả đáng kính.

Chuyen thinh gia Indonesia gan tram tuoi, hon 50 nam nghe Dai TNVN hinh anh 2

Tổng giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ đã tháo logo VOV trên áo, trao tặng cho ông Soebianto. 

Từ trước đó nhiều ngày, các câu lạc bộ bạn nghe đài Indonesia đã tích cực chuẩn bị cho Lễ khai trương. Chủ tịch của các câu lạc bộ nhận nhiệm vụ giúp VOV mở đăng kí cho các thính giả tới tham dự lễ. Trước buổi lễ một ngày, các thính giả từ các thành phố Solo, Yogyakarta, Pekanbaru, Bekasi, ngoại ô Jakarta, Wonosobo.v.v. đã lên đường tiến về thủ đô Jakarta, bất chấp biểu tình bạo loạn đang diễn ra tại nhiều nơi trên đất nước này.

 
“Con gái ông không cho đến dự lễ khai trương một mình. Ông làm sao để có thể có mặt? Ông không muốn bỏ lỡ dịp này”.

Ông Soebianto

Bà Merry Liong, 60 tuổi, thính giả ở thành phố Wonosobo cách thủ đô Jakarta khoảng 500 km đã có mặt ở Jakarta trước buổi lễ chia sẻ: “Không có chuyến bay tới dự lễ khai trương kịp giờ, chúng tôi quyết định đi bằng xe buýt. Quãng đường xa và mệt nhưng khi nhìn thấy các phát thanh viên mà chúng tôi yêu quí, chứng kiến lễ khai trương thành công tốt đẹp. Tôi cảm thấy sẽ thật đáng tiếc nếu không thể góp mặt trong lễ khai trương này.”

Từ nơi xa xôi, bà Merry Liong mang đến các sản vật là những món quà truyền thống địa phương dành tặng cho phát thanh viên chương trình phát thanh tiếng Indonesia, những người mà bà đã nghe giọng nói trên đài lâu nay. Thính giả Indonesia luôn là vậy, chân thành và tình cảm.

Thế nhưng bà Merry Liong chưa phải là người ở xa nhất. Vượt 2 giờ đi tàu biển, 4 giờ đi ô tô và 2 giờ đi máy bay, Chủ tịch câu lạc bộ nghe đài Borneo (BLC) ở đảo Kalimantan, ông Rudy Hartono cùng vợ mới có thể có mặt tại lễ khai trương. Nhưng với ông, được gặp lãnh đạo Đài TNVN và tham dự sự kiện trọng đại này là niềm vinh dự.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Rudy Hartono chia sẻ: “Chúng tôi, những thính giả trung thành của VOV đã mong chờ ngày khai trương CQTT Đài TNVN tại Indonesia từ rất lâu rồi. Và hôm nay là ngày hạnh phúc của tất cả chúng ta. Mới đây, bà Hương Trà, trưởng đại diện VOV Indonesia đã tới tận Kalimantan thăm câu lạc bộ chúng tôi rất cảm kích và đã cùng làm một video chúc mừng 74 năm ngày thành lập VOV tại đường xích đạo chạy ngang qua tỉnh này. Hôm nay được gặp trực tiếp Tổng giám đốc VOV, chúng tôi muốn ông biết rằng, ở tận cùng hòn đảo của Indonesia có tên Kalimantan, câu lạc bộ nghe đài chúng tôi luôn lắng nghe các chương trình phát thanh của Đài TNVN.”

Chuyen thinh gia Indonesia gan tram tuoi, hon 50 nam nghe Dai TNVN hinh anh 3

Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) chính thức có cơ quan thường trú nước ngoài thứ 12 tại Indonesia. 

Tại buổi lễ, những vị thính giả Indonesia nổi bật trong trang phục những chiếc áo màu trắng in hình cờ đỏ sao vàng và logo của Đài TNVN, người thì đội mũ VOV5, người thì có huy hiệu VOV5 cài áo. Họ đã đến từ sớm, xếp hàng dài cầm băng rôn khẩu hiệu “Chào đón Tổng giám đốc VOV, Nguyễn Thế Kỷ và đoàn công tác” hay “Chúc mừng lễ khai trương VOV Indonesia”.

Ông Soebianto là thành viên của Câu lạc bộ nghe đài RLC của đảo Java. Chủ tịch Câu lạc bộ RLC, ông Tjan Linjin cho biết:

“Câu lạc bộ RLC là nơi hội tụ của hơn 3 ngàn bạn nghe đài sóng ngắn quốc tế của Indonesia, được thành lập năm 1972 tại Jakarta. Năm 2019, nếu VOV 74 tuổi thì RLC cũng đã 47 tuổi. Phái nói rằng, chúng tôi đã cùng nắm tay nhau trong một quãng thời gian dài đầy ý nghĩa. Bản thân tôi đã nghe VOV từ khi tôi 13 tuổi. Với việc khai trương VOV Indonesia, tôi tin rằng VOV nói chung và VOV5 nói riêng sẽ ngày càng đón nhận nhiều thính giả hơn, tình cảm giữa thính giả và VOV sẽ ngày một gắn kết hơn. Thông tin mà chúng tôi có được qua các chương trình phát thanh của VOV đã mở rộng hiểu biết của chúng tôi về Việt Nam và thế giới.”

Không dừng lại ở sở thích, các thính giả đã biến câu lạc bộ nghe đài trở thành một tổ chức, nơi cùng sinh hoạt, chia sẻ với nhau trong cuộc sống. Hiện nay trên toàn Indonesia có hàng ngàn thính giả của Đài TNVN. Nhiều người trong số đó vẫn thường xuyên gửi báo cáo nghe đài về cho chương trình phát thanh tiếng Indonesia của VOV5.

Chuyen thinh gia Indonesia gan tram tuoi, hon 50 nam nghe Dai TNVN hinh anh 4

Tổng giám đốc Nguyễn Thế Kỷ chụp ảnh lưu niệm cùng thính giả trung thành nghe đài của chương trình phát thanh tiếng Indonesia, Đài TNVN.  

Cứ hai năm một lần, các bạn thính giả lại tổ chức Cuộc gặp đại gia đình thính giả Indonesia tại các thành phố khác nhau. Trong các cuộc gặp này, VOV luôn có những món quà dành tặng cho thính giả cùng với sự có mặt của phát thanh viên của chương trình phát thanh tiếng Indonesia. Năm 2020, cuộc gặp lần thứ 6 sẽ được tổ chức tại thành phố Bandung của đảo Java.

Ghi nhận sự quan tâm theo dõi của các thính giả nghe đài Indonesia, Tổng giám đốc Nguyễn Thế Kỷ đã tặng quà lưu niệm cho các câu lạc bộ nghe đài. Các thính giả tham dự buổi lễ còn được trao chứng nhận nghe đài và quà lưu niệm của Đài TNVN.

Các thính giả yêu quí đã mang tới buổi lễ không chỉ là những món quà dành tặng cho lãnh đạo và cơ quan thường trú Đài TNVN mà cả sự động viên, khích lệ, cả những tình cảm chân thành với làn sóng Đài TNVN. Một buổi lễ khai trương tràn ngập niềm vui, hạnh phúc, có tiếng cười và có cả những giọt nước mắt đoàn viên, xúc động.

Với những người làm công tác phát thanh, đây chính là nguồn động viên cổ vũ vô giá. Sự lớn mạnh của các câu lạc bộ nghe đài, minh chứng cho sự tồn tại bất diệt của các làn sóng phát thanh, luôn vươn cao vươn xa tới năm châu bốn bể, đặc biệt là làn sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam.

VOV khai trương cơ quan thường trú tại Jakarta, Indonesia

VOV khai trương cơ quan thường trú tại Jakarta, Indonesia

Sáng 3/10, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) chính thức khai trương cơ quan thường trú (CQTT) tại thủ đô Jakarta, Indonesia.
BLV Quang Huy: VOV mang đến bữa tiệc bóng đá tuyệt vời cho người hâm mộ Việt Nam

BLV Quang Huy: VOV mang đến bữa tiệc bóng đá tuyệt vời cho người hâm mộ Việt Nam

Người hâm mộ bóng đá cả nước được theo dõi toàn cảnh hành trình của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 trên các kênh sóng của VOV.
HƯƠNG TRÀ/VOV-JAKARTA
Chủ đề:
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU